หนุ่มพิการสะอื้นได้เลือกตั้งในรอบ5ปี เรียกร้องประชาธิปไตย-ความเท่าเทียมของผู้พิการจากสังคม

ตรัง -หนุ่มพิการชาวจังหวัดสระบุรีถึงกับน้ำตาคลอหลังจากที่รอคอยการเลือกตั้งนานถึง 5 ปี เรียกร้องความเป็นประชาธิปไตยกลับคืนมาและความเท่าเทียมของผู้พิการจากสังคม ขณะที่บรรยากาศการเลือกตั้งนอกเขตจังหวัดคึกคัก เจ้าหน้าที่ต้องนำเต็นท์มากางฉุกเฉินขณะที่แดดร้อนจัด แต่ผู้ใช้สิทธิยังทยอยมาใช้สิทธิต่อเนื่อง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สังเกตการณ์ตามเขตหน่วยเลือกตั้งต่าง ๆ ในเขตอำเภอเมืองตรัง บรรยากาศที่เลือกตั้งกลางในเขตเลือกตั้งจังหวัด เขตเลือกตั้งที่ 1 ณ อาคารเอนกประสงค์โรงเรียนเทศบาล 2 วัดกะพังสุรินทร์ ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง บรรยากาศเงียบเหงาเพราะมีผู้มาลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าเพียง 40 คน เท่านั้น ปล่อยให้เจ้าหน้าที่หน่วยว่างนั่งเล่นไลท์โทรศัพท์

ส่วนบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองตรัง ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้า นอกเขตเลือกตั้ง เขตเลือกตั้งที่ 1 เจ้าหน้าที่มีการจัดเตรียมหน่วยเลือกตั้งไว้ 6 หน่วยเลือกตั้ง หน่วยที่ 1 ภาคเหนือ 9 จังหวัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 20 จังหวัด ภาคตะวันออก 7 จังหวัด, หน่วยที่ 2 กรุงเทพฯและภาคกลาง 21 จังหวัด ภาคตะวันตก 5 จังหวัด, หน่วยที่ 3 จังหวัดตรัง, หน่วยที่ 4 จังหวัดชุมพร จังหวัดสุราษฎร์ธานี จังหวัดภูเก็ต จังหวัดนครศรีธรรมราช, หน่วยที่ 5 จังหวัดระนอง จังหวัดกระบี่ จังหวัดพังงา จังหวัดพัทลุง จังหวัดสตูล, หน่วยเลือกตั้งที่ 6 จังหวัดสงขลา จังหวัดนราธิวาส จังหวัดปัตตานี จังหวัดยะลา ซึ่งตั้งแต่ช่วงเช้ามีประชาชนเดินทางมาเข้าคูหาใช้สิทธิกันจำนวนมาก ต้องยืนต่อแถวยาวเหยียด ในขณะที่เจ้าหน้าที่ต้องอำนวยความสะดวกลงเต็นท์เพิ่มจำนวนหลายหลัง เนื่องจากวันนี้มีอากาศที่ร้อนจัด แดดจ้าทั้งวัน หลายคนที่มาใช้สิทธิล่วงหน้าวันนี้ ต้องค้นรายชื่อกลางแสงแดดที่ร้อนอบอ้าว

ขณะที่นายวันชัย ทองสุข อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 38/4 หมู่ที่ 8 ต.หนองจระเข้ อ.หนองแค จ.สระบุรี หนุ่มผู้พิการทางร่างกาย กล่าวกับผู้สื่อข่าวด้วยน้ำตาเอ่อสะอื้นด้วยความดีใจว่า ตัวเองเป็นชาวจังหวัดสระบุรี แต่ที่ต้องมาอยู่ จ.ตรัง เนื่องจากลูกสาวพามาอยู่ด้วย เพราะเป็นห่วงตนเองที่ต้องอยู่ที่สระบุรีคนเดียว ตนเห็นประชาชนลงมาเลือกตั้งวันนี้และดีใจมากชอบมาก เพราะไม่ได้เลือกตั้งมา 5 ปี มันปลื้มใจแทบจะร้องให้ มันตื้นตัน ตนตั้งใจว่าถ้ามีการเลือกตั้งตนต้องมาให้ได้

“อย่างไรก็ต้องมาให้ไหว เพื่อต้องการความเป็นประชาธิปไตยกับคืนมา เพราะเราไม่ต้องลำบากกว่านี้ ผมในฐานะผู้พิการต้องการความเท่าเทียมจากสังคม เพราะถึงแม้จะเป็นคนพิการ แต่มีความสามารถยังทำงานได้ อยากให้ดูแลเรื่องของสวัสดิการ เพราะผู้พิการบางคนเขาขาดโอกาส จึงอยากเชิญชวนให้วันที่ 24 มีนาคม 2562 ขอให้ทุกคนออกไปใช้สิทธิของทุกคนให้มากที่สุด ให้ดีที่สุดเท่าที่ทำได้ ส่วนท่านจะลงให้ใครท่านคิดเอาเองว่าชอบใครชอบแบบไหน คนเราต้องมีความคิดต้องดูเหตุการณ์บ้านเมือง”

อย่างไรก็ตามในส่วนของการรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวก วันนี้ได้มีเจ้าหน้าที่อาสาสมัคร อส.มาอำนวยความสะดวกและสอบถามสถานที่อยู่ของผู้มาใช้สิทธิ ขณะที่ฝ่ายปกครอง ได้ตระเวนไปจัดระเบียบและอำนวยสะดวกให้กับผู้มาใช้สิทธิ พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่ได้ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า มาใช้สิทธิตั้งแต่ช่วงเช้า เพราะอาจจะทำให้เสียสิทธิเพราะมาใช้สิทธิไม่ทันเวลาได้ โดยจังหวัดตรัง มีผู้ยื่นใช้สิทธิล่วงหน้ากว่า 4,000 คน


เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปชช.คึกคักเขตบางซื่อ ต้องเดินเท้าเข้าคูหากาบัตร เพราะรถติดมาก
บทความถัดไปคนสงสัยแมทมีหุ้นร้านกาแฟเขาใหญ่ ไพวงษ์ตอบชัดใครคือบอส บอกบางเรื่องเป็นบุญทำกรรมแต่ง