กกต.วอนผู้ใช้สิทธิตรวจบัตรลต.ตรงเขตหรือไม่ ยันแสดงตนก่อน 17.00 น. ได้ใช้สิทธิทุกคน

“กกต.วอนผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าเช็กบัตรก่อนใช้สิทธิ ตรงเขตที่ตนเองมีสิทธิหรือไม่ เผยครึ่งวันใช้สิทธิแล้วเกิน 50 เปอร์เซ็นต์

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 17 มีนาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงความคืบหน้าการใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า ว่า ตั้งแต่เปิดหีบเลือกตั้ง เวลา 08.00น. จนกระทั่ง เวลา 15.00น. มีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าแล้วกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ และในเขตปริมณฑล ขณะเดียวกันสำนักงาน กกต. ได้รับทราบปัญหาจากการรายงานเข้ามาและจากการโพสต์ข้อความทางโซเชียล เช่น การแจกบัตรผิดเขต ซึ่ง กกต. คงไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ทันที เพราะจะเป็นอุปสรรคในการทำงานของเจ้าหน้าที่ แต่จะตรวจสอบในภายหลัง โดยให้ผู้ที่ได้รับบัตรผิดแจ้งต่อ กกต.จังหวัด เพื่อทำการตรวจสอบ ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนที่จะไปใช้สิทธิได้ตรวจสอบว่าได้รับบัตรเลือกตั้งตามเขตของตนเองหรือไม่

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่มีการร้องเรียนว่า เขต 2 จ.กาฬสินธุ์ บัตรเลือกตั้งไม่มีหมายเลขผู้สมัครบางพรรคนั้น ยืนยันว่ามีชื่อพรรค และเบอร์ผู้สมัครในบัตร ซึ่งผู้ได้รับผลกระทบสามารถแจ้ง กกต.กลาง และ กกต.จังหวัดได้ รวมถึงปัญหาจราจรติดขัด ซึ่งเกิดจากผู้ไปใช้สิทธินำรถส่วนตัวไป และต้องการที่จะจอดใกล้บริเวณหน่วยลงคะแนน และรอคิวใช้สิทธินาน โดยยืนยันว่าหากไปแสดงตนก่อนเวลา 17.00 น. กกต.ก็จะให้ใช้สิทธิจนครบทุกคน ซึ่งเป็นไปตามระเบียบของ กกต.

เมื่อถามว่า มีผู้ที่อายุยังไม่ครบ 18 ปี ได้รับหนังสือแจ้งว่าเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จะไปใช้สิทธิเลือกตั้งได้หรือไม่ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า บุคคลดังกล่าวจะต้องแจ้งต่อสำนักงานทะเบียนท้องถิ่น เพื่อขอถอนชื่อออกจากทะเบียนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เนื่องจากอายุยังไม่ถึงเกณฑ์เป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ทั้งนี้ หลังปิดการลงคะแนนในวันนี้ หีบบัตรลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าก็จะถูกขนส่งมายังบริษัทไปรษณีย์ไทย และจะมีการคัดแยกในวันที่ 18 มีนาคม โดยขั้นตอนของการคัดแยกจะมีการบันทึกภาพและถ่ายทอดเป็นกล้องวงจรปิดให้สามารถติดตามการคัดแยกได้ตลอดเวลาจนกว่าจะเสร็จสิ้น และส่งบัตรไปยังเขตของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เพื่อรอนับพร้อมกันหลังปิดหีบเลือกตั้ง ในวันที่ 24 มีนาคม

บทความก่อนหน้านี้2สาวบุรีรัมย์ตื่นเต้นได้เลือกตั้งล่วงหน้า ขอรบ.ใหม่พัฒนาการศึกษา
บทความถัดไปหนุ่มมีหมายจับ ปลอมตัวใส่วิก มาเลือกตั้งนอกเขต เจอ ตร.วิ่งหนี โดดบึงในวัด จมน้ำตาย