‘ผอ.กกต.’ภูเก็ต เผยไม่มีผู้ใช้สิทธิตกค้าง แย้ม ปปช.อาจมาใช้สิทธิเกิน 90% รอผลสรุปชัดเจน

‘ผอ.กกต.’ ภูเก็ต เผยไม่มีผู้ใช้สิทธิตกค้าง แย้ม ปปช.อาจมาใช้สิทธิเกิน 90% รอผลสรุปชัดเจน

เมื่อวันที่ 17 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศก่อนการปิดหีบเลือกตั้งล่วงหน้าบริเวณศาลาประชาคมจังหวัดภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นที่เลือกตั้งกลางนอกเขตเลือกตั้ง เขตเลือกตั้งที่ 1 จังหวัดภูเก็ต มีหน่วยเลือกตั้งจำนวน 44 หน่วย และมีผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าจำนวน 35,085 คน ปรากฏว่าก่อนที่จะมีการปิดหีบเลือกตั้งในเวลา 17.00 น. มีประชาชนบางส่วน ยังคงเดินทางมาขอใช้สิทธิลงคะแนน ซึ่งทันตามเวลาที่กำหนด โดยที่เลือกตั้งแห่งนี้ประชาชนที่เข้ามาในบริเวณเขตเลือกตั้งแล้วสามารถใช้สิทธิได้ทุกคน และไม่มีประชาชนตกค้างแม้แต่คนเดียว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากปิดหีบบนเลือกตั้งแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งแต่ละหน่วย ได้ทำการเปิดหีบบัตรและนับจำนวนบัตรลงคะแนน แยกเป็นมัด มัดละ 20 ใบ และจัดทำรายละเอียดต่างๆ จากนั้นนำบัตรเลือกตั้งและอุปกรณ์ในการเลือกตั้งมาส่งให้เจ้าหน้าที่ ทำการตรวจสอบ ก่อนมอบบัตรเลือกตั้งทั้งหมดให้กับเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ไทย เพื่อนำส่งไปยังศูนย์คัดแยกไปรษณีย์ไทยที่ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ก่อนที่จะมีการคัดแยกบัตรเลือกตั้งของแต่ละจังหวัด และทำการจัดส่งให้แต่ละจังหวัด นำไปนับคะแนนภายหลังเสร็จสิ้นการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 24 มีนาคม

สำหรับภาพรวมการออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า ทั้งในส่วนของเขตเลือกตั้งที่ 1 ที่ศาลาประชาคมจังหวัดภูเก็ต อ.เมืองภูเก็ต และเขตเลือกตั้ง ที่ 2 ที่โรงเรียนถลางพระนางสร้าง อ.ถลาง ตลอดทั้งวันที่ผ่านมาเนืองแน่นไปด้วยประชาชน ที่มีความตั้งใจออกมาใช้สิทธิ แม้ว่าสภาพอากาศจะร้อนจัดก็ตาม และอาจจะมีเสียงบ่นบ้างเนื่องจากต้องรอเป็นเวลานาน รวมทั้งปัญหาการจราจรบริเวณรอบสถานที่จัดการเลือกตั้ง

นายณัฐวรรธน์ วงศ์อิสรภาพ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดภูเก็ต (กกต.) สรุปตัวเลขจำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าที่จังหวัดภูเก็ต ว่า ใน 2 เขตเลือกตั้ง ของจังหวัดภูเก็ต มีหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าจำนวน 61 หน่วย มีจำนวนผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าจำนวน 48,980 คน เบื้องต้นคาดว่า มีผู้มาใช้สิทธิมากว่าร้อยละ 90 แต่ก็ต้องรอตัวเลขที่ชัดเจนอีกครั้ง เนื่องจากจำนวนผู้ลงทะเบียนล่วงหน้ามีจำนวนมาก และมีผู้มาใช้สิทธิจำนวนมากเช่นกัน นอกจากนี้เบื้องต้น กกต.ยังไม่ได้รับรายงานการร้องเรียนเกี่ยวกับการเลือกตั้ง เข้ามาแต่อย่างใด โดยการเลือกตั้งตลอดทั้งวันที่ผ่านมาเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีปัญหา และอุปสรรคบ้างในส่วนของ เวลา ที่ประชาชนบางหน่วย อาจต้องใช้เวลามากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในหน่วยที่มีการแจ้งลงทะเบียนไว้เป็นจำนวนมาก เช่น หน่วยเลือกตั้งจังหวัดนครศรีธรรมราช จังหวัดตรัง เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อดีตผู้ป่วย โผกอด‘อนุทิน’ ขอบคุณ เคยขับเครื่องบินขนหัวใจ-ไตมาต่อชีวิตให้
บทความถัดไปบวงสรวงเล็งฟื้นชุมชน ‘ป้อมมหากาฬ’ ย่านพุทธมณฑลสาย 2 ยันจิตวิญญาณยังคงอยู่