‘วิษณุ’ บอกไม่เห็นมีปัญหาอะไร ครม.เคาะ 3.79 หมื่นล้าน ใส่กองทุนประชารัฐก่อนเลือกตั้ง

“วิษณุ” ชี้เลือกตั้งล่วงหน้ามีข้อผิดพลาด เป็นบทเรียนให้ กกต.แก้ไข บอกไม่เห็นมีปัญหาอะไร หลังครม.อนุมัติ 3.79 หมื่นล้าน เติมกองทุนประชารัฐฯ ระบุถ้าจำเป็นก็ต้องทำ เผยไม่เกี่ยวข้อง ไม่ทราบ “บิ๊กตู่” ขึ้นปราศรัยใหญ่ “พลังประชารัฐ” หรือไม่

เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 20 มีนาคม ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตเมื่อวันที่ 17 มีนาคม ซึ่งเกิดข้อผิดพลาดหลายอย่าง ว่า ขอให้เป็นเรื่องที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นผู้อธิบาย ตนยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีอะไรบ้าง อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ถือเป็นบทเรียนที่ กกต.ต้องนำไปพิจารณา เพราะถือเป็นเรื่องใหม่ ต้องนำเหตุการณ์ที่จัดเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรและเลือกตั้งล่วงหน้ามาพิจารณาเพื่อปรับปรุงหรือแก้ไข ป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก เมื่อถามถึงกรณีนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย (พท.) ระบุหาก กกต.ไม่แก้ไขข้อผิดพลาดอาจมีผู้ร้องเรียนการกระทำความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นปฏิบัติโดยมิชอบ นายวิษณุกล่าวว่า ก็แล้วแต่ ตนตอบไม่ได้ เมื่อถามว่า ข้อผิดพลาดต่างๆ ที่เกิดขึ้น สังคมมีความเป็นห่วงว่าอาจทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นโมฆะได้ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบ ไม่รู้จะตอบอย่างไร เพราะยังไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น และไม่รู้ว่ามันจะนำไปถึงขนาดนั้นหรือไม่

เมื่อถามถึงกรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวานนี้ (19 มีนาคม) มีมติอนุมัติงบกลางปี 2561 จำนวน 37,900 ล้านบาท เพื่อเติมเงินในกองทุนประชารัฐเพื่อเศรษฐกิจฐานรากและสังคม ทำให้ถูกมองว่าเป็นการให้เพื่อเอาใจประชาชนในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้ง นายวิษณุกล่าวว่า “ก็ไม่เห็นมีปัญหาอะไร ถ้ามันเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทำ ก็ต้องทำ ไม่ว่าจะเป็นช่วงใกล้เลือกตั้งหรือหลังเลือกตั้ง และการประชุม ครม.เมื่อวานนี้ก็ไม่ใช่ครั้งสุดท้าย ยังมีต่อไปเรื่อยๆ เพียงแต่เรื่องที่เข้าสู่ ครม.คงไม่ถึงขนาดที่จะรอไม่ได้ ถ้าอันไหนที่รอได้ ก็ต้องรอ ส่วนการประชุมหรือการแต่งตั้งโยกย้าย ถ้าจำเป็นก็ยังต้องทำอยู่ เพราะเราไม่รู้ว่าเมื่อไรจะนำไปสู่การมีรัฐบาลใหม่” เมื่อถามถึงกรณี ครม.มีมติปรับเพิ่มค่าป่วยการอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) จากเดือนละ 600 บาท เป็น 1,000 บาท มาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2561 แต่กลับสั่งการเร่งรัดให้จ่ายเงินดังกล่าวภายในวันที่ 22 มีนาคม 2562 นายวิษณุกล่าวว่า “บางเรื่องก็อาจจะใช่ แต่ส่วนตัวเท่าที่ดูก็ไม่เห็นจะมีอะไร ไม่เห็นแปลกหรือผิดปกติอะไร เป็นเรื่องธรรมดา”

เมื่อถามว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ขึ้นเวทีปราศรัยใหญ่ของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในวันที่ 22 มีนาคม จะต้องระมัดระวังเรื่องใดบ้าง นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบ ฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ เขาคงวางแผนและเตรียมการไว้ให้แล้ว ซึ่งไม่ใช่ตน เมื่อถามว่า การนำคลิป พล.อ.ประยุทธ์ไปเปิดบนเวทีปราศรัย จะมีน้ำหนักเทียบเท่าการไปขึ้นเวทีด้วยตนเองหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบ อย่าพูดอะไรเลย เหลืออีก 2-3 วัน ก็จะถึงวันเลือกตั้งแล้ว อย่าไปพูดหรือขยายอะไรเลย

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ ตรวจสถานีกลางบางซื่อ ยันประมูลดิวตี้ฟรีไม่เอื้อประโยชน์ใคร (ชมคลิป)
บทความถัดไปอุทยานวิทย์ภาคเหนือ ใช้นวัตกรรมพัฒนาไอศกรีม แค่ “เติมนม-เขย่า-แช่แข็ง”