กลุ่มชาติพันธุ์เชียงรายใช้สิทธิ์วุ่นวายเล็กน้อยแต่ผ่านไปด้วยดี

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่หน่วยเลือกตั้งที่ 3 บ้านกระเหรี่ยงรวมมิตร ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งที่จะมีกลุ่มชาติพันธุ์ชนเผ่าต่างๆมาลงคะแนนเสียงกว่า 5 ชนเผ่า มีสิทธิ์เลือกตั้งที่หน่วยนี้กว่า 300 คน โดยส่วนใหญ่เป็นชาวปญากะยอหรือกระเหรี่ยงและชาวอาข่า พบว่าบรรยากาศคึกคักตั้งแต่เริ่มเปิดหีบลงคะแนนในเวลา 08.00 น. ได้ประชาชนได้ทยอยเดินเข้ามาหย่อนบัตรเลือกตั้ง โดยเฉพาะในช่วงสายที่ต้องต่อคิวยาวเหยียด

 

ทั้งนี้เนื่องจากพื้นที่เป็นกลุ่มชาวไทยภูเขาหรือกลุ่มชาติพันธุ์เสียเป็นส่วนใหญ่ ทำให้การลงคะแนนมีความสับสนวุ่นวายเล็กน้อยเนื่องจากหลายคนโดยเฉพาะที่เป็นกลุ่มผู้สูงอายุไม่รู้หนังสือ และบางคนเขียนไม่ได้กากะบาทไม่เป็น ขณะลงคะแนนต้องเดินข้ามคูหาเพื่อไปถามคนลงคะแนนเสียงคูหาข้าง ทำให้เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยนเลือกตั้งต้องเข้าห้ามปรามกันอลม่าน ขณะที่หลายคนกากะบาทแล้วไม่พับทำให้เจ้าหน้าที่แจ้งให้พับกระดาษลงคะแนนให้เรียบร้อยก่อนหย่อนลงหีบบัตรและบางคนที่กากบาทไม่เป็นก็หย่อนบัตรลงคะแนนเปล่าลงในหีบเพราะไม่สามารถที่จะให้ญาติหรือเพื่อนบ้านหรือเจ้าหน้าที่ไปช่วยบอกให้กากบาทในคูหาได้เพราะจะเป็นการกระทำผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตามการเลือกตั้งก็ผ่านไปด้วยดี

ด้านนายสุคนธ์ เรือนสอน ผอ.กกต.เชียงราย เปิดเผยว่าจากการลงพื้นที่สำรวจหน่วยเลือกตั้งต่างๆ ยังไม่พบปัญหาอุปสรรคใดๆ ครั้งนี้ตั้งเป้าว่าจะมีผู้ใช้สิทธิ์ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 80 และบัตรเสียไม่เกินร้อยละ 2 จากจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งประมาณ 931,994 คน

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ‘จุกไก่ไทย’ พิษณุโลก บะหมี่แห้งไก่ไทย อร่อยไม่ธรรมดา
บทความถัดไปแห่แชร์เลือกตั้งโคราชเสื่อม กปน.ปิดกระดาษทับ ชื่อ-เบอร์ ผู้สมัครอนาคตใหม่ มั่วแจงถูกตัดสิทธิ