บก.ลายจุด ยื่นกกต.สอบ 4 ปัญหาจัดการเลือกตั้ง พร้อมมอบเครื่องคิดเลข-สตอเบอรี่ ให้ด้วย

บก.ลายจุด ยื่นกกต.สอบ 4 ปัญหาจัดการเลือกตั้ง พร้อมมอบเครื่องคิดเลข-สตอเบอรี่ เหน็บผลการนับคะแนนมั่ว

เมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 25 มีนาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ”บก.ลายจุด” แกนนำกลุ่มเกียน ได้นำเครื่องคิดเลขและผลสตอเบอรี่มามอบให้กับประธานกกต.ผ่านเจ้าหน้าที่และเรียกร้องให้กกต.ตรวจสอบปัญหาจากการจัดการเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา 4 กรณีคือ 1 . เหตุใดบัตรที่มีการใช้สิทธิ์ในหลายหน่วยจึงมีมากกว่าจำนวนคนที่มาใช้สิทธิ์สิ่งนี้เรียกว่าบัตรผีใช่หรือไม่ 2.คะแนนลดลงหลังจากที่นับไปแล้วในช่วงค่ำแต่พอช่วงเช้า คะแนนในบางเขต ซึ่งควรจะเพิ่มขึ้นกลับลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ 3. การหยุดรายงานคะแนน แม้การนับคะแนนในครั้งนี้จะมีความซับซ้อนกว่าในอดีตแต่ไม่ควรใช้เวลาหลายชั่วโมงหรือข้ามวัน จึงตั้งข้อสงสัยว่าคะแนนถูกส่งจากหน่วยมาถึงกกต.กลางในช่วงเวลาใด ความล่าช้าเกิดจากปัญหาที่หน่วยนับไม่เสร็จหรือการรวมคะแนนของกกต.มีปัญหา 4 .การไม่ตรวจบัตรประชาชนพบว่ากรรมการหน่วยบางแห่งไม่ตรวจบัตรประชาชน ไม่พิมพ์ลายนิ้วมือเพื่อป้องกันการเวียนเทียน

“การยื่นหนังสือครั้งนี้ได้นำเครื่องคิดเลขและสตอเบอรี่มาฝากเนื่องจากกกต.ต้องตอบคำถามบ่อยครั้งจะได้ช่วยให้เกิดความชุ่มชื้นต่อลำคอและเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย”

ทั้งนี้ นายสมบัติ ยังเรียกร้องให้กกต.ทำหน้าที่ในฐานะองค์กรอิสระที่ใช้งบประมาณประชาชนจัดการเลือกตั้งด้วยการเปิดเผยข้อมูลพื้นฐาน ทั้งเรื่องรายชื่อหน่วยเลือกตั้งผลของคะแนนประจำหน่วยให้สังคมได้ร่วมกันตรวจสอบ ซึ่งตัวเลขบัตรเกินหลายล้านฉบับอาจส่งผลต่อความน่าเชื่อถือของการเลือกตั้งครั้งนี้รวมถึงส่งผลต่อวิชาคณิตศาสตร์ระดับประถมศึกษาและวิชาสถิติอย่างมีนัยยะสำคัญจึงหวังว่าประธานกกตจะระมัดระวังผลข้างเคียงดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ย้อนอ่าน บทสัมภาษณ์ เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ฝันปลดปล่อย ‘คราฟต์เบียร์’
บทความถัดไปพรรคชาติพัฒนาหวิดสูญพันธุ์เมืองโคราช เหลือได้แค่เขตเดียว