ปชป.ร่วมพปชร.ได้!! ถาวร แบะท่า ชี้ บิ๊กตู่มาตามระบอบปชต. ไม่ขัดอุดมการณ์พรรค

“ถาวร” แบะท่า “ปชป.” ร่วม “พปชร.” ได้ ชี้ “บิ๊กตู่” มาตามระบอบปชต. ไม่ขัดอุดมการณ์ประชาธิปัตย์ ระบุ ร่วมรบ.หรือไม่ต้องขอมติพรรค ยันไม่หนุน “เพื่อไทย”

วันนี้ (25 มี.ค.) นายถาวร เสนเนียม ผู้สมัครส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ให้สัมภาษณ์ผ่านสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง กรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคปชป. ประกาศลาออกจากหัวหน้าพรรคหลังพ่ายการเลือกตั้งว่า เป็นเยี่ยงอย่างของนักการเมือง เมื่อลั่นวาจาไว้อย่างไรในฐานะผู้นำองค์กรก็ต้องแสดงสปิริต และเชื่อว่าในพรรคยังมีคนที่สามารถทำหน้าที่ได้อีก โดยนายอภิสิทธิ์จะทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาที่ดีให้กับหัวหน้าพรรคคนใหม่ได้

นายถาวร กล่าวถึงการจับมือกับพรรคต่างๆ เพื่อร่วมรัฐบาลในอนาคต ว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่มีผู้ชี้นำและไม่มีใครเป็นเจ้าของพรรค ดังนั้นจะต้องนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุมพรรคว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาล

“ในอุดมการณ์ของพรรคข้อหนึ่งกำหนดว่า เราจะต้องปกครองโดยระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และต้องยึดถือตามรัฐธรรมนูญ เมื่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เข้ามาตามรัฐธรรมนูญที่ผ่านการทำประชามติ 16 ล้านกว่าเสียง และถูกเสนอชื่อเป็นอันดับหนึ่งของพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ผมเห็นว่าก็อยู่ในอุดมการณ์ของพรรคปชป.แล้ว และคิดว่าจะต้องพูดคุยกันอย่างรอบคอบ อย่างไรก็ตาม แนวทางของเราคงไม่ยึดติดกับพล.อ.ประยุทธ์เท่านั้น อาจจะมีคนอื่นที่อยู่ในแนวทางของอุดมการณ์พรรค นอกจากนี้ตามอุดมการณ์ของเราต่อต้านการทุจริตทุกรูปแบบ เพราะฉะนั้นคนที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งนายกฯต้องไม่อยู่ในแนวทางการทุจริต โดยเฉพาะพรรคที่ถูกตรวจสอบว่ามีการส่อทุจริตหรือเป็นพรรคเหล้าเก่าในขวดใหม่ ทางพรรคปชป.ก็ต้องพิจารณาด้วย” นายถาวร กล่าว

เมื่อถามเสริมว่าตามอุดมการณ์พรรคต้องไม่ร่วมกับพรรคเพื่อไทย(พท.)และพรรคอนาคตใหม่(อนค.)ใช่หรือไม่ นายถาวร กล่าวว่า สำหรับพรรคพท.เราไม่ร่วม ส่วนอนาคตใหม่ต้องพิจารณาในรายละเอียด เช่น การเสนอแก้ประมวลกฏหมายอาญา มาตรา 112 ตนรับไม่ได้ เพราะเห็นว่าสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นสถาบันที่เชิดชูและทุกประเทศประมุขของรัฐมีกฎหมายที่จะต้องปกป้องศักดิ์ศรี คุ้มครองประมุขของรัฐ

เมื่อถามถึงผลการเลือกตั้งของพรรคปชป.ในภาคใต้ นายถาวร กล่าวว่า ประชาชนคงกลัวความวุ่นวาย และความไม่เป็นเอกภาพอันก่อให้เกิดการชุมนุมและต่อต้านระหว่างกลุ่มการเมืองด้วยกัน อีกทั้งเป็นการกีดกันคนไม่ดีให้มีอำนาจ และต้องให้คนดีเข้ามามีอำนาจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon