“อนุทิน” เผย​ ไม่หนุนนายกฯที่รวบรวมเสียงได้น้อย แต่ยังกั๊กร่วมรัฐบาล รอคะแนนทางการก่อน

“อนุทิน” ระบุ​ ไม่หนุนนายกรัฐมนตรีที่รวบรวมเสียงได้น้อย ยังกั๊กร่วมรัฐบาล บอกรอผลคะแนนเป็นทางก่อน เผยดีใจเลือกตั้งปี 62 ได้เก้าอี้เพิ่ม เปรียบพรรคโตขึ้น

เมื่อเวลา​ 14.20 น.​ วันที่​ 25​ มีนาคม​ ที่พรรคภูมิใจ​ไทย​  นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย(ภท.)​ให้สัมภาษณ์ถึงผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการว่า ผลการเลือกตั้งครั้งนี้ พรรคโตขึ้นจากปี 2554 ซึ่งปีนี้สามารถชนะในเขตได้เกือบ40 คน ถือว่าเป็นพัฒนาการที่ดีขึ้น เป็นไปตามเป้าที่คาดการณ์ไว้ โดยพรรคพยายามโตอยู่ในจุดนี้ แบบค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป ส่วนที่ได้เก้าอี้ในพื้นที่ภาคใต้เพิ่ม ทำให้พรรคเราใหญ่ขึ้น ตนรู้สึกดีใจเป็นธรรมดา ในฐานะที่เป็นหัวหน้าพรรค และทุ่มเทการทำงานทั้งหมด โดยเฉพาะผู้บริหาร และผู้สมัครส.ส.​ ทั้งนี้ เราพูดมาตั้งแต่แรกแล้วว่า จะทำทุกอย่างตามที่กติกากำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ และน้อมรับผลการเลือกตั้งเพราะเป็นการตัดสินใจของพี่น้องประชาชน ถือเป็นเสียงที่กำหนดให้เราเป็นแบบนี้

เมื่อถามว่า เป็นพรรคที่เนื้อหอมที่สุด มีพรรคการเมืองอื่นติดต่อมาแล้วหรือยัง นายอนุทิน กล่าวว่า ในส่วนตนยังไม่ได้โทรหาใคร เพราะเพิ่งกลับมาจากจังหวัดบุรีรัมย์ และยังไม่มีใครโทรมาหาตนเอง เพราะตอนนี้ยังกำหนดท่าทีอะไรไม่ได้ เนื่องจากคณะกรรมการ​การเลือกตั้ง​(กกต.)​ยังประกาศผลการเลือกตั้งไม่เรียบร้อยทั้งหมด การประกาศผลคะแนนเสียงแต่ละเขตยังไม่ครบถ้วน ยังมีเวลา เพราะยังไม่ถึง 24 ชั่วโมง ดังนั้นไม่ต้องคิดอะไรให้มาก และดูก่อนว่าประชาชนต้องการอะไร สิ่งที่ยืนยันได้ คือ จะไม่สกัดกั้นประโยชน์ของประชาชนที่จะได้รับ และไม่ทำให้ประเทศไทยเสียหายแน่นอน

เมื่อถามว่ามีพื้นที่ไหนที่ยังต้องเฝ้าติดตามรอผลคะแนนอยู่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ในนามพรรคคงไม่มีอะไร เพราะเฝ้ารอจนถึง 24.00 น. ที่ผ่านมา ก็ไม่มีใครบ่นอะไรเข้ามา ส่วนผู้ทำคะแนนไม่เข้าเป้า ก็โทรมาขอโทษ แต่ตนได้ให้กำลังใจและบอกว่าอย่าเพิ่งท้อถอย ขอให้เตรียมต่อสู้กันต่อไปในเที่ยวหน้า ไม่ใช่ว่าประชาชนไม่ให้โอกาสแล้วจะหายหน้าไป ถ้าแบบนั้นก็คงไม่ได้กลับไปหาประชาชนอีก โดยเฉพาะผู้ที่ไม่ชนะในเขตเลือกตั้ง ต้องทำงานให้หนักมากขึ้นหลายเท่า เพื่อเอาชนะใจของประชาชน

Advertisement

ทั้งนี้ ยืนยันว่าพรรคภูมิใจไทย จะไม่สนับสนุนให้นายกรัฐมนตรีที่รวบรวมได้จากเสียงข้างน้อยเป็นนายกรัฐมนตรี ส่วนที่โซเชียลมีเดียระบุว่า พรรคภูมิใจไทยจะไม่สนับสนุนพรรคใดพรรคหนึ่งนั้น ตนยืนยันว่าทุกอย่างต้องทำตามรัฐธรรมนูญ รัฐบาลที่จะเกิดขึ้นภายหลังการเลือกตั้ง ต้องเป็นรัฐบาลที่มั่นคง และทำงานให้กับประชาชนได้ ไม่ใช่เป็นรัฐบาลที่ตั้งขึ้นมาเพื่อเอาชนะกัน ทุกอย่างต้องมีความมั่นคงตั้งแต่เริ่มต้น เพราะเราต้องการเข้ามาทำงานไม่ได้เข้ามาเล่นเกม

“พรรคภูมิใจไทย ไม่เคยพูดว่า จะไม่เอานายกรัฐมนตรีที่ไม่มาจาก ส.ส.​ แต่ เราจะไม่ให้สว. 250 คน มากำหนดคน 500 คน” นายอนุทินกล่าว

เมื่อถามถึงกรณีวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ กกต. นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่เป็นอะไร น้อมรับการเลือกที่มาจากประชาชน อย่าโกงตนก็แล้วกัน อะไรที่ถูกก็อย่ามายัดสิ่งที่ผิดให้ ตนยืนยันคนของพรรคได้รับการปลูกฝัง และได้รับการบอกกล่วอย่างชัดเจน ว่าห้ามทำผิดกฎหมายการเลือกตั้งต้องบริสุทธิ์ยุติธรรม ไม่สนับสนุนอะไรที่ทำผิดกฎหมาย หวังว่าเมื่อเราเล่นแฟร์เกม ทุกคนก็ต้องเล่นแฟร์เกมด้วย

เมื่อถามว่า ผลการนับคะแนนของ กกต. ภาพรวม 94% ที่ระบุว่า พรรคเพื่อไทย ได้ 135 ที่นั่ง ขณะที่พรรคพลังประชารัฐได้ 119 ที่นั่ง การที่พรรคภูมิใจไทยระบุว่าไม่สนับสนุนนายกรัฐมนตรีที่เป็นเสียงข้างน้อย แสดงว่าเป็นไปได้หรือไม่ว่า พรรคภูมิใจไทยจะเข้าร่วมกับพรรคเพื่อไทย นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องรอผลการประกาศอย่างเป็นทางการก่อน ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าใครได้อะไรเท่าไร ตอนนี้ตนยังไม่ยืนยันอะไรทั้งสิ้น ต้องรอผลการเลือกตั้งก่อน

เมื่อถามว่า คาดว่าจะใช้เวลากี่วัน ที่จะแสดงท่าทีของพรรคได้ นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องรอผลการเลือกตั้งที่ชัดเจนก่อน เพราะยังไม่ทราบจำนวนสส.แบบบัญชีรายชื่อว่าได้เท่าไร อีกทั้งยังมีจำนวนบัตรเสียและบัตรลงคะแนนเกินจำนวนคนมาให้สิทธิอีก ซึ่งผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องต้องแก้ไขปัญหานี้

เมื่อถามว่า คนจับจ้องนโยบายกัญชาเสรี นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกนโยบายของพรรค จะต้องทุกนำไปปฏิบัติ นี่คือ เงื่อนไข เพราะพรรคภูมิใจไทย โตมาได้เพราะนโยบาย เพราะพรรคเราขายนโยบาย ดังนั้น เงื่อนไขของพรรค คือนโยบายต้องได้รับการสนับสนุนและการตอบรับจากเพื่อนร่วมงานทุกคน จึงจะคุยกันรู้เรื่อง

เมื่อถามว่า มีสูตรการจัดตั้งรัฐบาลในใจแล้วหรือยัง นายอนุทิน กล่าวว่า ขอให้ใจเย็นๆ ไม่เสียเวลามากหรอก รอให้ทุกอย่างนิ่งก่อน และไม่มีการร้องเรียน เคลียร์ทุกปัญหาให้ได้ ก่อนที่จะมาคุยเรื่องอื่น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image