เทียบพลังเสียง 2 ขั้ว สุดเฉียดฉิว หนุน-ไม่หนุน ประยุทธ์

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. ผลการนับคะแนนเบื้องต้น อย่างไม่เป็นทางการ พบว่า เมื่อรวมพรรคการเมืองต่างๆ 15 พรรค ที่ได้สส.จากการเลือกตั้ง แยกเป็นขั้วสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และไม่สนับสนุน จะพบพรรคที่หนุนมี 8 พรรค จำนวนสส.รวม 242 เสียง

พรรคที่หนุน ประกอบด้วย พลังประชารัฐ 117 เสียง,ประชาธิปัตย์ 53,ภูมิใจไทย 51, ชาติไทยพัฒนา 11, รวมพลังประชาชาติไทย 5, ชาติพัฒนา 3 , รักษ์ผืนป่า 1, พลังท้องถิ่นไท 1

ส่วนพรรคที่ไม่สนับสนุน 7 พรรคจำนวน 243 เสียง ประกอบด้วย เพื่อไทย 135 เสียง, อนาคตใหม่ 80 ,เสรีรวมไทย 10, ประชาชาติ 6, เศรษฐกิจใหม่ 6, เพื่อชาติ 5, และพลังปวงชนไทย 1

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขที่สูสีของทั้ง 2 ขั้ว ยังอาจเปลี่ยนแปลงได้อีก หากมีการดึงตัวสส.ที่เรียกว่างูเห่า หรือว่าที่สส.โดนร้องเรียน และถูกวินิจฉัยจากกกต.

ในการแถลงข่าวก่อนหน้านี้ พรรคเพื่อไทยประกาศว่าได้ส.ส.เขต 137 ที่นั่ง ส่วนพปชร. เป็นอันดับสองได้ 112 ที่นั่ง และประกาศจัดตั้งรัฐบาลตามประเพณีการปกครอง ด้วยการประสานกับพรรคที่เหลือที่ประกาศตัวไม่สืบทอดอำนาจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ว่าฯเชียงใหม่ขึ้นฮ.บินสำรวจไฟป่าใกล้เมือง ส่งกำลังเสริมช่วยดับไฟ อุตุฯคาด 28 มี.ค.กระแสลมช่วยพัดฝุ่น
บทความถัดไปเครื่องโบอิ้ง 787 ของ “ยูไนเต็ดแอร์ไลน์” ต้องเปลี่ยนเส้นทางบิน เหตุมีควันจากห้องนักบิน