หน้าแรก การเมือง เปิดเหตุ&#821...

เปิดเหตุ’ปชป.’ แพ้ย่อยยับ แล้วใครหน.พรรคคนต่อไป?

25.03.19 | 16:39 น.

หลังจาก“อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ”หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แสดงความรับผิดชอบผลการเลือกตั้ง ด้วยการประกาศลาออก


เพื่อแสดงความรับผิดชอบที่ได้ จำนวนส.ส.ต่ำกว่า 100 ตามที่เคยลั่นวาจาไว้

แต่ความปราชัยเที่ยวนี้มีรายละเอียดครั้งนี้ เรียกว่า แพ้อย่างหมดรูป แพ้อย่างยับเยิน

เพราะเป็นครั้งแรกที่ปชป.สูญพันธุ์ในเมืองกรุง พื้นที่ภาคเหนือปักธงได้แค่ทีเดียว เสียเก้าอี้ภาคใต้ซึ่งเป็นฐานมั่นของพรรคหลายที่

Advertisement

จากที่คาดหวังว่าจะเป็นพรรคที่ได้ตัวเลขส.ส.มาอันดับ 2 แต่หล่นไปถึงอันดับ 4

งานนี้ใครๆมองว่า หัวหน้าพรรครูปหล่อโปรไฟล์ดี อยู่ในสภาพ“พระเอกเรตติ้งตก” ที่ผ่านมาผูกขาดความพ่ายแพ้พรรคเพื่อไทยมาตลอดไม่ว่าจะอยู่ในชื่อไหนกว่า 10 ปี

ยิ่งครั้งนี้หนักที่สุดในประวัติศาสตร์ของปชป.

คอการเมืองวิเคราะห์สาเหตุหลักๆ ได้ว่า

1.การประกาศเป็น”ขั้ว”พรรคการเมืองที่ 3 ของนายอภิสิทธิ์ ชูตัวเองเป็นนายกฯ พร้อมลั่นวาจาว่าไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคพลังประชารัฐ
เมื่อเกิดสถานการณ์การเมืองที่ไม่คาดคิด เดินมาสู่”จุด”ที่บังคับต้องเลือก “ประชาชน”ต่างกาให้ “บิ๊กตู่” เพราะเชื่อมั่นมากกว่า

2.ยุทธศาสตร์ ข้อ 1. ถือว่าผิดพลาด เพราะแทนที่จะไปต่อสู้กับพรรคการเมืองที่เป็นอริเก่าหรือบางคนเรียก”ทุนนิยมสามานย์” กลับมาเปิดศึกกับพลังประชารัฐ ที่มีฐานะคะแนน”อนุรักษ์นิยม”เดียวกัน

3.การเล่นกระแสคนรุ่นใหม่ตามพรรคการเมืองบางพรรค ซึ่งเป็นงานที่ไม่ถนัดของปชป.

4.หลังจากพรรคไทยรักษาชาติ โดนตัดสิทธิ์ คนที่ตั้งใจจะเลือกพรรคนี้ไปเทคะแนนให้พรรคที่มี’สปีชีส์’ใกล้เคียงกัน ทำให้ปชป.ยิ่งเป็นรอง

5.การต่อสู้ในบางภาคที่ต้องใช้ท่อน้ำเลี้ยง ปชป.สู้พรรคที่มีสปอนเซอร์ มีอำนาจในมือไม่ได้

หลังช่วงสูญญากาศหัวหน้าพรรคสีฟ้าไม่เท่าไหร่มีการตั้งนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ นั่งรักษาการหัวหน้าพรรค

ส่วนกรรมการบริหารพรรคนั้นพ้นวาระไปกับ“หัวหน้ามาร์ค” ขณะนี้ทำหน้าที่รักษาการไปพลางก่อน

สำหรับผู้ที่คาดหวังจะขึ้นมารับตำแหน่งหัวพรรคนั้นที่เข้าไลน์ มี 3 “คีย์แมน”คือ 1.นายจุรินทร์ 2.นายกรณ์ จาติกวณิช และ 3.นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน

ในพรรคต่างวิจารณ์กันว่า คีย์แมนคนแรกนั้น เป็น“คุณชายเจ้าระเบียบ” มีความเป็นนักวิชาการสูง หลายคนกังวลการทำงานร่วมกับคนอื่น

คนที่สอง นายกรณ์ มีการอำกันว่า ชอบนุ่งกางเกงทหารเรือ ไม่ค่อยขึ้นชื่อลือชา“ในความใจถึงพึ่งได้”

และฉายา“หล่อกลาง”นายอภิรักษ์ ที่ถูกกล่าวขานถึง การตัดสินใจที่ไม่ค่อยเด็ดขาด คล้ายอาการ “กึกๆ กักๆ”

ไม่ว่าที่ประชุมใหญ่ของพรรคจะมอบหมายความไว้วางใจใครนั่งหัวหน้าพรรค

บุคคลนั้นมีภารกิจสำคัญต้องกอบกู้วิกฤตพรรคอายุ 72 ปีที่ประชาชนให้บทเรียนจากการเลือกตั้งเมื่อ 24 มีนาคม ที่ผ่านมา