กกต.จี้ ‘นายกฯสื่อดิจิทัล’ แจงนำข้อมูลคะแนนคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ตั้ง รบ.ทำ ปชช.สับสน

กกต. แถลงจี้ “นายกฯสื่อดิจิทัล” แจงการนำข้อมูลคะแนนเลือกตั้งไปคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ตั้งรัฐบาล ทำปชช.สับสน เผย กกต.ไม่ได้หยุดนับคะแนนแต่กฎหมายให้ประกาศผลไม่เกิน 95% ขอให้อดใจรอ รู้ข้อมูลรายเขตไม่เป็นทางการ ระบุ สี่โมงเย็นนี้ให้เปิดเว็บไซด์ กกต.ดูชื่อว่าที่ ส.ส. 350 เขต ส่วนผลอย่างเป็นทางการ 9 พ.ค.นี้ ประกาศรับรองแน่

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 25 มีนาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. และนายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการกกต. ร่วมกันแถลงผลการรายงานผลอย่างไม่เป็นทางการและการรายงานผลอย่างเป็นทางการ โดยนายณัฏฐ์กล่าวถึงการประกาศผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการว่า ระเบียบ กกต.กำหนดให้ประกาศคะแนนอย่างไม่เป็นทางการร้อยละ 95 กกต.ไม่ได้ทำตามอำเภอใจ เพราะตามกฎหมายจะให้รู้ 100 เปอร์เซ็นต์ ยังไม่ได้ การรายงานผลตามที่แต่ละสถานีข่าวอ้างว่าเสร็จหมดแล้วและนำไปคำนวณเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อด้วย ข้อเท็จจริงคือสำนักงานฯส่งข้อมูลดิบที่ได้รับรายงานจาก ผอ.หน่วยเลือกตั้งที่ส่งเข้ามาให้สถานีโทรทัศน์ดิจิทัลกว่า 30 ช่อง ซึ่งไม่มีการคำนวณจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ข้อมูลที่ออกมาจึงเป็นการคำนวณเองของแต่ละสถานี ทำให้ข้อมูลไม่เหมือนกัน ซึ่งต้องระวัง เพราะไม่ได้หมายความว่าผลการจัดตั้งรัฐบาลของสื่อจะถูกต้อง ขณะนี้ กกต.ได้ทำหนังสือถึงนายสุภาพ คลี่ขจาย นายกสมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิทัล ให้ชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนด้วย ตอนนี้ขอให้ช่วยถามพวกเดียวกันเองก่อน เพราะเราไม่ได้กั๊กข้อมูล แต่สื่อเอาไปคำนวณกันเอง ทั้งที่ยังไม่รู้ว่า กกต.จะสั่งเพิกถอนการสมัครในเขตใดบ้างหรือไม่ เพราะจะเป็นปัจจัยที่ทำให้ส.ส.บัญชีรายชื่อปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลา

สำหรับข้อสงสัยถึงคะแนนที่ไม่สัมพันธ์กัน โดยจำนวนบัตรมากกว่าจำนวนผู้ไปใช้สิทธิ นายณัฏฐ์กล่าวว่า ข้อมูลที่ปรากฏออกมามีข้อผิดพลาดหลายส่วน เป็นความผิดพลาดจากตัวบุคคล กรอกข้อมูลผิด ป้อนข้อมูลผิด และระหว่างเริ่มทำงานแอพ Rapid Report ล่มถึง 3 ครั้ง จากการเข้าโจมตีระบบของแฮกเกอร์ แม้แต่เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ระบบก็ล่มอีก ต้องยอมรับว่าคนของเราเก่งจริงๆ ชอบแสดงความสามารถ ถ้าชนะอยู่แล้วจะมีความสุข อย่างไรก็ตาม การตอบสนองความอยากรู้ผลคะแนนมันจบไปแล้ว เพราะทราบผลไม่เป็นทางการผ่านสื่อแล้ว ขณะนี้กำลังเข้าสู่โหมดการรายงานผลอย่างทางการ จึงไม่ต้องกังวล กกต.โดนมาเยอะ แต่ก็เข้าใจและพร้อมทำงาน พร้อมชี้แจง ภายในวันศุกร์นี้ (29 มีนาคม) จะได้รับรายงานครบจากทุกเขตแล้วจะเปิดเผย อย่างตรงไปตรงมา ว่าแต่ละเขตใครมีคะแนนอยู่ในอันดับที่ 1 ทั้ง 350 เขต เพราะไม่มีเหตุผลต้องปิดบัง ขอให้รออีกนิดนึง แต่ถ้าไม่อยากรอให้ถึงวันศุกร์ สามารถออกไปเก็บข้อมูลเองได้เลยจาก 350 เขตเลือกตั้ง แต่ต้องรับผิดชอบข้อมูลและการจัดตั้งรัฐบาลกันเอง

“ในการเลือกตั้งอยากตั้งคำถามอะไรก็ตั้ง แต่ผมอยู่ในกองการเลือก กระทรวงมหาดไทยมาตั้งแต่ปี 2529 การประกาศผลอย่างไม่เป็นทางการ ส่วนใหญ่จะประกาศเฉพาะชื่ออันดับ 1 หรือแบบเดิมที่มีการเลือก ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ แต่ครั้งนี้คะแนนผูกโยงกัน ไม่สามารถคำนวณได้ในทันที เพื่อป้องกันการสับสน กฎหมายให้อำนาจ กกต.ประกาศผลที่ร้อยละ 95 ไม่ไช่การกั๊กข้อมูล ซึ่งกฎหมายก็ได้ลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา ประชาชนทุกคนควรต้องรู้ ” รองเลขาธิการ กกต.กล่าว

เมื่อถามถึง การกีดกันประชาชนออกจากการนับคะแนนในหน่วยเลือกตั้ง นายณัฏฐ์ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เชิญผู้ตั้งคำถามไปบันทึกข้อเท็จจริงเพื่อส่งเรื่องให้พื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง และเมื่อถูกซักถามเรื่องบัตรเลือกตั้งเกินจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์ นายณัฏฐ์กล่าวว่า ขณะนี้ตัวเลขยังไม่นิ่ง ถ้านำมาเผยแพร่ผิดๆ เราต้องรับผิดชอบ

เมื่อถามว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ความน่าเชื่อถือของ กกต. จะกู้ความศรัทธากลับมาอย่างไร นายณัฏฐ์กล่าวว่า ศรัทธาหรือไม่ ตอบไม่ได้ ห้ามให้คนคิดไม่ได้ แต่ยืนยันได้เพียงว่า ทำงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริต และทุ่มเทในการทำหน้าที่อย่างเต็มที่

ด้าน พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าวว่า ตั้งแต่มี พ.ร.ฎ.เลือกตั้งจนถึงขณะนี้ มีคำร้องต่างๆ เข้ามายัง กกต.จำนวน 110 คำร้อง ทั้งนี้ หากมีกรณีที่เห็นว่านับคะแนนไม่สุจริต ไม่เที่ยงธรรม สามารถร้องคัดค้านได้ กฎหมายจึงให้ กกต.ประกาศผลอย่างเป็นทางการภายใน 60 วัน การเลือกตั้งของเราต่างจากการเลือกตั้งในประเทศเลือกตั้งอื่น บางประเทศลงคะแนนเสร็จประกาศผลแล้ว วันรุ่งขึ้นก็สามารถรับตำแหน่งได้ทันที แต่การเลือกตั้งของเราต้องรอการตรวจสอบว่าเป็นไปอย่างสุจริตโปร่งใสหรือไม่ จึงเอาไปเปรียบเทียบกับประเทศอื่นไม่ได้ ทั้งนี้ จากการตรวจไม่พบว่าเขตเลือกตั้งใดมีคะแนนโหวตโนชนะผู้สมัคร และมีเพียงพรรคการเมืองเดียวที่มีจำนวน ส.ส.เกินสัดส่วนพึงได้ (overhang) เบื้องต้น กกต.วางกรอบที่จะประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 พฤษภาคม ซึ่งอาจใช้เวลาเพียง 45 วันหลังการเลือกตั้ง เพื่อจะครบพอดีเวลา 150 วันในการจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จนับแต่วันที่มี พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.

“ขณะนี้มีเพียงคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ นำมาคำนวณเป็นส.ส.บัญชีรายชื่อไม่ได้ สมมุติ หาก กกต.สั่งระงับสิทธิสมัคร หรือสั่งใบแดงให้มีการเลือกตั้งใหม่ ผลคะแนนอาจเปลี่ยนไปทั้งหมด การเผยแพร่ออกไปก่อน ทำให้คะแนนไม่นิ่ง หรือแม้แต่เมื่อเป็น ส.ส.เข้าไปนั่งในสภาแล้ว แต่อยู่ในลำดับท้ายๆ หาก กกต. แจกใบแดงเลือกตั้งใหม่และคำนวณคะแนนใหม่ คนที่นั่งปาร์ตี้ลิสต์ในลำดับสุดท้ายก็อาจต้องหลุดออกไป กกต.จึงต้องเคลียร์สำนวนไต่สวนสอบสวนเรื่องร้องเรียนให้เสร็จก่อนวันที่ 9 พฤษภาคม” พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าว และว่า ในเวลา 16.00 น. วันนี้ กกต.จะประกาศรายชื่อว่าที่ ส.ส.ทั้ง 350 เขต ทางเว็บไซต์ กกต.

สำหรับประเด็นที่กระทรวงต่างประเทศชี้แจงว่าส่งบัตรเลือกตั้งจากประเทศนิวซีแลนด์ไม่ล่าช้า ปิดการลงคะแนนเสร็จก็ส่ง บัตรทันที พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าวว่า จากการตวจสอบบัตรเลือกตั้ง ส่งถึงประเทศไทยในวันที่ 23 มีนาคม เวลา 22.00 น. โดยถุงเมล์บรรจุบัตรเลือกตั้งจะถูกส่งมอบให้ กกต.ในวันที่ 26 มีนาคม และจะนำเสนอให้กรรมการ กกต.พิจารณาวินิจฉัยตาม มาตรา 114 บัตรดังกล่าวจะถูกนำมานับคะแนนหรือไม่อย่างไร วันที่ 25 มีนาคม ก็จะทราบผล

เมื่อถามถึงการลงชื่อ 3 แสนรายชื่อ เพื่อถอดถอน กกต. พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าวว่า ประเด็นนี้ตนไม่สามารถให้คำตอบแทน กกต.ได้ ส่วนประเด็นปัญหาการนับคะแนนล่วงหน้าที่ถูกร้องเรียนว่าเป็นการนับข้ามเขต หรือการสวมสิทธิแทนคนตาย เบื้องต้นยังไม่ได้ได้รับรายงานแต่ในกระบวนการนับคะแนนหากเห็นว่าไม่สุจริตสามารถยื่นคำร้องให้ตรวจสอบได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon