ผู้อ่านมติชนระบุ ควรให้พรรคการเมืองที่ได้ส.ส.มากกว่า เป็นผู้จัดตั้งรบ.

 

จากผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ ซึ่งมี 2 พรรค คือ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และพรรคเพื่อไทย (พท.) มีคะแนนใกล้เคียงกันนั้น “มติชนออนไลน์” เชิญชวนแสดงความคิดเห็นเรื่อง

“ท่านคิดว่าพรรคใดจะได้เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลเพราะอะไร”

1.พรรคเพื่อไทย 2.พรรคพลังประชารัฐ โดยสามารถแสดงความคิดเห็นได้ทั้งในเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์

ทั้งนี้สำหรับผลการสำรวจพบว่า ผู้อ่านมติชนส่วนใหญ่เห็นว่าพรรคเพื่อไทยควรจะได้จัดตั้งรัฐบาล เนื่องจากได้จำนวน ส.ส.มากกว่าพรรคพลังประชารัฐ และส.ส.จะต้องเป็นคนเลือกนายกรัฐมนตรี

“1.พรรคเพื่อไทยควรได้จัดตั้งรัฐบาล มากที่สุด เรารักประชาธิปไตย ชาติไทยจะได้พัฒนา ขอโหวตเผื่อแม่ด้วยจ้า”
“ก็เขาได้คะแนนมากกว่าตามระบอบประชาธิปไตย? ต้องเกียรติเขาซิ? อย่าเป็นขี้แพ้ชวนตี แค่นี้ก็รู้แล้วว่าพวกคิดอย่างไร”
“เพื่อไทยต้องได้จัดตั้งรัฐบาลซิ..เพราะได้ที่นั่งสส.มากกว่าพรรคอื่น ต้องปฎิบัติตามกติกามารยาทของนักการเมือง”
“การทีมีคะแนนสส.มากกว่าไม่ได้มาจากการที่ไห้คนไปกากะบาดอย่างเดียวค่ะ..ต้องมีทั้งสองฝ่ายและแน่นอนประชาชนแต่ละแห่งสนับสนุนมากกว่า random vote??”
“ใครเป็นนายกฯก้อเหมือนเดิมในเมื่อท้องมันหิวก้อต้องกินคุณไม่ได้หิวคนเดียวคนรอบคุณหิวคุณจะปล่อยให้เขาหิวมั้ยทำใจนะมันเป็นเรื่องของคนทีอำนาจในมือจะเป็นแบบนี้ทุกคนลองคิดดูครับตั้งแต่สมัยใหนแล้วเหมือนกันหมดถามว่าถ้าคุณมีโอกาสได้เป็นคุณจะทำมั้ย”
“ประเทศไทยตอนนี้ ย่ำแย่ล้าหล้า ประชาชน ทุกๆๆอาชิพเดือดร้อนไปหมด. อนคตลูกหลานมองไม่เห็น. พรรคเพื่อไทยเท่าน้ัน ที่จะแก้ ปัญหาได้”
“สมควรพรรคการเมืองที่มี สส.เขตมากจัดตั้งรัฐบาล และปาร์ตี้ลิสต์ประชาชนไม่ได้เลือกเข้ามามันเป็นผลพวงต่างหากไม่ควรเอาเข้ามาเกี่ยวข้อง จริงใหมครับพี่น้องประชาชนคนไทยทั้งชาติ”
“ขอสนับสนุนพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่เพื่อเป็นไปตามกฏกติกาทางการเมืองเป็นการเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้นำความรู้ความสามารถมาปรับปรุงและพัฒนาประเทศให้้เจริญรุ่งเรืองก้าวหน้าต่อไป”
“เพราะอยากเห็นลูกหลานคนไทยมีอนาคตที่ดีของสังคมไทยปลอดภัยจากยาเสพติดทั้งหลายอยากให้เด็กไทยอยู่ในสังคมที่ดีๆและอยากเห็นเมืองไทยมีความเจริญรุ่งเรืองในด้านเศฐกิจร่ำรวยทุกคนค่ะ”
“ต้องเพื่อไทยก่อนครับ ตามมารยาท ของเราระบบรัฐสภา ใช้ สส.เลือกนายก ไม่ใช่เลือกตั้งนายกโดยตรง และคะแนน popular vote ถูกนับเป็นคะแนน สส.ไปแล้ว มึงจะอ้างอีกเพื่อออออออ”
“เพื่อไทยเพราะมีส.ส.มากกว่า การโหวตนายกใช้จำนวนส.ส.ไม่ใช่จำนวนคะแนน ถ้าให้พรรคที่ใช้คะแนนมากกว่าก็ให้คนเลือกนายกเลย แต่นี่ให้ส.ส.เลือกนายก”
“ตามคะแนนพรรคไหนที่ได้คะแนนเยอะสุดก็ต้องมีสิทธิ์ได้ตั้งรัฐบาลก่อน และแสดงว่าประชาชนให้ความเชื่อมั่นมากกว่า ก็ต้องฟังเสียงประชาชนบ้างครับ อย่าเอาแต่ใจตัวเอง”

“เห็นด้วย​เพื่อไทยสมควรจะได้จัดตั้งรัฐบาล​คะยินดีชาวไทยจะได้เดินไปข้างหน้าเหมือนต่างประเทศเขาได้แล้วคะอายขเมรเขาไหมบ้านเมืองเขาไป6Gแล้วเมืองไทยยัง3Gอยู่​เลยคะพอเถอะ​ค่ะลุงตู่​ห้าปีมาแล้วเข้ามาบริหารบ้านเมืองไม่ก้าวหน้าไปไหนเลยประชาชนรากหฯ้าจะอดตายกันหมดแล้ว”

บทความก่อนหน้านี้‘โยโควิช’ ยอมรับเสียสมาธิ ก่อนหวดชนะคู่แข่งอาร์เจนไตน์ เทนนิส “ไมอามี โอเพ่น”
บทความถัดไป“นราธิวาส”ซักซ้อมพิธีตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ คลองน้ำแบ่ง-น้ำตกสิรินธร เตรียมน้ำอภิเษกพระราชพิธีบรมราชาภิเษก(คลิป)