“สมชัย” โพสต์ 5 ข้อ ซัดระบบเลือกตั้งใหม่สร้างปัญหาเพียบ คนร่างกติกา รู้ตัวบ้างไหม

“สมชัย” โพสต์ 5 ข้อ ซัดระบบเลือกตั้งใหม่สร้างปัญหาเพียบ ชี้ ก่อนเลือกตั้งคนสนใจแต่เรื่อง “ลุง” มากกว่านโยบาย

เมื่อวันที่ 27 มีนาคม นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตผู้สมัครส.ส.สมุทรสาคร พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ในฐานะอดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “ผลพวงจากการออกแบบกติกาที่พิกลพิการ” โดยระบุตอนหนึ่งว่า เฒ่าผู้เชี่ยวชาญกฎหมาย หวังผลเลิศจากการเขียนกติกา ยก กกต.ชุดเก่าออก สร้าง กกต.ชุดมหาเทพ เปลี่ยนระบบเลือกตั้งเป็นบัตรใบเดียว ให้เบอร์ผู้สมัครของพรรคแตกต่างกันไปในแต่ละเขต ให้พรรคเสนอชื่อคนมาเป็นนายกฯจากคนไม่เป็น ส.ส.ได้ หวังจะปฏิรูปการเมืองไทย แต่กลับกลายเป็นปัญหาสารพัดที่สร้างไว้กับบ้านเมือง

นายสมชัย กล่าวต่อว่า อาจจะเป็นเพราะ 1. กกต.อ่อนหัด จัดการเลือกตั้งวุ่นวายเป็นปัญหา นับแต่การเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร การเลือกตั้งล่วงหน้า จนถึงวันเลือกตั้งจริง กลายเป็นที่วิพากย์วิจารณ์ในด้านประสิทธิภาพและความรับผิดชอบในการทำงาน จนถึงขึ้นเข้าชื่อกันไล่ถอดถอนจำนวนใกล้ล้านคนแล้ว 2. บัตรเลือกตั้งใบเดียว ทำให้คนต้องตัดสินใจเด็ดขาดบนพื้นฐานของสถานการณ์การเมืองและการตัดสินใจเลือกข้างมากกว่าสนใจนโยบายที่พรรคนำเสนอ ยิ่งพรรคหนึ่งบอก “ต้องการสงบ จบที่ลุง” อีกพรรคหนึ่งบอก “เอาลุงคืนไป” นั่นหมายถึง “เอาลุง หรือ ไม่เอาลุง” คือหัวใจของการรณรงค์ในสามวันสุดท้าย นโยบายไร้ค่า คุณสมบัติผู้สมัครไม่เกี่ยว แต่ “ลุง”คือศูนย์กลางของการตัดสินใจในการใช้สิทธิ์

นายสมชัย กล่าวอีกว่า 3. เบอร์พรรคแตกต่างกันทั้งประเทศ สร้างความวุ่นวายสับสน ทั้งผู้สมัคร ผู้เลือกตั้งและคนจัดการเลือกตั้ง ส่งบัตรผิด กาผิดเบอร์ ติดป้ายผิดที่ เจตนาของการให้คนจำผู้สมัครแทนการจำพรรคการเมือง แล้วเป็นอย่างไรท้ายสุดคนไม่จำผู้สมัคร แต่ไปกาชื่อพรรคโดยไม่สนใจผู้สมัคร 4. ให้พรรคเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี พอมีพรรคหนึ่งเสนอคนที่เป็นนายกฯปัจจุบันโดยไม่มีข้อห้าม แถมกติกายังให้มีอำนาจเต็มในการบริหารประเทศและยังมี มาตรา44อยู่ในมือ ความได้เปรียบเสียเปรียบไม่เป็นธรรมในการเลือกตั้งก็เกิดขึ้น เป็นที่วิพากย์วิจารณ์ว่าเป็นการเลือกตั้งที่ไม่เป็นธรรม เพราะ ครม.มีอำนาจในการอนุมัติงบประมาณโครงการต่างๆเพื่อหาเสียงในโค้งสุดท้ายเอาใจประชาชนได้มากมาย แบบนี้ไม่เคยมีในการเลือกตั้งครั้งใดในประวัติศาสตร์

นายสมชัย กล่าวด้วยว่า และ 5.ผลพวงของการออกแบบนำไปสู่รัฐบาลผสมที่ไม่มีเอกภาพในการทำงานปรากฏให้เห็นนับแต่วันยังไม่จัดตั้งรัฐบาล ไม่ว่าฝ่ายใดจะได้จัดตั้งรัฐบาล คะแนนล้วนปริ่มน้ำ พปชร.อาจตั้งนายกได้เพราะมี 250ส.ว.หนุน แต่ประชุมสภา ส.ส.ห้ามป่วย ห้ามตาย เพื่อไทยอาจรวมเสียงเกินครึ่งสภาฯได้ แต่ โหวตนายกฯไม่ได้เพราะไม่ได้เสียง ส.ว.สนับสนุน เมื่อเลือกจะออกแบบกติกาแบบนี้ ประเทศไทยก็ต้องรับกรรมของความไม่แน่นอนทางการเมืองต่อไป ถามว่า คนที่ร่างกติกา รู้ตัวบ้างหรือยัง

บทความก่อนหน้านี้“สิงคโปร์” อพยพครึ่งพัน หนีไฟไหม้รร.หรู 5 ดาว โชคดีไร้คนเจ็บ
บทความถัดไป‘กาม่า’ โกรธ ‘ศุภชัย’โดนแบน2นัด – ขอโทษพ่าย ‘ญวน’หมดรูป-เร่งแก้ไขข้อผิดพลาด