‘หญิงหน่อย’ ขอทุกพรรคอย่าลืมคำสัญญาต้านสืบทอดอำนาจ

27.03.19 | 21:07 น.

เมื่อวันที่ 27 มีนาคม คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แคนดิเดตนายกฯและประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งของพรรคเพื่อไทย (พท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ํกแฟน @sudaratofficial ระบุว่า 

“ศรัทธา คือการที่คุณเริ่มก้าวขึ้นบันไดขั้นแรก ถึงแม้ว่าคุณจะยังไม่เห็นบันไดทุกขั้นก็ตาม”
(Martin Luther King)

วันนี้พรรคการเมือง ฝั่งประชาธิปไตยซึ่งรวมเสียง ส.ส.ได้เกินครึ่งหนึ่งของสภาผู้แทนฯ ได้ร่วมกันลงสัตยาบัน ไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจคสช.

อันถือเป็น “บันไดขั้นแรก” หลังจากมีการเลือกตั้ง ในการที่จะดำรงค์ไว้ซึ่งระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

“บันไดขั้นต่อไป” พวกเราขอเรียกร้องให้ทุกพรรคการเมือง ที่ได้พูดยืนยันกับพี่น้องประชาชน ก่อนการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ไม่ว่าจะเป็น

Advertisement

1. การยืนยันไม่สนับสนุนอดีตผู้นำการรัฐประหาร ที่คิดจะสืบทอดอำนาจ หรือ

2. การประกาศว่าจะไม่ร่วมกับพรรคการเมืองที่รวบรวมเสียง ส.ส.ได้น้อย จนอาจทำให้สภาไม่มีเสถียรภาพ

บัดนี้การเลือกตั้งได้เสร็จสิ้นแล้ว ขอท่านได้โปรดออกมายืนยันต่อสาธารณะชนอีกครั้งหนึ่ง ในฐานะที่ท่านเป็น “หัวหน้าพรรค” หรือ “แคนดิเดทนายกรัฐมนตรีของพรรค” ได้ให้สัจจะกับพี่น้องประชาชนเอาไว้ ก่อนวันลงคะแนนเสียง

และเพื่อเป็นการสับคัตเอ้าท์ ตัดวงจรการสืบทอดอำนาจ พวกเราขอเรียกร้องไปยังพรรคการเมืองที่ประกาศตัวเป็นกลาง ได้แสดงตัวออกมายืนอยู่ข้างเสียงส่วนใหญ่ของประชาชน ถึงแม้รัฐธรรมนูญนี้จะไม่ได้ออกแบบมา ให้เสียงของประชาชนมีผลในการเลือกนายกทั้งหมด เพราะมีเสียง สว.ที่แต่งตั้งจาก คสช.อีก 250คน มาร่วมเลือกนายกด้วย

เกาะติดการเมือง กับ Line@มติชนการเมือง

เพิ่มเพื่อน

พวกเรารู้ดีว่าหนทางอีกยาวไกล บันไดยังมีอีกหลายขั้น แต่ถ้าพวกเราไม่กล้าที่จะตบเท้าออกมายืนข้างหน้า แล้วก้าวต่อๆไป เราจะเป็นที่พึ่งหวังให้กับประชาชนได้อย่างไร

ขอบคุณทุกพรรคการเมือง ที่มาร่วมกันรักษาระบอบประชาธิปไตย ขอบคุณทุกกำลังใจ จากพี่น้องประชาชน เราจะไม่ทำให้ทุกท่านต้องผิดหวังค่ะ

แม้รู้ว่าจะต้องฝ่าฟันกับอุปสรรคนานัปการจากนี้ไป ทั้งการแจกใบเหลืองใบแดง เพื่อลดทอนกำลังฝ่ายประชาธิปไตย

โดยเฉพาะขณะนี้ก็เริ่มมีการชักชวน และเสนอผลประโยชน์แก่ว่าที่สส. ของพรรคฝั่งประชาธิปไตย
ให้ไปสนับสนุนฝั่งสืบทอดอำนาจ

เป็นปฎิบัติการ #ย้ายค่ายเบอร์เดิม ที่กำลังเกิดขึ้น ตามความพยายามของผู้ต้องการสืบทอดอำนาจ

พวกเราขอให้คำมั่นว่า
เราจะพยายามทำภารกิจ ที่พี่น้องประชาชนทุกท่าน ได้ฝากความหวังไว้กับพวกเราให้สำเร็จให้ได้ค่ะ”

https://www.facebook.com/241115389300595/posts/2118486474896801?sfns=mo