‘บิ๊กแดง’ ลั่นยอมไม่ได้ให้คนไทยต่อสู้บนถนน ย้ำรัฐประหารไม่ง่าย ขึ้นอยู่กับสถานการณ์

แฟ้มภาพ

“บิ๊กแดง” พบสื่อ ตปท. ลั่นไม่ยอมคนไทยต่อสู้บนถนน หากวุ่นวาย เชื่อ กฎอัยการศึกเอาอยู่ ไม่ถึงรัฐประหาร ชี้ยอมรับกติกาคือทางออกประเทศ เผย กกต.เลือก 9 พ.ค.ประกาศผลเลือกตั้งทางการ พ้นงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 2 เม.ย.ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้เชิญสื่อต่างประเทศประจำประเทศไทยร่วมพูดคุยถึงสถานการณ์บ้านเมือง ที่อยู่ในช่วงการเปลี่ยนผ่านจากรัฐบาลทหารสู่รัฐบาลระบอบประชาธิปไตย โดยสำนักงานที่ได้รับเชิญในครั้งนี้ประกอบด้วย CNN, EPA, Japanese News Agency, BBC, เกียวโด จากญี่ปุ่น, AFP, reuters, ABC Australia, CNA Singapore และ NHK

โดยเนื้อหามีลักษณ์คล้ายคลึงกับการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนไทย แต่มีช่วงหนึ่งที่ พล.อ.อภิรัชต์กล่าวถึงการเมืองไทยในปัจจุบันว่า เราผ่านการเลือกตั้งมาแล้ว จะเป็นอย่างไรก็ตาม กองทัพบก ทหารจะต้องวางตัวเป็นกลาง ตนเข้ามาเป็น ผบ.ทบ.มีจุดยืนของตัวเอง ไม่ได้ให้ใครเข้ามาควบคุม ตนอยู่ในกฎระเบียบกติกา กองทัพไม่เกี่ยวกับรัฐบาลและไม่ก้าวก่ายการเมือง ในหมู่ทหารมีทั้งดีและไม่ดี เช่นเดียวนักการเมือง ส่วนผลการเลือกตั้งรอ กกต.ประกาศเป็นทางการ ทุกอย่างมีไทม์ไลน์ ไม่จำเป็นต้องให้ใครมาผลักดันและตนไม่รู้ว่าใครจะสามารถจัดตั้งรัฐบาลและเป็นนายกรัฐมนตรีในอนาคต กองทัพไม่เข้าไปเกี่ยวทั้งสิ้น ตนยอมไม่ได้ให้คนไทยออกไปต่อสู้กันบนถนนอีกแล้ว

เมื่อถามว่าสถานการณ์หลังการเลือกตั้งจะมีทางออกหรือไม่ พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า ทางออกก็คือทุกคนต้องยอมรับกติกาให้เป็นไปตามขั้นตอนก็คือ กกต.ประกาศผลการเลือกตั้งทางการ 9 พ.ค. ถามว่าทำไมต้องเป็นวันที่ 9 พ.ค. ก็เพื่อป้องกันไม่ให้กระทบต่องานพระราชพิธีสำคัญของคนไทยถ้าหากประกาศก่อน ขั้นตอนอื่นๆ ก็จะตามมา แต่ถ้าหากประกาศผลเป็นทางการในวันที่ 9 พ.ค.ก็คือผ่านพ้นงานพระราชพิธีไปแล้ว ทุกวันนี้นายกรัฐมนตรี พยายามควบคุมให้ทุกอย่างแฟร์ ส่วนจะแฟร์หรือไม่แฟร์ ไม่ได้ขึ้นอยู่กติกา แต่อยู่ที่ตัวบุคคล เมื่อมีการเลือกตั้ง คนแพ้ไม่พอใจ ก็หาเรื่อง แต่ถ้าหากคุณจัดตั้งรัฐบาล จะแก้ รธน. แก้กฎหมาย ทำกันในรัฐสภา ทหารไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวเด็ดขาด ไม่ใช่ทำให้เกิดสภาพเช่นนี้ ทุกฝ่ายไม่สบายใจกันหมด

พล.อ.อภิรัชต์กล่าวถึงจุดยืนเรื่องรัฐประหารว่า ปัจจุบันการทำรัฐประหารไม่ใช่เรื่องง่ายทุกอย่างขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ซึ่งขณะนี้รัฐบาลก็เดินไปได้ดีและนำไปสู่การเลือกตั้งซึ่งตนหวังว่าคนไทยจะไม่ต้องออกมาประหัตประหาร ต่อสู้กัน ซึ่งตนเคยผ่านเหตุการณ์ต่างๆ มาตั้งแต่สมัยของคุณพ่อจนมาถึงสมัยของตนเอง เมื่อมีคนมาต่อสู้กันบนถนนคนที่เรียกตัวเองว่านักประชาธิปไตยนักการเมืองก็หอบลูกเมียไปอยู่ต่างประเทศ ตนเป็นคนพูดตรงไปตรงมา ไม่มีใครอยู่ประเทศไทย เขาไปนั่งดูอยู่ที่ต่างประเทศ และดูว่าเมื่อไหร่ประเทศไทยจะสงบแล้วก็กลับมา ส่วนคนที่อยู่ก็ต้องสูญเสีย ทั้งทหารและประชาชน ประชาชนที่เสียชีวิตก็ไม่มี หัวหน้าพรรค รองหัวหน้าพรรคคนมีเงิน คนมีชื่อเสียง

เมื่อถามว่าเหตุการณ์ต้องเข้าสู่สภาวะไหนถึงจะตัดสินใจยุติปัญหาด้วยการรัฐประหาร พล.อ.อภิรัชต์กล่าวว่า ต้นเหตุของการเกิดรัฐประหารในทุกยุคทุกสมัย แตกต่างกันซึ่งไม่ได้เกิดจากฝ่ายการเมืองเสมอไป แต่การทำรัฐประหารสิ่งที่เห็นชัดเจนที่สุดคือประเทศไม่มีใครควบคุมได้รัฐบาลควบคุมสถานการณ์ไม่ได้ รวมถึงตำรวจมีการใช้อาวุธมีคนออกมาต่อสู้ประชาชนล้มตายถามว่าเมื่อถึงตรงนั้น กองทัพจะยืนอยู่ตรงไหนจะให้ยืนดูประชาชนต่อสู้กันจนเกิดสงครามการเมืองหรือไม่ การใช้กองกำลังทหารเข้าควบคุมก็ไม่ได้ถือว่าเป็นการปฏิวัติรัฐประหาร ทุกอย่างมีขั้นตอนของตัวเอง ซึ่งอาจเกิดความวุ่นวาย ขั้นตอนแรกก็คือตำรวจซึ่งมีหน้าที่โดยตรงในฐานะเจ้าพนักงานต้องเข้าไปควบคุมและถ้าหากบานปลาย ก็เป็นตำรวจอีกเช่นกัน จนไปถึงการประกาศภาวะฉุกเฉิน เมื่อประกาศแล้วก็ต้องพิจารณาดูว่า ดีกรีพอหรือไม่ ซึ่งอาจจะจนถึงขั้นประกาศกฎอัยการศึก เท่านี้ก็น่าจะแก้ไขได้แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กจิน”นำคณะตรวจเยี่ยมการสกัดกั้นยาเสพติดด่าน16ไมล์ เมืองปะเตงจี สหภาพเมียนมา
บทความถัดไปสลด! ทหารยศ ‘พันเอก’ นอกราชการขับฟอร์จูนเนอร์แหกโค้งพุ่งตกรางระบายน้ำข้างทาง ดับคาที่