วันสุดท้าย! นักศึกษา ม.วลัยลักษณ์ ร่วมลงชื่อถอดถอน กกต.

เมื่อวันที่ 3 เมษายน  ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศโดยทั่วไป ที่บริเวณอาคารเรียนรวม 5 มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นสถานที่ลงรายชื่อเพื่อถอดถอนรายชื่อ กกต จัดโดยสโมสรนักศึกษารัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ พบว่ามีนักศึกษาและประชาชนทั่วไปต่างสนใจแวะเวียนเข้ามาดูพร้อมลงชื่อกันเป็นจำนวนมาก  ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวได้จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา พร้อมกับออกแถลงการณ์ ผ่านโลกโซเชียลฯ เพื่อรณรงค์ให้ นักศึกษา บุคลากร อาจารย์ และประชาชนทั่วไป ร่วมลงชื่อถอดถอน กกต. ได้ที่อาคารเรียนรวม 5 ระหว่างวันที่ 1-3 เมษายน 2562 ตั้งแต่เวลา 07.00-22.00 น.เป็นต้นไป

ทั้งนี้ในแถลงการณ์ได้ระบุ เรียกร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้งออกมาชี้แจงความผิดปกติของการจัดการ การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และรับผิดชอบต่อความผิดปกติที่เกิดขึ้ ทางสโมสรนักศึกษารัฐศาสตร์ในฐานะตัวแทนของนักศึกษาและผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ขอเรียกร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้งกระทำการดังต่อไปนี้โดยเร็ว

1. ตอบคำถามต่อความผิดปกติใดๆ ในการเลือกตั้งที่ผ่านมาให้กระจ่างและชัดเจนต่อที่สาธารณะ รวมทั้งการดำเนินการอื่นในอนาคตอย่างละเอียด เช่น การคำนวณจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร “พึงมี” และบัญชีรายชื่อ
2. ยุติการกระทำที่น่ารังเกียจ คือ การฟ้องร้องหรือดำเนินคดีแก่ประชาชนที่ออกมาตั้งคำถาม ตรวจสอบความผิดปกติและหวงแหนสิทธิของตัวเอง
3. เปิดเผยกระบวนการการนับ ส่ง รวมทั้งคะแนน “ระดับหน่วยเลือกตั้ง” ทั่วประเทศ อย่างเป็นทางการ เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการตรวจสอบความถูกต้องของคะแนนทั้งหมด
4. เปิดให้สาธารณชนและองค์กรอิสระทำการตรวจสอบความผิดปกติในการจัดการเลือกตั้งและการนับผลคะแนน และเผยแพร่ผลการตรวจสอบอย่างละเอียดให้สาธารณชนทราบ สโมสรนักศึกษารัฐศาสตร์

มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์หวังเป็นอย่างยิ่งว่า คณะกรรมการการเลือกตั้งจะเร่งดำเนินการข้างต้นโดยเร็ว หากไม่สามารถดำเนินการใด ๆ ชี้แจงต่อข้อกังขาที่เกิดขึ้นให้แก่สาธารณชนได้ในเวลาที่เหมาะสม ควรทบทวนการทำหน้าที่และยุติบทบาทของตนเพื่อรับผิดชอบต่อประชาชนเจ้าของภาษี


ด้วยความเคารพต่อสิทธิของประชาชน ผู้เป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตยอย่างแท้จริง สโมสรนักศึกษารัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ 1  เมษายน 2562 พร้อมระบุ วันสุดท้ายในการลงชื่อเพื่อถอดถอนรายชื่อ กกต อย่าลืมมาร่วมกันลงชื่อเพื่อถอดถอน กกต. กันอีกครั้ง เวลา 17.00 – 22.00 ใต้อาคารเรียนรวม 5 ได้ในวันที่ 3 เมษายน 2562 เวลา 16.00-22.00 ใต้อาคารเรียนรวม 5 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายที่พวกเราจะเปิดโต๊ะถอดถอน กกต.

ผู้สื่อข่าวรายงาน ขณะที่ในช่วงกลางคืน เหล่านักศึกษา จะออกเดินรณรงค์ร่วมลงชื่อถอดถอน กกต. ในงาน “วลัยลักษณ์เดย์” เนื่องในโอกาสครบปีที่ 27 แห่งสถาปนามหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ซึ่งสร้างสีสันให้กับกิจกรรมของงานวลัยลักษณ์เดย์มากยิ่งขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กป้อม’ แจงหมายเรียก ‘ธนาธร’ ผิด ม.116 เรื่องความมั่นคง ยันทุกอย่างว่าไปตามกม.
บทความถัดไป“ประวิตร”บอกทุกอย่างว่าตามกม. หลัง “ผบ.ทบ. “ปูด บางกลุ่มจะเปลี่ยนแปลงการปกครอง