เมื่อวันที่ 3 เมษายน นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำกลุ่มก้าวต่อไปเพื่อประชาธิปไตย อดีตแกนนำพรรคไทยรักษาชาติ โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ แสดงความเห็นทางการเมือง ระบุว่า
เวลานี้ต้องถามว่าใครกันแน่ที่ไม่ทำตามกฎกติกาอย่างเป็นธรรมและใครกันแน่ไม่เคารพการตัดสินของประชาชน
เมื่อมีคนเห็นว่า กกต.ไม่โปร่งใส ไม่ตรงไปตรงมาเขาก็เรียกร้องให้ชี้แจง เมื่อ กกต.ชี้แจงไม่ได้และเขาเห็นว่ามีปัญหามากเขาก็เสนอให้ช่วยกันลงชื่อถอดถอน กกต. คนเห็นด้วยเขาก็มากันเยอะ ทั้งหมดนี้ก็เป็นไปตามกติกาทุกอย่าง ที่ไปข่มขู่เขาต่างหากที่ไม่เป็นไปตามกติกา
คนเขาเห็นว่าการคิดจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อไม่ชัดเจนและอาจถูกบิดเบือนเพื่อให้มีผลต่อการตั้งรัฐบาล เขาก็โวยวายกันขึ้นและเสนอให้เคารพเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญและหลักความเป็นธรรม กกต.ก็ยังชี้แจงไม่ได้ กกต.ก็อาจจะไม่ทำตามกติกา ไม่ใช่ฝ่ายร้องไม่ทำตามกติกา
ถามว่าเลือกตั้งแล้ว ทำไมไม่เข้าไปว่ากันในสภา ก็เขากลัวพวกคุณจะทำให้ฝ่ายคุณกลายเป็นเสียงข้างมากในสภาทั้งๆที่คุณมีจริงๆไม่กี่เสียงไง เขาก็เลยมาเคลื่อนไหวให้ได้กกต.ที่เป็นกลางเสียก่อน เมื่อได้สส.ตามเจตนารมณ์ของประชาชนแล้วก็ค่อยไปว่ากันในสภา
การใส่ร้ายป้ายสีให้คนเกลียดชังกันในขณะนี้ ถึงขั้นยกเป็นประเด็นใหญ่ร้ายแรงอย่างเลื่อนลอยโดยผู้ที่คุมกำลังอาวุธ การออกมาห้ามคนพูดเรื่องการเมือง พร้อมทั้งขู่จะใช้กฎอัยการศึก ทั้งๆ ที่ตนเองไม่ควรแสดงความเห็นทางการเมืองเลยนี้ต่างหากที่เป็นการไม่ทำตามกติกาบ้านเมือง
ในประเทศที่เป็นประชาธิปไตยทั่วโลก ผู้นำกองทัพจะไม่แสดงความเห็นทางการเมือง ไม่ต้องพูดถึงการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองแบบแบ่งฝักแบ่งฝ่ายและการสร้างความเกลียดชังในสังคม มีที่ประเทศไทยประเทศเดียวครับ
การที่ผู้นำกองทัพและพวกออกมาสร้างกระแสให้คนเกลียดชังกันและข่มขู่ต่างๆนานานี้มองวัตถุประสงค์ได้ 2 อย่าง หนึ่งคือดิสเครดิตพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย ปูทางให้กกต.สอยให้เหลือน้อยเพื่อการตั้งรัฐบาลหรือสอง เพื่อฟื้นการปกครองที่เป็นเผด็จการหรือรักษาระบอบเผด็จการไว้ให้ได้นานที่สุด

