หน้าแรก การเมือง ศิลปิน “กวป.”...

ศิลปิน “กวป.” ปฏิเสธป้ายสี “สุธี” ย้ำไม่เคยร้องปลดผลงาน-เน้นตั้งคำถาม “ภัณฑารักษ์” กวางจู (คลิป)

21.05.16 | 18:36 น.
อาจิณโจนาธาน อาจิณกิจ ศิลปินและ อาจารย์ประจำคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ จ.ฉะเชิงเทรา

กรณี อาจารย์ นักวิชาการ และศิลปิน รวม 118 ราย ในนาม “นักกิจกรรมวัฒนธรรมเพื่อประชาธิปไตย” (กวป.) ได้ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงพิพิธภัณฑ์ศิลปะกวางจู ประเทศเกาหลีใต้ กรณีนำผลงานของ รศ.สุธี คุณาวิชยานนท์ ร่วมจัดแสดงในนิทรรศการชุด ‘The Truth_ to Turn It Over’ ในเทศกาลประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชน และสันติภาพ เพื่อรำลึกเหตุการณ์ 18 พฤษภาคม ค.ศ.1980 ระหว่างวันที่ 10 พ.ค.-15 ส.ค. นี้ โดยกลุ่ม กวป.ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับแนวทางศิลปะของ รศ.สุธี กับจุดยืนทางการเมือง และจิตวิญญาณการต่อสู้ของชาวกวางจู โดยมีรายชื่อส่วนใหญ่เป็นศิลปิน นักวิชาการด้านวัฒนธรรม นักเขียน และอาจารย์มหาวิทยาลัย ซึ่งล่าสุด เมื่อวันที่ 20 พ.ค. ได้มีผู้ร่วมลงชื่อเพิ่มอีก จาก 118 ราย เป็น 209 ราย โดยมีผู้มีชื่อเสียงในแวดวงต่างๆ ร่วมลงชื่อด้วย อาทิ นายอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ผู้กำกับภาพยนตร์เจ้าของรางวัลระดับนานาชาติ,รศ.ดร.ไชยันต์ รัชชกูล อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ ม.พะเยา เป็นต้น

ด้านนายวสันต์ สิทธิเขตต์ และนายมานิต ศรีวานิชภูมิ ศิลปินชื่อดัง ได้เผยแพร่จดหมายเปิดผนึกถึงภัณฑารักษ์พิพิธภัณฑ์กวางจู โดยมีเนื้อหาสนับสนุนการแสดงผลงานของ รศ.สุธี โดยมีข้อความบางตอนระบุว่า ขอเรียกร้องให้ท่าน (ภัณฑารักษ์) มีสติและมีความอดทนต่อกระบวนการ “ใส่ร้ายป้ายสี” ทำลายเกียรติยศและชื่อเสียงของ สุธี คุณาวิชยานนท์ ศิลปินผู้ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยมาโดยตลอด

นายอาจิณโจนาธาน อาจิณกิจ ศิลปินและ อาจารย์ประจำคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ร่วมลงชื่อในนาม กวป. กล่าวว่า ประเด็นที่มีการกล่าวกันว่านักวิชาการหรือกลุ่มที่เคลื่อนไหว เป็นการกระทำเพื่อใส่ร้ายป้ายสี รศ.สุธีหรือไม่นั้น ตนต้องปฏิเสธ เพราะไม่เคยตั้งคำถามต่อ รศ.สุธีและผลงาน แต่ตั้งคำถามต่อภัณฑารักษ์ที่คัดเลือกงานไปจัดแสดง เนื่องจากไม่สอดคล้องกับบริบทการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของชาวกวางจู อีกทั้งไม่เคยมีการเรียกร้องให้ปลดผลงานของรศ.สุธีแต่อย่างใด

“ไม่ได้มีความจงใจจะใส้ร้ายป้ายสีอาจารย์สุธี แต่มองในแง่บริบทของผลงานว่า วิธีการคัดเลือกผลงานของคิวเรเตอร์ (ภัณฑารักษ์) พิพิธภัณฑ์กวางจู ซึ่งเลือกผลงานที่เกิดในช่วงที่มีการต่อต้านการเลือกตั้ง การขับไล่รัฐบาลในสมัยนั้น มันไม่สัมพันธ์กับบริบทการต่อสู้ของกวางจู ไม่ได้ตั้งคำถามต่ออาจารย์สุธี หรือผลงานอาจารย์สุธี ซึ่งมีแค่ 1 ชุดใน 4ชุดที่รู้สึกว่าไม่เข้ากับผลงานที่ควรเอาไปแสดง เพราะฉะนั้น คิวเรเตอร์ต้องตอบว่า ทำไมถึงเลือกงานชุดนี้ ซึ่งก็ได้มีการชี้แจงมาแล้วว่า เห็นว่ามีความคล้ายคลึงกับงานของเกาหลีใต้ในสมัยก่อน” นายอาจิณโจนาธานกล่าว

https://www.youtube.com/watch?v=MpM_QLgWUUU&feature=youtu.be

Advertisement