เครือข่ายSave38 ล้านเสียง บุกทุ่งศรีเมือง อ่านจม. จี้ ‘บิ๊กตู่’เคารพปชต. ปชช.ต้องศักดิ์สิทธิ์

เครือข่าย Save 38 ล้านเสียง ออกแถลงการณ์อ่านจดหมายเปิดผนึกถึง นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. เรียกร้อง 4 ข้อ ตามเจตนารมณ์ประชาธิปไตย ประชาชนต้องศักดิ์สิทธิ์

เวลา 17.00 น.วันนี้ (5 เม.ย.) ที่บริเวณทุ่งศรีเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี ตัวแทนเครือข่าย Save 38 ล้านเสียง 4 คน นำโดยนายเอื้อการณ์ อารามรักษ์ ได้อ่านจดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. โดยมีเนื้อหาตอนหนึ่งว่า จากการที่ประเทศไทยได้มีการเลือกตั้งนอกเขตการเลือกตั้งล่วงหน้าวันที่ 17 มีนาคม 2562 และการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 ได้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของประชาชน 38 ล้านเสียงที่ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย โดยกระบวนเลือกตั้งของ กกต.ได้เกิดปัญหา เช่น การส่งบัตรผิด การได้รับบัตรสมาชิก การประกาศผลที่ล่าช้า หรือแม้กระทั่งการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อที่ยังไม่มีสูตรการนับที่ชัดเจน จึงนำมาซึ่งกระแสการประท้วง กกต.อย่างแพร่หลาย จนทำให้ ผบ.เหล่าทัพได้ออกมาแสดงท่าทีให้ความคุ้มครอง กกต. หรือแม้กระทั่งรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมยังออกมายืนยันว่า กกต.ทำถูกแล้วก็ตาม

แต่กระแสการถอดถอน กกต.ก็ยังขยายแพร่หลายกว่าเดิม และ กกต.ก็ยังให้คำตอบกับสังคมไทยและนานาอารยประเทศไม่ได้ เหตุการณ์กลับแย่ลงไปกว่าเดิม ก็คือ การออกมาแถลงของ ผบ.ทบ.ว่า กลุ่มคนเหล่านี้สร้างปัญหาไม่อยากเห็นประเทศสงบ ก่อความวุ่นวาย และยังเลยไปถึงการกล่าวหาบิดเบือนโดยนำสถาบันมาเกี่ยวข้องยัดเยียดคดีความ ทำให้เกิดเหตุการณ์ส่อเค้าที่จะเกิดความรุนแรง สังคมแตกแยก สุดท้ายอาจนำมาสู่การล้มการเลือกตั้ง ซึ่งจะทำลายเจตนารมณ์ประชาธิปไตยของผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง 38 ล้านเสียงทั่วประเทศ ดังนั้น ถ้านายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีเจตนารมณ์ประชาธิปไตย ไม่ต้องการสืบทอดอำนาจจริง ตามที่ได้พูดไว้กับประชาชนชาวไทย ในฐานะนายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ต้องออกมากำราบทหารนอกแถวที่ออกมาแสดงอำนาจที่ไม่ใช่หน้าที่ของตัวเอง ข่มขู่ประชาชน คุกคามนักการเมืองที่ต้องการเห็นการเลือกตั้งเป็นไปโดยบริสุทธิ์ยุติธรรม ให้ กกต.ทำหน้าที่ตามกฎหมายที่บัญญัติไว้ เครือข่ายเซฟ 38 ล้านเสียง จึงเรียกร้อง ดังนี้

1.ให้ กกต.เร่งรัดประกาศจำนวน ส.ส.ที่พึงมีของแต่ละพรรคการเมืองให้แล้วเสร็จตามสูตรคำนวณในกฎหมายโดยเคร่งครัด เพื่อให้ได้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเต็มจำนวนอย่างถูกต้อง

2.ให้มีคำสั่งให้ ผบ.สูงสุด พร้อม ผบ.ทบ. ผบ.ทอ. ผบ.ทร. ผบ.ตร. ยุติการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง อันนำไปสู่ความขัดแย้ง แตกแยก แบ่งฝ่ายให้ร้ายป้ายสี ปลุกระดมด้วยถ้อยคำที่รุนแรง ข่มขู่คุกคามประชาชน และพรรคการเมือง

3.ให้ยุติให้ร้ายป้ายสีว่าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ด้วยการตั้งข้อหา ออกหมายเรียก ข่มขู่ คุกคาม อันจะมีผลกระทบต่อการตัดสินใจของประชาชน

4.ให้ดำเนินการให้ได้มาซึ่งวุฒิสมาชิกตามรัฐธรรมนูญ และให้ กกต.ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอย่างเป็นทางการ พร้อมทั้งให้มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร (รัฐพิธี) เลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อนำไปสู่การจัดตั้งรัฐบาลผ่านสภาผู้แทนราษฎรต่อไป

เจตนารมณ์ประชาธิปไตย ของประชาชนต้องศักดิ์สิทธิ์
เครือข่ายเซฟ 38 ล้านเสียง
วันที่ 5 เมษายน 2562

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon