หน้าแรก การเมือง ‘บัญญัติ’ ปลุ...

‘บัญญัติ’ ปลุก ปชป.อย่าหวั่นไหวความพ่ายแพ้ เร่งสำรวจตัวเองให้แข็งแรง ทำให้คนเชื่อมั่น

6.04.19 | 13:07 น.

‘บัญญัติ’ ปลุก ปชป.อย่าหวั่นไหวความพ่ายแพ้ เร่งสำรวจตัวเองให้แข็งแรง ทำให้คนเชื่อมั่น

ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังทำพิธีทางศาสนาอิสลาม เนื่องในวันครบรอบ 73 ปีการก่อตั้ง ปชป. โดยแกนนำพรรคได้สลับกันกล่าวกับสมาชิกที่นับถือศาสนาอิสลาม โดยนายบัญญัติ บรรทัดฐาน กรรมการสภาที่ปรึกษา กล่าวตอนหนึ่งว่า หลายคนพูดถึงเรื่องเก่าๆ ของ ปชป. ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่มีคุณค่า เพราะพรรคอื่นพูดเรื่องเช่นนี้ยาก เพราะเขาไม่มีประวัติยาวนานเหมือนกับเรา ในวันนี้ซึ่งเป็นช่วงที่เพิ่งผ่านพ้นการเลือกตั้งมาใหม่ๆ และหลายคนยังรู้สึกช็อกกับผลที่ออกมา โดยนึกไม่ถึงว่าจะเป็นเช่นนั้นได้ ไม่ว่าบ้านเมืองนี้จะมีการเลือกตั้งหรือไม่เลือกตั้ง แม้เราจะพ่ายแพ้การเลือกตั้งมากมายแค่ไหน แต่วันที่ 6 เมษายนของทุกปี เรายังคงมีสมาชิกมาร่วมงานอย่างคลาคล่ำเหมือนเดิม และงานในวันนี้เหมือนจะมีคนมามากกว่าเดิมด้วยซ้ำ ซึ่งส่วนหนึ่งคงมาด้วยความรักพรรค ก็ยังมีอีกส่วนที่มาให้กำลังใจ แก่หัวหน้าพรรคและสมาชิกพรรคทุกคน

นายบัญญัติกล่าวต่อว่า เรื่องการพ่ายแพ้การเลือกตั้งของ ปชป.ไม่ใช่ครั้งแรก และมีหลายครั้งเคยบอบช้ำมาแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อปี 2522 ที่พรรคเคยพ่ายแพ้การเลือกตั้งครั้งยิ่งใหญ่มากที่สุดครั้งหนึ่ง โดยเหลือ ส.ส.อยู่ 32 คน และเป็นครั้งที่นายสมัคร สุนทรเวช ได้ออกจาก ปชป. และกล้าสบประมาทพวกเราว่า ระวังว่า ปชป.จะเป็นพรรคต่ำสิบ แต่ภายใต้ความเข้มแข็ง ความเชื่อมั่น และการสนับสนุนจากบรรดาแฟนพันธุ์แท้ และเมื่อประชาชนเข้าใจเรามากขึ้น ทำให้พรรคไม่ได้เป็นพรรคต่ำสิบ แต่ได้เกินร้อย ในครั้งนั้น ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช หัวหน้าพรรคในขณะนั้นได้บอกกับสมาชิกว่า อย่าตกใจ อย่าหวั่นไหว และเราควรกลับมาสำรวจตัวเองว่าทุกอย่างที่ได้เกิดขึ้นนั้นมาจากอะไร ต้องดูปัจจัยภายนอก และปัจจัยภายในของพวกเราเอง

“ผมคิดว่าคำพูดของ ม.ร.ว.เสนีย์ในวันนั้นเป็นการพูดเติมกำลังใจและให้สติ ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญ การที่ ม.ร.ว.เสนีย์พูดว่า เราจะต้องสำรวจดูปัจจัยภายในและภายนอกในตัวของเราเองนั้น ผมคิดว่าวันนี้พวกเราหลายคนกำลังทำสิ่งนี้อยู่ โดยมีอดีต ส.ส.และผู้ที่อยู่ในระบบบัญชีรายชื่อ ซึ่งเป็นนักวิชาการกำลังทำเรื่องนี้อยู่ และคิดว่าอีกไม่นานจะได้ความกระจ่างแจ้ง และจะนำไปสู่การปรับปรุงพรรคให้แข็งแรงมากขึ้นตามความต้องการของทุกคน ปัจจัยหลักที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือกำลังใจ ซึ่งการที่ทุกคนมาร่วมงานในวันนี้จะเป็นกำลังใจและนำไปสู่การปรับปรุงพรรคให้เป็นที่เชื่อมั่นของประชาชนได้ในวันข้างหน้า” นายบัญญัติกล่าว

 

Advertisement