ส.ส.ปชป.จัดหนัก “ชวน” อยู่ในวงถก ไม่เถียงซักคำ ฮึ่ม ยืนกราน พร้อมแหกกฎ ไปร่วมพปชร.

ส.ส.ปชป. งง “ชวน” ใช้คำแรงต้าน “กลุ่มอยากร่วมรบ.” ทั้งที่ตอนอยู่ในวงถก เถียงไม่ขึ้นสักคำ ซัด สองมาตรฐาน เหตุไม่เคยห้าม “กลุ่มอยากเป็นฝ่านค้านอิสระ” จ้อออกสื่อ เผย ส.ส.ยืนกรานหาก มติกก.บห.ใหม่ออกมาเป็นฝ่ายค้าน จะยอมแหกกฎไปร่วมพปชร.

เมื่อวันที่ 7 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ถึงทิศทางในการร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า ภายหลังจากที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค ออกมาพูดถึงนายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา ในวันเกิดพรรคปชป.ต่อหน้าสมาชิกหลายๆคน ว่า นายถาวรห้ามไม่ฟัง และยังตะแบงว่าจะไปร่วมรัฐบาลกับพปชร. เนื่องจากนายถาวรออกมาให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนในวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา ว่า ในวงหารือของส. ส. ทุกคนเห็นตรงกันว่าควรไปร่วมรัฐบาลกับพปชร. ทำให้ส.ส.หลายคนที่อยู่ในวงหารือเมื่อวันที่ 5 เมษายน นั้น เกิดความแครงใจว่า ทำไมในวันดังกล่าว นายชวนก็อยู่ในวงหารือด้วย แต่ทำไมถึงไม่พูดอะไรสักคำ แต่กลับใช้วิธีการมาพูดต่อหน้าสมาชิกหลายๆคนในวันสำคัญของพรรค ซึ่งมีส.ส.หลายคนไม่เข้าใจว่า ทำไมนายชวนจึงพูดเช่นนั้น

แหล่งข่าวผู้ร่วมวงถกเมื่อวันที่ 5 เมษายน ที่ผ่านมา เปิดเผยว่า ในวันดังกล่าวนายชวนก็อยู่ในวงหารือ และนั่งจดข้อเสนอต่างๆ แต่ไม่เห็นพูดอะไร ทั้งที่ในวงหารือ ส.ส.เกือบทุกคน ตำหนินายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค กันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเรื่องที่นายอภิสิทธิ์ ออกคลิปประกาศไม่เอาพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก่อนวันเลือกตั้ง โดยที่ไม่ได้สอบถามความเห็นของส.ส.ท่านอื่นๆในพรรคเลย เพราะการที่นายอภิสิทธิ์ทำเช่นนี้ ทำให้ผู้สมัครส.ส.เขต ถูกมองว่า พวกเราจะไปร่วมกับระบอบทักษิณ หรือไม่ และหลังจากนั้นก็ทำให้การลงพื้นที่หาเสียงของส.ส.เขตยุ่งยากมากขึ้น

“มี ส.ส.ท่านหนึ่งที่สอบผ่านการเลือกตั้งครั้งนี้ ถึงขั้นลุกขึ้นพูดกับท่านชวนว่า ไม่พอใจที่นายกอภิสิทธิ์ แถลงคลิปออกมาเช่นนั้น และทันทีที่คลิปออกไป ส.ส.ท่านนี้โดนคนในพื้นที่โจมตีอย่างหนัก จนต้องเอาป้ายหาเสียงที่มีรูปหัวหน้าพรรคออกจากพื้นที่ และให้เหลือแต่ป้ายผู้สมัครในพื้นที่อย่างเดียว เนื่องจากถูกโจมตีกันหนักมาก ซึ่งโดนกันหลายพื้นที่ ไม่ใช่พื้นที่เดียว นอกจากนี้ ส.ส.คนดังกล่าว ยังพูดกับท่านชวนอีกว่า ถ้าพรรคมีมติเป็นฝ่ายค้าน จะขอแหกกฎ ไม่ไปกับพรรค แต่จะไปร่วมรัฐบาลกับพปชร. ซึ่งทำให้ทุกคนในวงหารือตกใจมาก ที่กล้าพูดกับท่านชวนเช่นนั้น แต่ถึงอย่างนั้น นายชวนก็ยังนั่งเงียบ ไม่พูดอะไร” แหล่งข่าว กล่าว

แหล่งข่าวในพรรคปชป. กล่าวอีกว่า ทุกคน ยอมรับว่านายถาวรทำผิด คือ ไปพูดเรื่องที่ยังไม่ควรแสดงความคิดเห็นต่อสาธารณะ ว่าทุกคนอยากร่วมรัฐบาลกับพปชร. เพราะมีผู้ใหญ่ในพรรคได้เตือนและขอไว้แล้วว่าห้ามพูด แต่ในขณะเดียวกันก็เกิดการถกเถียงกันว่า กับกลุ่มที่มีความคิดเห็นว่าพรรคควรไปเป็นฝ่ายค้านอิสระ ก็มีการให้สัมภาษณ์ต่อสาธารณะและออกข่าวกับสื่อมวลชนอย่างแพร่หลาย ทำไมนายชวนถึงไม่ออกมาปรามบ้างว่า ตอนนี้ยังไม่มีคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ไม่ควรออกมาพูดอะไร แต่กับกลุ่มที่อยากร่วมรัฐบาลนายชวน กลับออกมาปรามด้วยคำพูดรุนแรงแรง จึงมองว่าทำแบบนี้ไม่ถูกต้องและไม่ยุติธรรมต่อผู้ที่มีความเห็นต่างในพรรคทั้งสองฝ่าย

“ในการหารือวันดังกล่าวไม่ใช่มติพรรค และเป็นการเรียกหารือนอกรอบอย่างที่ทุกคนทราบดี แต่ไม่เข้าใจว่าทำไมนายชวนถึงไปพูดว่า นายถาวรพูดว่า เรื่องนี้เป็นมติพรรค ทั้งที่ในที่ประชุมหารือ ยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า เราต้องต่อสู้กับระบอบทักษิณ เพราะเราต่อสู้กับระบอบนี้กันมายาวนาน แล้วเราต้องยึดหลักการปกป้องสถาบัน ถ้าเราทำแบบนี้ถึงจะไปได้ดี” แหล่งข่าว ระบุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สิงคโปร์ออกกฎหมายใหม่คุมสื่อออนไลน์เรื่องข่าวปลอม พร้อมบทลงโทษหนัก
บทความถัดไประดม 3 รองผวจ. เหนือ ลุยแก้ ‘หมอกควัน’ หลังพบไฟป่าต่อเนื่อง (คลิป)