แถลงการณ์เครือข่ายนักศึกษาติดตามการเลือกตั้ง เรียกร้องกกต.คืนอำนาจให้ผู้ใช้สิทธิ์ตรวจสอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 8 เม.ย.62 เครือข่ายนักศึกษาติดตามการเลือกตั้ง ได้ออกแถลงการณ์ โดยระบุว่า
​จากสถานการณ์ที่ผ่านมานับแต่วันเลือกตั้ง 24 มี.ค.62 จนถึงปัจจุบัน คณะกรรมการการเลือกตั้งยังไม่ได้มีการประกาศผลและวิธีการคำนวณเพื่อหาจำนวน ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ รวมถึงไม่ได้มีการเปิดเผยผลการนับคะแนนในระดับหน่วยต่อสาธารณะอย่างตรงไปตรงมา ทำให้ประชาชนเกิดความเคลือบแคลงใจในความโปร่งใสต่อการปฏิบัติงานของ กกต. ในขณะเดียวกัน กกต. กลับไม่สามารถอธิบายต่อความสงสัยเหล่านั้นให้กับประชาชนได้ ในทางกลับกัน กกต.กลับแจ้งความดำเนินคดีต่อประชาชน ชี้ให้เห็นว่า นอกจาก กกต.จะไม่มีคำอธิบายในการทำงานอย่างโปร่งใสแล้ว ยังใช้กฎหมายเพื่อปิดกั้น และปิดปากประชาชนในการตรวจสอบการทำงานของ กกต.

นอกจากเสรีภาพในการตรวจสอบความโปร่งใสต่อการปฏิบัติงานของ กกต. จะถูกคุกคามด้วยการแจ้งความดำเนินคดีแล้ว ยังมีมหาวิทยาลัยหลายแห่งที่ปิดกั้นและกดดันนักศึกษา ไม่ให้ใช้พื้นที่เพื่อทำกิจกรรมในการตรวจสอบการเลือกตั้งในครั้งนี้ด้วย อย่างไรก็ตาม การคุกคาม การกดดันนักศึกษาไม่ได้มีเพียง กกต.และมหาวิทยาลัย แต่ยังมีการคุกคามจากทั้งเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจอีกด้วย

พวกเราเครือข่ายนักศึกษาติดตามการเลือกตั้ง เห็นว่า จากเหตุการณ์ที่กล่าวมาข้างต้น กกต.ไม่มีความชอบธรรมในการไปปฏิบัติหน้าที่อีกต่อไป และเราขอเรียกร้องให้ กกต.คืนอำนาจหน้าที่ในการตรวจสอบแก่ผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้ง เพื่อความเที่ยงธรรมและมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วน และขอให้ยุติการฟ้องร้องประชาชนในทุกกรณี เพื่อคืนอำนาจการตรวจสอบและความไว้วางใจคืนสู่ประชาชนผู้เป็นเจ้าของอำนาจและขอเรียกร้องให้ กกต.เปิดผลการนับคะแนนในระดับหน่วยทุกหน่วยต่อสาธารณะ รวมถึงเรียกร้องให้มหาวิทยาลัย ต้องเปิดพื้นที่สำหรับนักศึกษาในการทำกิจกรรม เพื่อสร้างพื้นที่เสรีภาพในการเรียนรู้ให้กับประชาชนและนักศึกษาอย่างแท้จริง

​​​​​​​​​​​เครือข่ายนักศึกษาติดตามการเลือกตั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon