เมื่อวันที่ 9 เมษายน นายสมชัย ศรีสุทธยากร สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง ( กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Somchai Srisutthiyakorn ระบุว่า เกิดอะไรขึ้นกับพรรคประชาธิปัตย์
เริ่มจากผมได้คำนวณวิธีการได้มาซึ่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อแบบละเอียด และไตร่ตรองดูหลายรอบแล้วน่าจะเป็นวิธีการคิดที่ถูกต้องกว่า วิธีการที่ กกต.ได้ดำเนินการอยู่ในปัจจุบัน ผมจึงโพสต์ในเฟซบุ๊กไปว่า วันจันทร์ที่ 8 เมษายน ผมจะสอนวิธีการคำนวณสูตรให้คนทั่วไปได้ทราบ แต่ใครมีสถานที่ที่จะอนุเคราะห์ช่วยบอกมาด้วย
เริ่มต้นจาก ทีวีดิจิตอลช่องหนึ่งให้ความสนใจ แต่ก็โทรมาในอีกวันถัดมาว่า ห้องประชุมไม่เรียบร้อย คงไม่สะดวก จากนั้นผมถามไปยังคุณ อดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ที่เคยใช้สถานที่สมาคมนักข่าวที่สามเสน ว่าเวลาใช้เขาคิดค่าใช้จ่ายหรือไม่ ได้คำตอบคือต้องเสียค่าบำรุงสถานที่จำนวนหนึ่ง แม้จะไม่มากแต่ผมก็ไม่อยากเสียเงิน หลังจากนั้นมีผู้สื่อข่าวท่านหนึ่งให้ความเห็นมาว่า ทำไมไม่ใช้สถานที่ที่พรรคประชาธิปัตย์
ผมจึงลองติดต่อบุคคลต่างๆของพรรค ตามลำดับดังนี้ ติดต่อ คุณธนา โฆษกพรรค ไม่สามารถติดต่อได้ ติดต่อคุณสุธรรม ผอ.พรรค ไม่สามารถติดต่อได้ ติดต่อคุณจุฤทธิ์ รองโฆษกพรรค ได้คำตอบว่าเห็นด้วยแต่ให้ปรึกษาหัวหน้าพรรคเลย ผมจึงติดต่อท่านจุรินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรค ได้ซักไซร้ไล่เลียงกันสรุปว่าให้ใช้สถานที่ได้ แต่ไม่ใช่การแถลงในนามพรรค ติดต่อท่านอภิสิทธิ์ ก็ได้คำตอบว่าไม่น่าขัดข้องแต่ขอดูข้อมูลหน่อยเลยส่งข้อมูลไปให้
หลังจากนั้นได้ติดต่อเจ้าหน้าที่พรรค ซึ่งก็ได้รับความสะดวกในการจัดเตรียมสถานที่อย่างดียิ่งโดยแม้จะเป็นวันหยุดก็มาจัดเตรียมให้อย่างไม่มีขาดตกบกพร่อง (service mind ดีเยี่ยม)
ผมโพสในเฟซบุ๊ก ในบ่ายวันอาทิตย์ที่ 7 และเช้าวันจันทร์ที่ 8 ว่า เชิญผู้สื่อข่าว ตัวแทนพรรคการเมือง ตัวแทน กกต.ประชาชนที่สนใจทั่วไปมาฟังการสอนได้ เจอใครผมก็ชักชวนว่าหากว่างมาฟังกัน มีคำถามก็ซักถามได้ ในจำนวนที่ติดต่อกลับมามีคุณโบว์ถามมาว่า “อ.ทำเฟซบุ๊กไลฟ์ด้วยไหม” ผมตอบว่า “ไม่ได้ทำ” เธอถามว่า “หากจะมาฟังและทำเฟซบุ๊กไลฟ์ด้วยจะขัดข้องหรือไม่” ผมตอบว่า “ไม่ขัดข้อง” นี่คือที่มาของภาพที่ปรากฏ
ไม่ได้เกิดอะไรที่แปลกประหลาดทั้งสิ้น ไม่ใช่ประเด็นที่สมควรเป็นข่าวใดๆด้วย

