“จาตุรนต์” ชี้ มีความพยายามให้ “ประยุทธ์” สืบทอดอำนาจให้ยาวที่สุด

“จาตุรนต์” ชี้ มีความพยายามให้ “ประยุทธ์” สืบทอดอำนาจให้ยาวที่สุด ยัน กกต.ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคำนวณสูตรส.ส.ไม่เหมาะสม

เมื่อวันที่ 14 เมษายน นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตประธานยุทธศาสตร์ พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) และแกนนำกลุ่มก้าวต่อไปเพื่อประชาธิปไตย (กตป.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีกระแสข่าวลือว่าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) สามารถรวมเสียงในการจัดตั้งรัฐบาลได้เกิน 250 เสียงแล้ว ว่า ถ้าพรรคฝ่ายประชาธิปไตยเสียงไม่ลดลง เฉพาะพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ก็ไม่น่าจะตั้งรัฐบาลได้ เพราะพรรคพปชร.ไม่น่าจะได้เสียงถึง 250 เสียง แล้วเขาจะเอาเสียงมาจากไหน

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการพยายามปล่อยกระแสข่าวลือว่าจะมีพรรคการเมืองต่างๆเข้าร่วมกับพรรคพปชร.  นายจาตุรนต์ กล่าวว่า เป็นเกมที่พรรคพปชร. พยายามจะทำให้เป็นไปตามแผนของคสช. และพวก เพราะคสช. ก็วางแผนไว้ตั้งแต่ต้นแล้ว สังเกตจากการดำเนินการในเรื่องต่างๆตลอดมาก็เพื่อให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ สืบทอดอำนาจคสช. ให้ยาวที่สุด ทั้งนี้ เมื่อพรรคฝ่ายประชาธิปไตยรวมเสียงได้เกิน 250 เสียงไปเล็กน้อย จะทำให้พล.อ.ประยุทธ์ไม่สามารถบริหารประเทศได้แม้จะได้เป็นนายกฯจากการใช้ส.ว. 250 คน พรรคพปชร. ต้องดำเนินการให้ได้เสียสนับสนุนให้มากที่สุด โดยการทำให้เสียงของพรรคฝ่ายประชาธิปไตยลดน้อยลง ข่าวลือที่ออกมาจึงไม่มีใครทราบว่าจะเป็นจริงหรือเป็นเพียงข่าวลือเพื่อที่จะบีบหรือจูงใจให้นักการเมืองที่ยังไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์หันไปสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งก็คงต้องดูกันต่อว่าสุดท้ายแล้วจะเป็นอย่างไร แต่ตนเข้าใจว่าเขาคงจะมีความพยายามด้วยวิธีอื่นๆอีก เช่น การให้ใบเหลือง ใบส้ม ใบแดง หรือการดึงตัวว่าที่ส.ส.ของพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยพรรคอื่นๆไปร่วมอีก ซึ่งถือเป็นความพยายามในการจัดตั้งรัฐบาลที่สกปรกและน้ำเน่าที่สุดครั้งหนึ่ง และเราจะได้เห็นว่าการทำกันแบบนี้เป็นการทำการเมืองแบบที่เลวร้ายยิ่งกว่าก่อนการรัฐประหาร

เมื่อถามถึงกรณีที่ กกต. ส่งวิธีคำนวณสูตรส.ส.ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย นายจาตุรนต์ กล่าวว่า ความจริงหากอ่านรัฐธรรมนูญและกฎหมายเลือกตั้ง ก่อนที่จะคำนวณและให้ที่นั่งกับพรรคการเมืองที่ได้คะแนนเสียงต่ำกว่าจำนวนส.ส.ที่พึงได้นั้นเป็นสิ่งที่ทำไม่ได้และขัดกับรัฐธรรมนูญมาตรา 91(4) แต่ปัญหาคือ กกต. ยังพยายามที่ตะแบงที่จะทำผิดรัฐธรรมนูญ ซึ่งโดยหลักแล้ว กกต. ควรจะต้องเป็นคนตัดสินใจเสียไปในทางใดทางหนึ่งเพราะเป็นอำนาจหน้าที่ของ กกต. โดยตรง และเมื่อตัดสินใจแล้วหากใครจะร้องเรียน ก็ให้ไปร้องเรียนยังศาลรัฐธรรมนูญโดยตรง แต่นี่ กกต. กลับเลือกที่จะเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญเองซึ่งเป็นเรื่องไม่เหมาะสม และยังเป็นปัญหาว่าวิธีการที่ กกต. คิด เป็นวิธีการที่ขัดรัฐธรรมนูญ แต่ กกต. ก็เสนอไปวิธีเดียว ไม่ได้รวบรวมความเห็นที่แตกต่างจากฝ่ายต่างๆเสนอไปยังศาลรัฐธรรมนูญด้วย

“ถ้าศาลรัฐธรรมนูญตีตก ว่าวิธีที่ กกต. คิดนี้ทำไม่ได้ หรือขัดรัฐธรรมนูญ ศาลรัฐธรรมนูญก็ไม่มีอะไรวินิจฉัยว่าวิธีที่ถูกเป็นอย่างไรก็จะคาราคาซังต่อไปอีก แต่หากศาลบอกว่าทำได้โดยระบบกฎหมายของประเทศนี้ก็จะเป็นข้อยุติแต่จะเป็นข้อยุติที่แปลกมาก เพราะวิธีการที่เป็นข้อเสนอของ กกต. ขัดรัฐธรรมนูญชัดเจน จะอ้างว่าไม่มีวิธีอื่นจึงจำเป็นต้องใช้วิธีที่ขัดกับรัฐธรรมนูญไม่ได้ แต่อย่างไรก็ตามขณะนี้ก็ยังไม่ทราบว่าศาลรัฐธรรมนูญจะกลับเรื่องหรือไม่”นายจาตุรนต์ กล่าว

 

เกาะติดการเมือง กับ Line@มติชนการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นายกฯ เสียใจสงกรานต์ 2 วัน พบยอดตาย 100 ราย เจ็บนับ 1,000
บทความถัดไปลุง 71 ปีควบจยย.เสยท้ายรถพ่วงจอดไหล่ทางดับคาที่ ศพที่ 3 ของนครพนมช่วงสงกรานต์