“นคร มาฉิม”โต้”สาธิต” ยัน เผด็จการ-ปชป. คนทั่วไปรับรู้ได้ ไม่ใช่แค่วาทกรรมที่พท.สร้าง

“นคร มาฉิม”โต้”สาธิต” ยันปชช.เห็นด้วยกับแนวคิด ปัดสร้างวาทกรรม “เผด็จการ-ปชต.” ขออย่าโยง”ทักษิณ”

เมื่อวันที่ 15 เมษายน นายนคร มาฉิม อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพิษณุโลก สมาชิกพรรคเพื่อไทย(พท.) กล่าวถึงกรณีนายสาธิต วงศ์หนองเตย ระบุว่า พท.สร้างวาทกรรม”เผด็จการ-ประชาธิปไตย” ว่า เรื่องนี้ไม่ใช่วาทกรรม แต่เป็นระบอบการปกครองที่เป็นของประชาชนโดยประชาชนและเพื่อประชาชน เป็นสิ่งที่ทางพท.และอีกหลายพรรคฝ่ายประชาธิปไตยใช้เป็นแนวทางในการหาเสียงและให้คำสัญญากับประชาชนที่ผ่านมา ดังนั้นการที่พรรคที่ใช้แนวทางนี้หาเสียงได้รับเลือกให้เข้ามาเป็นผู้แทนจึงหมายความว่าประชาชนจำนวนมากเห็นด้วยกับแนวทางความคิดนี้และต้อง การเปลี่ยนแปลงแนวทางการทำงานและการบริหารประเทศจากคณะรัฐประหารที่ยึดอำนาจประชาชนไปแล้วปกครองตลอดเวลาที่ผ่านมา5ปี

นายนครกล่าวอีกว่า ที่สำคัญคือการหาเสียงที่ผ่านมายังไม่ได้ถูกนำไปปฏิบัติตามความเชื่อที่ประชาชนได้หย่อนบัตรเลือกตั้งแล้วพรรคการเมืองที่รับปากกับประชาชนไว้กลับเปลี่ยนใจไม่นำนโยบายที่หาเสียงไว้ไปปฏิบัติจะเรียกว่าประชาธิปไตยได้หรือไม่ มิฉะนั้นการหาเสียงเลือกตั้งก็จะเป็นเพียงการสร้างวาทกรรมอย่างที่นักการเมืองชอบพูดกันแต่ไม่มีการนำไปปฏิบัติตามที่ได้บอกให้ประชาชนเหล่านั้นมีความเชื่อในการหย่อนบัตรเลือกตั้ง ดังนั้นประชาธิปไตยไม่ได้จบแค่การเลือกตั้ง แต่ครอบคลุมไปถึงการนำนโยบายที่ได้หาเสียงไว้ไปปฏิบัติในฐานะตัวแทนของประชาชนที่เลือกพรรคการเมืองนั้นๆเข้าไปดำเนินการทางการเมืองแทน

นายนครกล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามพท.เคารพในเสียงของประชาชนและมีความเชื่อในการรับรู้ข่าวสารและการตัดสินใจของประชาชน ซึ่งเราจะเห็นได้จากการให้ความสนใจของประชาชนในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา อันเป็นผลมาจากข่าวลือเรื่องพรรคเศรษฐกิจใหม่(ศม.)สนับสนุนพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ดังนั้นแนวทางการดำเนินงานทางการเมืองของพรรคต่างๆจะถูกจับตาจากประชาชนและจะถูกตัดสินทางการเมืองเมื่อประชาชนมีอำนาจอยู่ในมือ เหมือนหลายพรรคการเมืองที่ได้รับบทเรียนเมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา

“ขอให้นักการเมืองบางคน บางพรรค หยุดสร้างวาทกรรมผูกโยงกับนายกฯทักษิณเสียเถิด เพราะนายกฯทักษิณ ก็เป็นเพียงนักการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยคนหนึ่งเท่านั้น ควรให้ความสำคัญต่อระบอบประชาธิปไตยที่ยิ่งใหญ่มั่นคง ยั่งยืนกว่าตัวบุคคล ซึ่งต่างจากระบอบเผด็จการ ที่ได้อำนาจมาจากการยึดอำนาจของประชาชนไปโดยที่คนส่วนใหญ่ไม่ได้ให้ความเห็นชอบ” นายนครกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จับตา! ขอนแก่นพร้อมแล้ว บันทึกสถิติโลก ‘คลื่นมนุษย์ยาวนานที่สุด’ ค่ำ 15 เม.ย.(ชมคลิป)
บทความถัดไปครูพละ’โยธินบูรณะ’ประกาศวิ่งหารายได้ซื้ออุปกรณ์การแพทย์ 2 รพ.ห่างไกล20 เม.ย.พร้อมชาวสังขละบุรี