“ปิยบุตร” พบ พนง.สอบสวน ปอท. ตามนัด กองเชียร์แน่นมอบดอกไม้ให้กำลังใจ(คลิป)

จากกรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) มอบหมายให้..บุริทร์ทองประไพฝ่ายกฎหมายคสช. กล่าวหานายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคใหม่ ฐานดูหมิ่นศาลและนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ตามพ...ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์..2560 จากการอ่านแถลงการณ์หลังพรรคไทยรักษาชาติ(ทษช.) ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคเมื่อวันที่ 7 มี.. ที่ผ่านมาจนมีการออกหมายเรียกให้เข้าพบต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท.) นั้น

เมื่อเวลา10.00 . วันที่17 เม.. ที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะอาคารบี นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วยฝ่ายกฎหมายเดินทางมาพบต่อพนักงานสอบสวน ตามหมายเรียก ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มไร้ความกังวลโดยบรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่นมีแกนนำและว่าที่ส..พรรคอนาคตใหม่นำโดยพล..พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรค ..พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค นายรังสิมันต์ โรม ว่าที่ส..บัญชีรายชื่อ นายคารม พลพรกลาง ว่าที่ส..บัญชีรายชื่อ และประชาชนสมาชิกพรรคอาคตใหม่กว่า 200 คนที่มายืนรอปรบมือต้อนรับตะโกนเชียร์อาจารย์ปิยบุตรสู้ๆดังกึกก้องพร้อมมอบดอกไม้และรูปภาพให้เป็นกำลังใจ

ก่อนที่นายปิยบุตรจะชวนทุกคนชูสาวนิ้วซึ่งเป็นสัญลักษณ์การต่อต้านคสช.และเผด็จการพร้อมกล่าวขอบคุณประชาชนที่มาร่วมเป็นกำลังใจให้และระบุว่านี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยเพื่อนำเอาความยุติธรรมและความก้าวหน้ากลับคืนสู่สังคมไทยเรื่องคดีนั้นไม่ต้องกังวลถือว่าเป็นเกียรติยศของการต่อสู้

โดยนายปิยบุตร กล่าวว่า ในวันนี้มารับทราบข้อกล่าวหาซึ่งตน ไม่รู้สึกกังวลกับการตกเป็นผู้ต้องหาในคดีนี้ และจะให้การปฏิเสธเนื่องจากถ้อยแถลงที่ได้พูดนั้นเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงวิชาการ ในฐานะนักกฎหมาย ซึ่งตนเป็นอาจารย์สอนนิติศาสตร์สอนนักศึกษามาเป็นเวลาสิบกว่าปี ที่ผ่านมาไม่เคยตกอยู่ในสถานะผู้ต้องหาก่อนหน้านี้ในฐานะนักวิชาการย่อมเคยวิพากษ์วิจารณ์คำพิพากษาในทางวิชาการมาก็ไม่เคยถูกดำเนินคดีเเต่พอเล่นการเมืองไม่ถึง1ปีก็ตกเป็นผู้ต้องหาเเต่อย่างไรก็ตามยังเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมของไทยที่จะให้ความเป็นธรรมกับประชาชนทุกคน

ส่วนกรณีจะเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมืองหรือไม่นั้น ก็เป็นหนึ่งในการตั้งข้อสังเกตุ เพราะ ตั้งแต่ตั้งพรรคอนาคตใหม่มาไม่ถึงปี แต่กลับถูกแจ้งความแล้วหลายคดี อย่างที่มีการเเจ้งความในครั้งนี้ของ พ.อ.บุรินทร์ ก็จะเเปลกกว่าทุกครั้งที่จะเเจ้งในนามส่วนตัว เเต่ครั้งนี้รับมอบอำนาจจาก คสช.มากล่าวโทษซึ่งตนก็จะสอบถามข้อมูลในส่วนนี้กับทางพนักงานสอบสวนด้วยว่านายพลใน คสช.คนใดเป็นผู้เซ็นหนังสือมอบอำนาจให้ พ.อ.บุรินทร์มากล่าวโทษ ทั้งนี้ ได้มีการพูดคุยกับ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่บ้างแล้ว และมีการให้กำลังใจซึ่งกันและกัน

ส่วนเรื่องที่จะมีการเเจ้งความกลับหรือไม่นั้น ขอดูรายละเอียดในข้อกล่าวหาก่อนว่าที่มาเเจ้งความมีเนื้อหาตรงไหนที่มีการหยิบยกมากล่าวหาตน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่านอกจากทีมทนายของนายปิยบุตรเเล้ว ในวันนี้ยังมี นางอังคณา นีละไพจิตร คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และ 2 เจ้าหน้าที่จากสำนักงานข้าหลวงใหญ่ เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งองค์การสหประชาชาติ (UNOHCHR) มาร่วมสังเกตุการณ์ รวมถึงมีมวลชนจำนวนมากมารอให้กำลังใจนายปิยบุตรจำนวนมาก

สำหรับบรรยากาศ บริเวณอาคารศูนย์ราชการอาคารบี วันนี้ มีการตรวจเข้มบุคคลที่จะเข้ามาในพื้นที่โดนการตรวจบัตรประชาชน ถ่ายภาพบุคคลและตรวจแสกนกระเป๋า รวมทั้งประสานตำรวจ สน.ทุ่งสองห้อง เข้ามาดูแลความเรียบร้อยด้วย

บทความก่อนหน้านี้‘โรงตึ๊ง’ เทศบาลเมืองมหาสารคามคึกคัก ประชาชนแห่ใช้บริการหลังหยุดยาว 5 วัน
บทความถัดไปนิพิฏฐ์ ชี้ รบ.แห่งชาติเป็นไปได้ยาก แนะกกต.สอบสวนว่าที่ส.ส. เสร็จก่อนจัดตั้งรัฐบาล