‘ชูวิทย์’ โพสต์แรง ไล่ ปชป.ไปดูวิธี ‘อนาคตใหม่’ เล่นการเมือง เผื่อครั้งหน้าคะแนนจะดีขึ้น

เมื่อวันที่ 17 เมษายน นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตหัวหน้าพรรครักประเทศไทย ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ระบุข้อความว่า นี่แหละ สันดานประชาธิปัตย์

หลังจากที่ผมพูดถึงพรรคประชาธิปัตย์ บรรดาสมาชิกพรรคออกมาตอบโต้ผมเป็นพัลวัน แทนที่จะเอาเวลาไปช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อน กลับมาชมตัวเองว่าดีอย่างโน้น ดีอย่างนี้ คนอื่นไม่เข้าใจเรื่องระบบพรรค มติพรรค ส่วนพวกเด็กหัวขวดที่อยากเกิด ก็ออกมาร่ายยาวด่าผมถึงสมัยตอนเป็นหัวหน้าพรรค

เห็นหรือยังว่าสันดานประชาธิปัตย์เป็นอย่างไร?

มักอ้างว่าตัวเองเป็นพรรคเก่าแก่ จัดตั้งมานาน เป็น “สถาบันการเมือง” แต่กลับติติงไม่ได้ คิดว่าตัวเองสูงส่ง รู้อยู่คนเดียว ทำอะไรถูกต้องและดีกว่าคนอื่นเสมอ ทั้งที่ตอนนี้สภาพเหมือนคนจมน้ำ มีคนยื่นขอนไม้ให้จับ ยังหันกลับไปด่าเขา

ผมไม่ใช่ศัตรูทางการเมืองของพรรคประชาธิปัตย์ ไม่มีพรรค หรือเป็นสมาชิกพรรคใด ไม่มีแรงปรารถนาอยากเป็นรัฐบาล เป็นเพียงประชาชนคนหนึ่งที่วิพากษ์วิจารณ์ด้วยใจเป็นธรรม มองพรรคการเมืองที่เสนอตัวให้ประชาชนเลือก ถือว่าเป็นเรื่องสาธารณะ

เมื่อประชาชนเลือกพรรคประชาธิปัตย์และผิดหวังในจุดยืน จึงให้คำแนะนำ นักการเมืองที่ดีควรฟัง ไม่ใช่คิดแต่จะตอบโต้ ยกหางตัวเอง ทั้งที่คะแนนก็เห็นกันอยู่แล้วว่าต่ำเตี้ยเรี่ยดิน

หากพรรคประชาธิปัตย์อยากกลับมาเหมือนเดิม ตอนนี้ไม่ใช่ไปสู้กับพรรคเพื่อไทยเสียแล้ว เอาแค่สู้กับพรรคอนาคตใหม่ให้ได้ก็พอ

อย่าง คุณชวน คุณบัญญัติ ควรถึงเวลาพักได้แล้ว อายุปูนนี้ยังต้องมารับภาระบ้านเมืองมันไม่เป็นธรรม ซ้ำตอนนี้คนในพรรคยังมองข้ามหัว ควรให้คุณอลงกรณ์เป็นหัวหน้าพรรค มีความประนีประนอมสูง ส่วนพวก “นิว เดม” รุ่นหลาน คนรุ่นใหม่ ขึ้นมาทดแทนบรรดาปู่การเมือง คุณกรณ์นำทีมเศรษฐกิจ คุณจุรินทร์ทำงานในสภา อย่าไปปล่อยให้เด็กวานซืนมาเพ่นพ่านตอบโต้การเมืองแบบเก่าๆ

ดูตัวอย่างพรรคอนาคตใหม่ ที่แม้เป็นพรรคเพิ่งเกิด ยังแสดงตัวตนต่อสู้เพื่อสิทธิตามกฎหมายชัดเจน ไม่ใช่ “อีแอบ” งกๆ เงิ่นๆ อยากจะร่วมรัฐบาลหรือฝ่ายค้านก็ยังไม่รู้จะเอายังไงกันแน่ อ้างมติพรรคบังหน้า แต่ใจจริงขาสั่นอยากร่วมรัฐบาลใจจะขาด เป็นพวก “เกลียดตัวกินไข่ เกลียดปลาไหลกินน้ำแกง” ของแท้

พรรคประชาธิปัตย์ต้องเลิกทำตัวแตะต้องไม่ได้ จมปลักอยู่กับบุญเก่า โหยหวนแต่ความรุ่งเรืองของตัวเองในอดีต มันจบสิ้นไปแล้ว ควรหันไปมองและวิเคราะห์ ว่าเพราะอะไรพรรคใหม่อย่าง อนาคตใหม่ จึงประสบความสำเร็จได้มากถึงเพียงนี้

เผื่อวันข้างหน้าจะมีอะไรที่ดีขึ้นกับพรรคประชาธิปัตย์เสียบ้าง

เกาะติดการเมือง กับ Line@มติชนการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นอภ.น้ำพอง เรียกคณะกรรมการนับคะแนนชุดใหม่ ทำความเข้าใจก่อนประมวลผลเลือกตั้งรอบ 2
บทความถัดไป‘อัลเลกรี’ ยันคุมยูเว่ต่อฤดูกาลหน้า หลังโดนเขี่ยร่วงรอบ 8 ทีมแชมเปี้ยนส์ลีก