ผู้อ่านส่วนใหญ่ ไม่เห็นด้วยกับที่นายสมศักดิ์พูดว่า หากรธน.ไม่บัญญัติให้มีส.ว. 250 คน การเมืองอาจลุกเป็นไฟ

เห็นด้วยหรือไม่ที่ว่า หากรธน.ไม่บัญญัติให้มีส.ว. 250 คน มีวาระ 5 ปีและมีสิทธิโหวตนายกฯร่วมกับสส.การเมืองอาจลุกเป็นไฟ

จากการที่นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ระบุว่า ผู้เขียนรัฐธรรมนูญวิเคราะห์ไว้ก่อนแล้วว่า การมีส.ว.จะช่วยทำให้บรรยากาศการเมืองไม่รุนแรง หากรัฐธรรมนูญไม่พูดถึง ส.ว.250 คน ( มีวาระ 5 ปีและมีสิทธิโหวตนายกฯ) วันนี้ การเมืองอาจจะลุกเป็นไฟ เป็นความฉลาดของผู้ร่าง ที่ทำให้สมการออกมาและเดินต่อไปได้ ที่เตรียมการมาได้ใช้จริง และคนเขียนมองได้ขาด

(อ่านข่าว ‘สมศักดิ์’เบรก’รัฐบาลแห่งชาติ’มั่นใจตั้งรบ.ปกติได้ )

“มติชนออนไลน์” สอบถามความเห็นผู้อ่านว่า เห็นด้วยหรือไม่กับคำกล่าวของนายสมศักดิ์

โดยผู้ที่เข้ามาแสดงความเห็นในทวิตเตอร์ ไม่เห็นด้วย 87 เปอร์เซ็นต์ เห็นด้วย 8 เปอร์เซ็นต์ และไม่รู้เหมือนกัน 5 เปอร์เซ็นต์

ขณะที่ผู้แสดงความเห็นผ่านทางเฟซบุ๊ก ไม่เห็นด้วย 96 เปอร์เซ็นต์ และเห็นด้วยเพียง 4 เปอร์เซ็นต์ โดยผู้ที่แสดงความเห็นรายหนึ่ง มองว่า การที่ ส.ว.250 คน มีสิทธิเลือกนายกฯ ถือเป็นความเลวร้ายของระบอบประชาธิปไตยที่คนรุ่นใหม่ไม่ควรมองข้ามและไม่ควรปล่อยผ่าน

อีกความเห็นมองว่า ส.ว.250 คนนี้ที่ยิ่งเข้ามาเติมเชื้อทำให้บ้านเมืองลุกเป็นไฟ เช่นเดียวกับอีกความเห็นระบุว่า อยากให้ยกเลิก 250 ส.ว. และอีกความเห็นว่า ระบอบประชาธิปไตยต้องมาจากการเลือกตั้งที่ประชาชนเป็นผู้เลือก ไม่ว่าสภาล่างสภาบน ถึงจะยึดโยงกับประชาชนและผลประโยชน์ของประเทศชาติ

อีกหลายคนมองไปที่ตัวของนายสมศักดิ์ ว่า ไม่ควรจะออกมาพูดเช่นนี้

สามารถเข้าไปอ่านความเห็นทั้งหมดได้ที่

บทความก่อนหน้านี้อดีตปธน.เปรูพยายามยิงตัวตาย ขณะตำรวจบุกจับ อาการโคม่า
บทความถัดไปพายุฤดูร้อนถล่มเชียงคาน หอบหลังคาปลิวว่อน ร้านค้าหาดนางคอยริมน้ำโขงเสียหายหนัก นทท.หนีกระเจิง