อนาคตใหม่ หวั่น จนท.ชุดเดิม เปิดรับอาสาสมัคร ช่วยจับตานับคะแนนใหม่ เขต 1นครปฐม

ผู้สมัครส.ส.นครปฐม เขต 1 เปิดรับอาสาสมัคร ร่วมจับตาวันนับคะแนนใหม่ 80 คน หวั่น ได้ จนท.ชุดเดิมที่ทำพลาด บอก หากปล่อยผ่านคงไม่มีคนรับผิดชอบ

วันนี้ (19 เม.ย.) น.ส.สาวิกา ลิปะสุวัณณะ ผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ เขต 1 จ.นครปฐม กล่าวว่า เมื่อผลงานเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการออกมาภายหลังวันที่ 24 มีนาคม ตามที่ปรากฎเป็นข่าว ซึ่งไม่ตรงกันกับการนับคะแนนรวมที่ตนนำมาบวกกัน จนสร้างความเคลือบแคลงสงสัยในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในเขตเลือกตั้งในส่วนของการนับและรวมคะแนน อย่างไรก็ดี ขณะนี้ตนอยู่ระหว่างการหาอาสาสมัครประมาณ 80 คน เพื่อร่วมสังเกตการณ์การทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ในวันนับคะแนนใหม่ทั้ง 245 หน่วยเลือกตั้ง ตามที่แบ่งเป็นกรรมการนับคะแนนทั้ง 80 ชุด รับผิดชอบชุดละ 3 หน่วย เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้น และเชื่อว่า หากไม่มีการแทรกแซง หรือ กดดันข่มขู่ โดยผู้มีอิทธิพล ตนเชื่อว่า จะชนะ หากมีการนับคะแนนใหม่อีกครั้ง

น.ส.สาวิกา กล่าวต่อว่า ส่วนการที่กกต.ออกมายอมรับว่า อาจมีความผิดพลาดเกิดขึ้นนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่ตนมีข้อสงสัยว่า หากตนและพรรคอนาคตใหม่ไม่ได้ไปยื่นเรื่องขอให้ กกต.นับคะแนนใหม่ ความผิดพลาดครั้งนี้จะถูกปล่อยผ่าน เสมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น และจะไม่มีการรับผิดชอบใดๆหรือไม่ ขณะที่เจ้าหน้าที่ที่นับคะแนนใหม่ ก็คาดว่า น่าจะเป็นเจ้าหน้าที่เขต ที่เคยก่อความผิดพลาดในช่วงนับคะแนนที่ผ่านมา สิ่งนี้ทำตนมีความกังวล เพราะแม้ว่าหลายคนจะตั้งข้อสังเกตว่า เขตนี้อาจจะเกิดการพลิกล็อคขึ้นได้ แต่ก็ไม่มีอะไรมาการันตีให้ตนสบายใจอยู่ดี

“ส่วนตัวไม่มั่นใจในเจ้าหน้าที่เท่าไร เพราะว่ามันเคยเกิดขึ้นมาแล้ว และนี่ก็ไม่ใช่การแก้ปัญหาเพียงแต่ว่า มีคนสนใจมากขึ้น เขาก็อาจจะมีความระมัดระวังมากขึ้น ความผิดพลาดก็อาจจะน้อยลง ถามว่ามั่นใจไหม ก็ยังกังวลอยู่ จึงต้องมาร้องขอ อาสาสมัครช่วยกันดู อย่าให้มันเกิดอะไรผิดพลาดมากไปกว่านี้หรือเกิดขึ้นซ้ำอีก จึงอยากจะให้กกต.ใช้โอกาสนี้คืนความเชื่อมั่นให้กับประชาชน เพราะเห็นแล้วว่ามันมีความผิดพลาดเกิดขึ้น ถึงขั้นทำให้ผลคะแนนพลิกข้างได้เลย จึงสมควรที่จะต้องใส่ใจกันมากกว่านี้ เพราะไม่ว่า จะเป็นการนับคะแนนใหม่หรือเลือกตั้งใหม่ ก็ต้องใช้งบประมาณ มันก็เป็นเงินภาษีที่ต้องเสียไปอีก” น.ส.สาวิกา กล่าว

เมื่อถามว่า ถ้าคะแนนที่นับใหม่ออกมาไม่เป็นผล คือไม่พลิกกลับมาชน น.ส.สาวิกา กล่าวว่า ก็ต้องยอมรับถือว่า เป็นเสียงของประชาชนที่ต้องยอมรับ หากไม่มีอะไรมาแทรกแซงการผิดพลาดหรือการโกงก็ต้องยอมรับไปตามนั้น แต่ถ้าการนับใหม่เป็นผลให้ชนะ ก็ตอบได้ชัดเจนว่า การรวมผลมีปัญหา ก็อยากให้ใช้จุดนี้เป็นการแก้ไขจริงๆ โดยเฉพาะการปรับปรุงกระบวนการนับคะแนน แต่ต้องดูว่า มันเกิดอะไรขึ้นกับการเลือกตั้งที่ผ่านมามันไม่ใช่เรื่องเล่นๆมันเป็นเรื่องที่ประชาชนคนทั้งประเทศเขาเฝ้ารอคอยกันอยู่ มันไม่สมควรที่จะมีการผิดพลาดอะไรอย่างนี้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เพลิงไหม้สถาบันมะเร็ง อพยพผู้ป่วยจ้าละหวั่น คาดไฟฟ้าลัดวงจร
บทความถัดไป‘เปตอง’ ของบฯ สนับสนุนจาก กกท. จัดแข่งขัน ‘ไทยแลนด์โอเพ่น อินวิเตชั่น’