กกต.ลุยถกปม ‘ธนาธร’ ถือหุ้นสื่อฯ ส่อขาดคุณสมบัติ ส.ส. ลุ้นมีมติแจ้งข้อกล่าวหาหรือไม่

กกต.เตรียมถกปม ‘ธนาธร’ ถือหุ้นสื่อฯ ส่อขาดคุณสมบัติเป็น ส.ส. ลุ้นมีมติแจ้งข้อกล่าวหาหรือไม่

เมื่อวันที่ 21 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุม กกต.เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว ที่ประชุม กกต.ได้มีการพิจารณาพยานหลักฐานกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นร้องขอให้ตรวจสอบนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เนื่องจากถือหุ้นในบริษัทวี-ลัค มีเดีย จำกัด ซึ่งประกอบธุรกิจสื่อ เข้าลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98 (3) ประกอบ พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 42 (3) โดยเป็นเอกสารหลักฐานอาทิ การยื่นจดทะเบียนบริษัทวี-ลัค เอกสารแจ้งการโอนหุ้น รายงานการประชุมผู้ถือหุ้น รายงานผลประกอบการบริษัทย้อนหลัง 3 ปี ตามที่ กกต.ได้มีการประสานขอข้อมูลเพิ่มเติมไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หลังเห็นว่าพยานหลักฐานที่คณะกรรมการช่วยตรวจสอบสำนวนเสนอมาก่อนหน้านั้นยังไม่ครบถ้วน และการดำเนินการมีความล่าช้าอยู่

ทั้งนี้ การพิจารณาของ กกต.ยังไม่เสร็จสิ้น โดยจะมีการพิจารณาต่อในการประชุมวันพรุ่งนี้ (22 เมษายน) หากเห็นว่าพยานหลักฐานมีน้ำหนักเพียงพอให้ฟังได้ว่าเป็นการกระทำที่อาจขัดต่อกฎหมาย กกต.ก็จะมีมติแจ้งข้อกล่าวหาไปยังนายธนาธร ตามข้อ 55 ของระเบียบ กกต. ว่าด้วยการสืบสวน ไต่สวนและวินิจฉัยชี้ขาด 2561 กำหนดไว้ เพื่อให้นายธนาธรมาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อคณะกรรมการช่วยตรวจสอบสำนวนฯต่อไป

อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าวหากท้ายที่สุด กกต.เห็นว่านายธนาธรมีลักษณะต้องห้ามในการลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ก่อนประกาศรับรองผลเลือกตั้งในวันที่ 9 พฤษภาคม กกต.ก็จะมีมติสั่งระงับสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของนายธนาธรไว้ชั่วคราวเป็นเวลา 1 ปี  ซึ่งเท่ากับว่าการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งก็จะไม่มีการประกาศชื่อนายธนาธรเป็นผู้ได้รับการเลือกตั้งเป็น ส.ส. แต่หาก กกต.ดำเนินการตรวจสอบเสร็จหลังประกาศรับรองนายธนาธรเป็น ส.ส. กกต.ก็ต้องยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยให้ความเป็น ส.ส.ของนายธนาธรสิ้นสุดลง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คาดตลาดหุ้นสัปดาห์นี้ดีดตัวดี อานิสงส์ผลประกอบการไตรมาสแรกปีนี้ (มีคลิป)
บทความถัดไป‘ปทุมธานี’ พ่อแม่ช็อกตื่นมาพบลูกวัยขวบเศษนอนเสียชีวิต