‘พิชัย’ ร่ายยาว 9 ข้อ เหตุผลที่ ‘บิ๊กตู่’ ไม่ควรกลับมาเป็นนายกฯอีก

‘พิชัย’ แจง 9 เหตุผล ‘บิ๊กตู่’ ไม่ควรกลับมาเป็นนายกอีก ชี้ ประเทศไทยจะยิ่งล้าหลัง เศรษฐกิจจะยิ่งทรุด การเอื้อประโยชน์กลุ่มทุนผูกขาดจะยิ่งเพิ่มขึ้น

เมื่อวันที่ 23 เมษายน นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า การส่งออกของไทยในเดือนมีนาคมยังคงติดลบต่อเนื่อง โดยติดลบถึง 4.88% ซึ่งเป็นการติดลบเป็นเดือนที่ 5 ติดต่อกัน และการลงทุนยิ่งหดหายตามที่กระทรวงการคลังยอมรับ เศรษฐกิจไทยเริ่มหักหัวลงจนรัฐบาลต้องเร่งอัดเงินกระตุ้นถึงขนาดจะแจกเงินให้เที่ยวกันแล้ว แต่ก็คงช่วยไม่ได้มากนัก ซึ่งหาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง การส่งออกจะยิ่งทรุด การลงทุนจะยิ่งหดหาย เศรษฐกิจไทยจะยิ่งตกต่ำ ซ้ำเติมจากภาวะเศรษฐกิจโลกที่เริ่มชะลอตัว โดยขอให้ 9 เหตุผลดังนี้

1.การเลือกตั้งที่จัดขึ้น อยู่ในกติการัฐธรรมนูญที่ไม่เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ถึงแม้จะอ้างว่าผ่านการประชามติแล้ว แต่ความจริงคือระหว่างการทำประชามติ รัฐบาลและ คสช.ไม่ได้อนุญาตให้มีการถกเถียงชี้แจงข้อดีข้อเสียของรัฐธรรมนูญให้ประชาชนส่วนใหญ่ได้รับทราบ ใครวิพากษ์วิจารณ์ก็ถูกจับและถูกเรียกปรับทัศนคติ นอกจากนี้รัฐบาลและ คสช.ยังส่งทหารเข้าไปให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องแก่ประชาชน เพื่อชักจูงให้ลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญที่มีปัญหาอยู่ในปัจจุบันนี้ ตัวอย่างเช่น ประชาชนจำนวนมากพึ่งจะทราบว่า ส.ว. 250 คน ที่ พล.อ.ประยุทธ์เลือกเองมีสิทธิโหวตเลือกนายกฯ เท่ากับ ส.ส. 500 คน ที่ประชาชนทั้งประเทศเลือก เป็นต้น

2.นอกจากรัฐธรรมนูญที่มีปัญหาแล้ว การที่รัฐบาลไม่ได้ทำตัวเป็นรัฐบาลรักษาการ แต่เป็นรัฐบาลที่มีอำนาจเต็ม ได้อนุมัติจ่ายเงินจำนวนมากเหมือนเป็นการซื้อเสียงเพื่อให้พรรคที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ได้รับความนิยม ต่างประเทศก็เห็นได้ชัด

3.การจัดการเลือกตั้งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่รัฐบาลและ คสช.แต่งตั้งมาเองสร้างความเคลือบแคลงให้กับประชาชนจำนวนมาก โดยไม่ได้ชี้แจงข้อสงสัยของประชาชนให้ละเอียด การแถลงของ กกต.มีข้อมูลที่ผิดพลาดและขัดแย้งกันเองมาก และขนาดเลือกตั้งเสร็จแล้วยังไม่สามารถบอกประชาชนได้ว่าจะใช้สูตรไหนคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเวลาผ่านไปนานแล้วยังไม่สามารถสรุปตัวเลข ส.ส.ของแต่ละพรรคการเมืองได้ ซึ่งสร้างความงุนงงสงสัยให้กับนานาชาติอย่างมาก ขนาดอินเดียมีผู้มีสิทธิลงคะแนนถึง 900 ล้านคน ยังสามารถทราบผลได้ภายในวันเดียว

4.ทั้งๆ ที่มีการเลือกตั้งแล้ว รัฐบาลและ คสช.ยังมีการดำเนินคดีกับผู้เห็นต่าง โดยเฉพาะนักการเมืองฝั่งตรงข้ามรัฐบาลในข้อหาที่เกี่ยวกับการปฏิวัติ ซึ่งน่าจะหมดไปได้แล้ว แต่รัฐบาลและ คสช.ก็ยังไม่เลิกใช้เครื่องมือดังกล่าวกดดันฝั่งตรงข้าม แถมยังอ้างว่าเป็นเรื่องสากล ทั้งๆ ที่ไม่มีความเป็นสากลแต่อย่างไร เพราะเป็นอำนาจจากช่วงการปฏิวัติ

5.การที่รัฐบาลไปตำหนินักการทูตนานาชาติที่เข้าไปสังเกตการณ์การดำเนินคดีของนักการเมืองฝั่งตรงข้ามรัฐบาล แสดงถึงรัฐบาลยังคงยึดติดอำนาจเผด็จการอยู่ใช่หรือไม่ ซึ่งนานาชาติจะให้ความสำคัญกับเรื่องละเอียดอ่อนแบบนี้อย่างมาก ขนาดสหรัฐและอียูยังออกแถลงการณ์โต้แย้งข้อตำหนิของรัฐบาลไทยโดยยืนยันความสากลในการเข้าสังเกตการณ์

6.การที่ พล.อ.ประยุทธ์ทำการปฏิวัติรัฐประหารและอยู่มากว่า 5 ปี ไม่ได้สร้างความมั่นใจให้กับต่างประเทศเลย การลงทุนจากต่างประเทศแต่ละปีเหลือน้อยมาก รัฐบาลยังยอมรับจุดอ่อนนี้เอง และเมื่อมีการเลือกตั้ง ได้มีการจัดการโดยวิธีการและกติกาแปลกประหลาดเพื่อให้ตัวเองได้กลับมา แล้วหาก พล.อ.ประยุทธ์ได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกจริง นักลงทุนจากต่างประเทศจะมีความมั่นใจในการลงทุนได้อย่างไร

7.ตลอด 5 ปีที่รัฐบาลและ คสช.บริหารประเทศได้เอื้อประโยชน์กลุ่มทุนผูกขาดที่สนับสนุนการปฏิวัติมาโดยตลอด แม้กระทั่งล่าสุด การขยายระยะเวลาการชำระเงินการประมูลของคลื่นโทรศัพท์มือถือก็เป็นอีกกรณีหนึ่งที่มีการเอื้อประโยชน์อย่างมาก นอกจากนี้การประมูลรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน แถมการเช่าระยะยาวที่ดินมักกะสันมูลค่ามหาศาลก็เป็นการเอื้อประโยชน์อย่างชัดเจน โดยทั้งสองเรื่องนี้ตั้งใจเร่งให้ทันก่อนการตั้งรัฐบาลที่มาจาการเลือกตั้งเพราะรัฐบาลจากการเลือกตั้งจะไม่สามารถเอื้อประโยชน์กลุ่มทุนผูกขาดในลักษณะนี้ได้โดยไม่โดนการคัดค้านและต้องถูกตรวจสอบอย่างหนัก

8.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังไม่ชัดเจนในสถานภาพของตัวเองว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐหรือไม่ ถ้าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐก็จะขาดคุณสมบัติการเป็นผู้ถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯของพรรคการเมือง ซึ่งจะเป็นนายกฯไม่ได้ แต่ถ้าหากบอกว่า พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ พล.อ.ประยุทธ์อาจจะต้องรับผิดชอบจ่ายเงินที่ถูกบริษัทเหมืองทองคำของออสเตรเลียฟ้องร้องกว่า 30,000 ล้านบาทเอง เพราะรัฐจะไปจ่ายเงินให้กับการกระทำของผู้ที่ไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐไม่ได้

9.ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลมีข่าวคราวของการทุจริตคอร์รัปชั่นจำนวนมากมาโดยตลอด แต่ไม่สามารถตรวจสอบได้ เพราะไม่มีฝ่ายค้านในสภา ถึงขนาดที่สื่อต่างประเทศได้ลงข่าวว่ารัฐมนตรีของไทยที่เคยเป็นทหาร มีทรัพย์สินติดอันดับโลกทั้งๆ ที่ไม่ปรากฏว่าเคยทำธุรกิจด้านไหนมาก่อน อีกทั้งกรณีโยกย้าย “บิ๊กโจ๊ก” พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่อาจสร้างความคลุมเครือและมัวหมองเพิ่มขึ้น แล้วจะบอกว่ารัฐบาลนี้ไม่ทุจริตคงจะไม่ได้

“นี่เป็นเหตุผลหลักๆ และยังไม่รวมถึงความเบื่อหน่ายของประชาชนจำนวนมากที่มีต่อ พล.อ.ประยุทธ์และการบริหารงานของ คสช. โดยหากรวม ส.ส.จากพรรคต่างๆ ที่ประกาศก่อนหน้าการเลือกตั้งว่าไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯต่อหลังการเลือกตั้ง ซึ่งรวมถึงพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทยด้วย จะพบว่าจะมีจำนวน ส.ส.มากกว่า 300 กว่าเสียง ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์จึงไม่ควรจะสืบทอดอำนาจเป็นนายกฯอีกต่อไป” นายพิชัยกล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘ลุยซ์’ จวก ‘เบิร์นลี่ย์’ ถ่วงเวลาน่าเกลียด – ‘โซล่า’ แจงเหตุ ‘ซาร์รี่’ โดนเปาไล่
บทความถัดไป“ศรีสุวรรณ” บุก กกต.ยื่นหลักฐานเพิ่มคำแถลง “ปิยบุตร” ปมธนาธรโอนหุ้นสื่อ