“ศรีสุวรรณ” บุก กกต.ยื่นหลักฐานเพิ่มคำแถลง “ปิยบุตร” ปมธนาธรโอนหุ้นสื่อ

“ศรีสุวรรณ” บุก กกต.ยื่นหลักฐานเพิ่มจับพิรุธคำแถลง “ปิยบุตร”ปมธนาธรโอนหุ้นสื่อ

วันที่ 23 เมษายน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า วันนี้(23 เม.ย.) เวลา 13.00 น. สมาคมฯจะเดินทางไปยื่นคำร้องเพิ่มเติมต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง กกต. เพื่อให้เป็นข้อมูลในการพิจารณาวินิจฉัยของที่ประชุมคณะกรรมการฯ จากคำแถลงของนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ภายหลังออกมาแถลงแก้ต่างให้นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เกี่ยวกับปัญหาของการโอนหุ้นบริษัท วี-ลัคมีเดีย จำกัดโดยก่อนหน้านี้นายธนาธร ยืนยันว่า โอนหุ้นให้มารดาคือนางสมพรไปแล้วก่อนสมัครรับเลือกตั้ง และขณะทำนิติกรรมการโอนตนอยู่ กทม. แต่ปรากฏข้อมูลจากสื่อหลายสำนักรายงานตรงกันว่าวันดังกล่าว นายธนาธรลงพื้นที่ช่วยผู้สมัคร ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ หาเสียงอยู่ที่ จ.บุรีรัมย์

“เมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา นายปิยบุตร ได้ออกมาแถลงว่า ในวันที่ 8 มกราคม 2562 นายธนาธรได้หาเสียงที่ จ.บุรีรัมย์ในช่วงเช้าและขึ้นเวทีในช่วงบ่าย ก่อนที่จะขึ้นรถตู้กลับมาจาก จ.บุรีรัมย์ตั้งแต่ช่วงบ่ายเพื่อจะมาทำภารกิจในการโอนหุ้น โดยมีหลักฐานเป็นค่าใบเสร็จอีซี่พาสชัดเจนว่านายธนาธรได้มาถึงกรุงเทพประมาณ 4 โมงเย็น โดยข้อมูลในใบเสร็จอีซี่พาสระบุว่าเป็นช่วงเวลาประมาณบ่าย 3 โมง และในวันที่ 8 มกราคม นายธนาธรได้นอนค้างอยู่ที่บ้าน ก่อนที่วันที่ 9 มกราคม นายธนาธรได้เดินทางด้วยเครื่องบินไปทำภารกิจที่ จ.นครศรีธรรมราช ในช่วงเช้า”

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลในใบเสร็จอีซี่พาสที่พรรคอนาคตใหม่ได้เผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยสำนักข่าวแห่งหนึ่งพบว่า เมื่อวันที่ 8 มกราคม มีการใช้บัตรอีซี่ พาส ขาเข้าที่ด่านธัญบุรี ช่องทางที่ 14 โดยเวลาที่ผ่านด่านเก็บเงินเวลา 14.57 น. ขณะที่รายชื่อของเจ้าของบัตรอีซี่พาสดังกล่าวนั้นแม้จะถูกปิดเอาไว้แต่ก็ปรากฏว่ามีไม้หันอากาศ และตัวการันต์เป็นส่วนประกอบของชื่อด้วย จึงไม่ใช่บัตรอีซี่พาสของนายธนาธร นอกจากนั้นการเดินทางจาก อ. สตึก จ.บุรีรัมย์ มายังด่านธัญบุรีต้องใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง 27 นาที เพราะมีระยะทางประมาณ 402 กิโลเมตร ดังนั้นหากนำเวลา 14.57 น.ที่นายธนาธรได้เดินทางมาถึง ด่านธัญบุรีไปหักลบด้วยเวลาเดินทาง 5 ชั่วโมง 27 นาที ก็จะพบว่านายธนาธรนั้นน่าจะออกจาก อ.สตึกประมาณ 9.30 น. ถึงจะเดินทางมาถึงด่านธัญบุรี ในเวลา 14.57 น.ได้ โดยใช้เวลาขับรถประมาณ 73 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

“ เมื่อนำไปเทียบเคียงกับคำชี้แจงของ นายปิยบุตร ที่ระบุว่าหาเสียงที่ จ.บุรีรัมย์ช่วงเช้าและขึ้นเวทีในช่วงบ่าย ก่อนที่จะขึ้นรถตู้กลับมาจาก จ.บุรีรัมย์ตั้งแต่ช่วงบ่ายเพื่อจะมาทำภารกิจในการโอนหุ้นพบว่า ค่อนข้างจะเป็นไปได้ยาก นายธนาธรจะเดินทางออกจากบุรีรัมย์ในช่วงบ่าย และมาถึงด่านธัญบุรี ช่องทางที่ 14 ในช่วงเวลา 14.57 น. ระยะเวลาห่างกันแค่ไม่ถึงสองชั่วโมงและมาถึงที่ด่านทับช้าง ในเวลา 15.14 น.ได้อย่างไร ยกเว้นจะใช้รถแข่ง F1 ซิ่งมาเท่านั้น นอกจากนั้น ในคำแถลงของนายปิยบุตรแทนนายธนาธรนั้น สิ่งที่ไม่พูดถึง คือ หลักฐานการโอนเงินค่าซื้อขายหุ้นเข้าบัญชี คือไม่มีสเตตเมนท์ธนาคาร เนื่องจากหลักฐานอื่น สามารถทำปลอมได้ทั้งหมด นอกจากนั้น การโอนไปมาระหว่างภรรยาของนายธนาธรให้กับนางสมพร และจากนางสมพรไปให้หลานอีก 2 คน ไม่ปรากฏว่ามีเช็คหรือมีหลักฐานตราสาร รวมทั้งสเตตเมนท์ของธนาคารมาแสดงให้ดูให้ครบทั้งหมด”

เลขาธิการสมาคมฯ กล่าวอีกว่า หลักฐานอีกประการที่ไม่นำมาโชว์คือ หลักฐานการเป็นหนี้ที่นายปิยบุตรแถลงว่าเป็นหนี้สูญ 10 ล้านบาทนั้น เป็นหนี้จริงหรือไม่ มีเอกสารทางบัญชี กำไร-ขาดทุนโดยผู้ตรวจสอบบัญชีมารับรองหรือไม่ มีการฟ้องร้องดำเนินคดีตามกฎหมายแล้วหรือไม่ เพื่อให้เป็นหนี้สูญโดยชอบด้วยกฎหมาย ประเด็นที่นายปิยบุตรอ้างว่านางสมพร แม่ของนายธนาธรโอนหุ้นให้ หลาน 2 คน เพราะบริษัทยังมีหนี้อยู่ 10 ล้านบาท ต้องการทวงหนี้ และอยากให้หลาน 2 คนเรียนรู้นั้น เป็นเรื่องที่เลื่อนลอย ไม่ใช่การปฏิบัติทางธุรกิจตามปกติทั่วไป เพราะการทวงหนี้เพียงให้พนักงานบริษัทธรรมดาไปทวง ทำหนังสือเรียกให้ชำระหนี้ หรือให้ทนายความยื่นโนติสก็สามารถทำได้ ไม่จำเป็นต้องให้ผู้ถือหุ้นเป็นคนทวง ข้ออ้างของนายปิยบุตรจึงเป็นเรื่องที่ไม่มีเหตุผล หากหลาน 2 คนต้องการเรียนรู้การทวงหนี้ แค่ทำหนังสือมอบอำนาจจากบริษัทรับงานทวงหนี้ไปจัดการได้

“นายปิยบุตรอ้างว่า เมื่อโอนหุ้นให้หลาน 2 คนแล้ว ไปทวงหนี้พบว่าหนี้เป็น NPL ไม่สามารถชำระหนี้ได้ หลานจึงโอนหุ้นกลับให้นางสมพรเพื่อปิดบริษัท เป็นเรื่องที่ไม่มีเหตุผลทางธุรกิจอีกเช่นกัน เพราะบรรดาผู้ถือหุ้นที่เหลืออยู่ก็สามารถปิดบริษัทเองได้ และจะสะดวกกว่าเพราะแม่ของธนาธรอายุมากแล้ว และประเด็นทางกฎหมายข้างต้น คือ การจะแทงหนี้สูญ หากเป็นหนี้ก้อนโตจะจำหน่ายหนี้สูญให้ถูกกฎหมายและมาตรฐานทางบัญชี จะต้องฟ้องดำเนินคดีตามมาตรา 65 ทวิ (9) แห่งประมวลรัษฎากร ประกอบกฎกระทรวงฉบับที่ 186 (พ.ศ.2534) ไม่ใช่ลูกหนี้ผิดชำระหนี้ ก็จำหน่ายเป็นหนี้สูญได้ เพราะจะมีปัญหากับสรรพากรหรืออาจเข้าข่ายความผิดทางอาญาฐานฟอกเงินได้ “นายศรีสุวรรณ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘พิชัย’ ร่ายยาว 9 ข้อ เหตุผลที่ ‘บิ๊กตู่’ ไม่ควรกลับมาเป็นนายกฯอีก
บทความถัดไปตราด แถลงข่าว โชว์ความพร้อมจัดงาน “มหัศจรรย์สีสันอันซีนตราดกรีนซิตี้” เตรียมยกขบวนสินค้า OTOP และบริการด้านการท่องเที่ยว เสิร์ฟคนกรุง