ด่วน! ประเดิมใบส้ม เชียงใหม่ เขต 8 ‘สุรพล เกียรติไชยากร’ พรรคเพื่อไทย

ด่วน! ประเดิมใบส้ม เชียงใหม่ เขต 8 “สุรพล เกียรติไชยากร” โทษหนักจ่อส่งศาลฎีกาเอาผิดเพิกถอนสิทธิสมัคร (ใบดำ)-เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง (ใบแดง)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้งวานนี้ ( 23 เมษายน) ที่ประชุก กกต.มีมติสั่งเพิกถอนสิทธิสมัคร นายสุรพล เกียรติไชยากร ว่าที่ ส.ส.เขต 8 เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ไว้เป็นการชั่วคราว (1 ปี) หลังพิจารณาสำนวนสืบสวนที่คณะกรรมการสืบสวน ของสำนักงาน กกต.จังหวัดเชียงใหม่ ได้เข้ามาหลายงานแล้วเห็นว่า พฤติการณ์ของนายสุรพล เข้าข่ายผิด พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 73(2) ให้ เสนอให้ สัญญาว่าจะให้เงินหรือทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดไม่ว่าโดยตรงหรือโดยอ้อมแก่ชุมชน สมาคม มูลนิธิวัด สถานศึกษา สถานสงเคราะห์ หรือสถาบันอื่นใด

ทั้งนี้ มติดังกล่าวมีผลให้ กกต. ต้องสั่งเลือกตั้งใหม่ในเขตเลือกตั้งที่ 8 จังหวัดเชียงใหม่ด้วย เนื่องจากในวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา นายสุรพลเป็นผู้ได้รับการคะแนนเลือกตั้งมาเป็นลำดับที่ 1 ด้วยคะแนน 52,165 คะแนน เมื่อ กกต.สั่งระงับสิทธิสมัครนายสุรพล และสั่งเลือกตั้งใหม่ จำนวนคะแนนดังกล่าว กกต.จะไม่นำมารวมนับเป็นคะแนนที่จะคำนวณเพื่อจัดสรร ส.ส.บัญชีรายชื่อให้กับพรรคการเมือง และยังต้องดำเนินการเอาผิดนายสุรพล ตามมาตรา 138 โดยร้องต่อศาลฎีกาเพื่อพิจารณาสั่งเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง (ใบดำ) หรือสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง (ใบแดง) ต่อไป ซึ่งในการเลือกตั้งใหม่ ตามกฎหมายจะยังคงใช้ผู้สมัครชุดเดิม ลงแข่งขัน แต่นายสุรพลจะไม่สามารถลงแข่งขันได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สยามพิวรรธน์-ไซม่อน เปิดโฉมลักชัวรี่เอาท์เล็ตแห่งแรกในไทย ใกล้สุวรรณภูมิ
บทความถัดไป‘เชน ลอง’ ปลื้มทุบสถิติยิงเร็วสุดประวัติศาสตร์พรีเมียร์ลีก แต่แอบเซ็งทีมชวด 3 แต้ม (คลิป)