หมอทศพร-กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ติงกกต.ดื้อยึดสูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ฉบับกรธ.ผิดกม.

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 26 เมษายน ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นพ.ทศพร เสรีรักษ์ สมาชิกพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายเอกชัย หงส์กังวาน และกลุ่มคนอยากเลือกตั้งนำโดยนายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือ “ฟอร์ด เส้นทางสีแดง ” เดินทางมาทำกิจกรรมยื่นใบแดง ใบสั่ง ให้กกต. กรณีเลือกตั้งผ่านไปกว่า 1 เดือนแล้วยังไม่ยอมประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง รวมทั้งยังมีปัญหายุ่งเหยิงเรื่องการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พร้อมระบุว่าวิธีการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อที่คณะกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) เสนอไม่ต้องถูกต้องตามกฎหมาย

นพ.ทศพร กล่าวพร้อมนำชาร์ตตัวอย่างการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ของ กรธ. มานำเสนอว่า กกต.ได้มีการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 25 เมษายน ระบุว่า วิธีคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อของกรธ. มีการเผยแพร่มา 2 ปีแล้ว และมีแนวโน้มว่า กกต.จะยึดแนวคำนวณดังกล่าว ตนจึงไปตรวจแล้วพบว่า 1. จำนวนพรรคตัวอย่างที่นำเสนอน้อยเกินไป 2.การคำนวณข้ามขั้นตอนจาก พ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส.มาตรา 128 (4)ไปเป็นมาตรา 128 (7) และผลลัพธ์จากการคำนวณทำให้พรรคการเมืองบางพรรคมี ส.ส.เกินจำนวนส.ส.ที่พึงมี ซึ่งเป็นการขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 91 (4) และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 128(5)

“ผมทำจดหมายเปิดผนึกเรื่องนี้ถึงกกต. เพราะเมื่อวิธีการคำนวณดังกล่าวผิด กกต.ก็ควรเลิกดื้อรั้นเสียที แล้วเชิญผม เชิญนายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. มาพูดคุยว่าอะไรผิดกฎหมาย และขอเรียกร้องความรับผิดชอบไปยังกรธ. คือนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. โดยเฉพาะนายประพันธ์ นัยโกวิท กรรมการยกร่าง ที่มาเสนอแนะกับ กกต.ว่าตัวอย่างการคำนวณด้วยวิธีนี้ถูกต้อง ”

ด้านนายเอกชัย กล่าวว่า ที่ต้องชักใบสั่งให้ กกต.เพราะกกต.ชุดที่แล้วใช้เวลาเพียงแค่ไม่ถึงเดือนก็ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งแล้ว แต่ขณะนี้ผ่านเดือนกว่าแล้ว กกต.ชุดนี้กลับยังไม่ประกาศรับรองผล ส.ส.แม้แต่คนเดียว ซ้ำยังมีความยุ่งเหยิงในการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รวมถึงยังมีการระงับสิทธิสมัครชั่วคราวว่าที่ ส.ส.เขต 8 เชียงใหม่ ทำให้คะแนนของทั้งเขตเลือกตั้งไม่สามารถนำมาคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อได้ ต้องนำไปคำนวณในครั้งหน้าซึ่ง กกต.ก็ยังไม่ประกาศให้ชัดเจนว่าจะเลือกตั้งเมื่อใด หากไปเลือกตั้งหลังวันที่ 9 พฤษภาคม ก็จะกลายเป็นข้ออ้างของ กกต.หรือไม่ว่าไม่สามารถประกาศรับรองผล ส.ส.บัญชีรายชื่อได้เพราะต้องรอคะแนนของเขตเลือกตั้งที่ 8 เชียงใหม่ก่อน จึงน่าสงสัยว่าการกระทำของ กกต. ได้รับใบสั่งจากใครมาหรือไม่ เพื่อให้ฝ่ายประชาธิปไตยไม่สามารถมีเสียงข้างมากจัดตั้งรัฐบาลได้ ซึ่งนายอนุรักษ์ ก็ได้กล่าวสนับสนุน พร้อมกับบอกว่า การกระทำดังกล่าวของ กกต.จึงถือว่าการจัดการเลือกตั้งของ กกต.ล้มเหลวกว่า กกต.ชุดไหนๆ ที่ผ่านมาสมควรที่ กกต.จะได้ใบแดงมากว่าใครทั้งสิ้น

บทความก่อนหน้านี้“สุรพล” ตั้งโต๊ะแถลง ขอกกต. ทบทวนปมให้ใบส้มใหม่ ชี้ถวายปัจจัยให้พระเป็นการส่วนตัว-ไม่ได้พูดหาเสียง
บทความถัดไปคอฟฟี่เบรก : สูตรสวย