“สุรพล” ตั้งโต๊ะแถลง ขอกกต. ทบทวนปมให้ใบส้มใหม่ ชี้ถวายปัจจัยให้พระเป็นการส่วนตัว-ไม่ได้พูดหาเสียง

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 26 เมษายน ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรรพท. พร้อมด้วยนายสุรพล เกียรติไชยากร ว่าที่ส.ส.เชียงใหม่ เขต 8 พรรคพท. ร่วมแถลงข่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ดำเนินการแจกใบส้มให้นายสุรพล

โดยนายสุรพล กล่าวว่า ตนขอยืนยันว่าการที่ตนถวายปัจจัยให้ครูบาสาม วัดดอยพระเจ้า อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่นั้น เป็นการถวายปัจจัยส่วนตัว เพราะครูบาท่านได้ทำเทียนให้ตนบูชาเพื่อเป็นสิริมงคล ทั้งนี้ สิ่งที่ กกต. ได้แจ้งความผิดต่อตนนั้น ขอให้ กกต. ทบทวนอีกครั้งหนึ่ง เพราะการถวายเงินเป็นการถวายส่วนตัว และกฎหมายพระก็ไม่มีสิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้ง ดังนั้นจึงไม่ได้เป็นการจูงใจ หรือโน้มน้าวเพื่อประโยชน์ต่อการเลือกตั้ง อย่างไรก็ตามตนได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 18 เมษายน แล้ววันที่ 19 ตนก็ไปให้การ โดย กกต. จังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า เหตุที่สำคัญที่สุดคือการไปพูดหาเสียง ซึ่งในวันนั้นตนไม่ได้พูดหาเสียง ไม่ได้แจกใบปลิวหาเสียง ไม่ได้ใช้รถแห่หาเสียง ไม่ได้ใส่เสื้อของพรรค ตนไปทำบุญกับคนขับรถเพียงสองคนเท่านั้น ดังนั้นจึงขอให้ กกต. กลางทบทวน และให้ความเป็นธรรมกับตน รวมถึงขอให้ กกต. ไปสอบถามข้อมูลข้อเท็จจริงกับประชาชนในอำเภอจอมทอง และอำเภอใกล้เคียง ว่าตนไม่เคยใช้เงินซื้อเสียงตลอดกาลเป็น ส.ส. 8 สมัย ดังนั้นคะแนนกว่า 52,000 คะแนน มาจากความนิยมของประชาชน ตนขอให้ทุกคนเป็นพยานกับตนด้วย อย่างไรก็ตาม วันนี้ (26 เมษายน) เวลา 13:00 น. ตนจะเดินทางไปยื่นหนังสืออย่างเป็นทางการต่อ กกต. เพื่อขอความเป็นธรรม

เมื่อถามว่า ท่านเป็น ส.ส. มานานถึง 8 สมัย ทำไมจึงมาพลาดเอาในครั้งนี้ นายสุรพล กล่าวว่า ตนรู้ว่ากฎหมายการเลือกตั้งไม่ให้แจกเงินแก่วัด หรือองค์กรการกุศลต่างๆ แต่การถวายปัจจัยนี้ ตนถวายให้พระที่ตนเคารพเพื่อใช้สอยเป็นการส่วนตัว และเพื่อรักษาตัวเมื่อยามเจ็บป่วย

เมื่อถามว่า คำวินิจฉัยของ กกต. หรือว่าเป็นที่สิ้นสุด การมาร้องเอาตอนนี้จะทันหรือ นายสุรพล กล่าวว่า ขอกกต. เมตตาทบทวน เพราะเรามีพยานยืนยันอยู่แล้ว โดยพยานเป็นทั้งนายกเทศมนตรี อดีตกำนัน และสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัด

เมื่อถามว่า หาก กกต. ไม่รับเรื่องที่ร้องไปจะมีขั้นตอนการดำเนินการอย่างไรต่อไป นางลดาวัลลิ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของข้อกฎหมายต่อไป แต่ตนคิดว่า กกต. ควรรับเรื่องที่เราได้ร้องไปเนื่องจากการแจกใบส้มแก่ผู้สมัครนั้น ผู้สมัครเขารู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม เขาเพียงอยากต่อสู้เพื่อให้ได้รับความเป็นธรรม ดังนั้นก็ควรให้โอกาสแก่ผู้สมัครได้ชี้แจงต่อสู้

บทความก่อนหน้านี้กรมส่งเสริมการเกษตรจัด 3 โครงการ ลุยลดพื้นที่การเผาและลดปัญหาหมอกควัน
บทความถัดไปหมอทศพร-กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ติงกกต.ดื้อยึดสูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ฉบับกรธ.ผิดกม.