กกต.ยอมรับข้อผิดพลาด นับคะแนนนครปฐมเขต1 เกิดจากตัวบุคคล จนท.ทำงานหนัก

กกต. ยอมรับข้อผิดพลาดนับคะแนนเขต 1 นครปฐม เผย จังหวัดเชิญผู้แทน 2 พรรคเปิดหีบหน่วย 25 เช็คใบขีดคะแนนหาข้อสรุปใบรายงานผลไม่ตรงกัน

เมื่อ‪เวลา 14.30น.‬ วันที่ 29 เมษายน ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการกกต. แถลงกรณีปัญหาการนับคะแนนเขตเลือกตั้งที่ 1 จ.นครปฐม ว่า ขณะนี้ทราบว่าเกิดปัญหาในการรวมคะแนนโดยพบว่า ของหน่วยเลือกตั้งที่ 25 ใบรายงานผลคะแนนเลือกตั้ง หรือส.ส. ‪5/18‬ ที่มีทั้งสิ้น 3 ชุดไม่ตรงกัน ทางสำนักงานกกต.จังหวัดนครปฐมได้มีการเชิญตัวแทนผู้สมัครทั้งพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งได้คะแนนมาเป็นลำดับที่ 1 และ 2 มาเพื่อจะเปิดหีบของหน่วยเลือกตั้งที่ 25 ดูใบขีดคะแนน หรือ ส.ส.‪5/11‬ ว่าสรุปแล้วผลการนับคะแนนของหน่วยดังกล่าวเป็นอย่างไร

“ในชั้นการนับคะแนนไม่มีปัญหาเป็นที่ยุติเพราะผู้สังเกตการณ์ของทั้งสองฝ่ายต่างก็ยอมรับผลการขีดคะแนนของกรรมการนับคะแนนซึ่งใบขีดคะแนนนี้จะอยู่ในหีบ แต่มามีปัญหาตอนเอาคะแนนจากใบขีดคะแนนมากรอกในใบรายงานผลหรือส.ส. ‪5/18‬ ซึ่งมี 3ชุด คือติดอยู่ที่หน้าหน่วย ส่งกกต.เขต และส่งกกต.จังหวัด ซึ่งขณะนี้พบว่า ใบส.ส. ‪5/18‬ สองชุดตรงกัน แต่อีกหนึ่งชุดมีคะแนนแตกต่างไป จึงเชิญผู้แทนของทั้งสองพรรคมาเพื่อตรวจสอบโดยไม่ต้องนับคะแนนใหม่ และเชื่อว่าจะทราบผลคะแนนในเร็วๆ นี้”

นายแสวง กล่าวยอมรับว่าความผิดพลาดในการนับคะแนนกรณีดังกล่าวทั้งวันที่ 24 มีนาคม และการนับคะแนนใหม่ก่อให้เกิดปัญหาความน่าเชื่อถือขององค์กร แต่ต้องบอกว่าความผิดพลาดที่เกิดขึ้นเกิดจากตัวบุคคล เพราะกรรมการนับคะแนนหนึ่งชุดจะต้องนับคะแนนถึง 4 หน่วยถือว่างานหนักพอสมควร และในอดีตใบส.ส. ‪5/18‬ ทั้ง 3 ชุดจะใช้การก็อปปี้ด้วยกระดาษคาร์บอนเขียนครั้งเดียว แต่ก็มีปัญหาว่า ไม่ชัดตัวหนังสือเลือนหายได้ง่าย จึงเปลี่ยนมาใช้การเขียนทั้ง 3 ใบทำให้บางครั้งเกิดปัญหาการกรอกข้อมูลคลาดเคลื่อน แต่ทั้งนี้ยืนยันว่าระบบการเลือกตั้ง หรือการนับคะแนนของกกต. มีความปลอดภัยระหว่างการนับและการลงคะแนน รวมถึงการเก็บรักษา ซึ่งแต่ละขั้นตอนสามารถที่จะตรวจสอบได้

เมื่อถามว่า เมื่อผลคะแนนยังไม่เป็นทางการเหตุใดนายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี กกต. จึงออกมาให้สัมภาษณ์ นายแสวง กล่าวว่า ท่านน่าจะได้รับทราบข้อมูลในขณะนั้นซึ่งยังไม่ครบถ้วน และยังมีปัญหาเรื่องของกรอกข้อมูลอยู่

เมื่อถามต่อว่า แต่นายฉัตรไชย ใช้คำว่า พรรคอนาคตใหม่ชนะ ไม่ได้ใช้คำว่าผลคะแนนอย่างไม่ทางการ นายแสวง กล่าวว่า “ ก็ชนะเบื้องต้นไง”

เมื่อถามว่า จะทราบผลการตรวจสอบผลคะแนนได้เมื่อไรเพราะแค่หน่วยเดียว นายแสวง กล่าวว่า เขาเพิ่งนัดกันตอนบ่ายสอง การจะเปิดหีบไม่สามารถทำได้เลย ต้องมีพยาน และผู้แทนพรรคการเมืองเพื่อให้เกิดการยอมรับ

เมื่อถามว่า ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำจังหวัดนครปฐมจะต้องรับผิดชอบหรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า ไม่อยากจะโทษ เพราะการนับคะแนนใหม่ เป็นเรื่องของกกต.เขต ซึ่งผอ.กกต.จังหวัดมีหน้าที่เพียงอำนวยความสะดวก และให้คำปรึกษาเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon