‘สาธิต’ แนะ ‘ธนาธร’ มาร่วมกันต่อสู้ อย่าจับใครเป็นตัวประกัน

“สาธิต” แจ้งปมถือหุ้น คนละกรณีกับ ”ธนาธร” เหน็บต้องแยกแยะให้ออก ชวนร่วมต่อสู้อย่าจับใครเป็นตัวประกัน

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. นายสาธิต ปิตุเตชะ รักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลภาคกลาง กล่าวถึงกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พาดพิงว่าตนมีการถือครองหุ้นสื่อว่า ภาวะการเมืองเวลานี้ยังมีความสับสน ประชาชนยังไม่มีความเข้าใจในประเด็นข้อมูลทางกฎหมาย จึงเชิญชวนให้นายธนาธร ซึ่งมีอิทธิพลในทางความคิดมาช่วยกันให้ข้อมูลกับประชาชนอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งจะเป็นประโยชน์มากกว่า เพราะกรณีของนายธนาธรและกรณีของตน ถือว่าเป็นคนละประเด็นกันโดยกรณีของนายธนาธรเกี่ยวกับการถือหุ้นสื่อที่มีกิจการทำสื่อหนังสือในบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด มีประเด็นถกเถียง เรื่องมีการโอนหุ้นก่อนวันรับสมัครเลือกตั้งแล้วหรือไม่ ดังนั้นต้องไปหาข้อเท็จจริงตรงนี้ว่าโอน หรือไม่โอน

นายสาธิตกล่าวว่า ส่วนประเด็นของตนต้องไปตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน เพราะเท่าที่จำได้ ตนไม่ได้ทำกิจการอะไรเกี่ยวข้องกับสื่อ และข้อมูลที่ส่งมาเป็นเรื่องวัตถุประสงค์ของการจดแจ้ง เพราะกฎหมายกำหนดว่า ห้ามเป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้น หรือเจ้าของ ซึ่งเป็นไปตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย ดังนั้นตนยินดีให้ตรวจสอบ ซึ่งตามรัฐธรรมนูญห้ามไม่ให้ผู้สมัครที่ลงสมัครรับเลือกตั้งถือหุ้น หรือทำกิจการเกี่ยวกับสื่อ ทั้งหนังสือพิมพ์ วิทยุและโทรทัศน์ เพราะถือเป็นแต้มต่อของนักการเมือง จึงห้ามไม่ให้เป็นเจ้าของ หรือทำกิจการนั้นๆ และตนก็ไม่ได้ทำกิจการสื่อ จึงถือว่าไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ ฉะนั้นต้องแยกแยะประเด็นให้ถูกแล้วอธิบายต่อสังคมให้ครบ

“ผมอยากเชิญนายธนาธร ถ้าหากมีแนวคิดที่ตรงกับผม ก็ให้มาร่วมกันต่อสู้ว่าตามรัฐธรรมนูญ ไม่ควรเป็นความผิดตามคุณสมบัติต้องห้ามของผู้สมัครรับเลือกตั้ง และอย่าพยายามไปจับหรือเอาใครมาเป็นตัวประกันในลักษณะมีข้อเท็จจริงที่แตกต่างกัน ต้องแยกแยะและจับให้ตรงประเด็น” นายสาธิตกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คาดใช้ ‘ช้างศึก’ ชุดเดียวลุยซีเกมส์-คัดอลป. ‘โค้ชเฮง’ เล็งหาโค้ชไทยช่วยงาน ‘กามา’
บทความถัดไป“สาธิต”เชื่อศาลรธน.ชี้ขาดสูตรคำนวณ ไม่กระทบกรอบเวลากกต.ประกาศรับรองผลส.ส.