‘ปึ้ง’ฉะ สนช.-สปท.เงียบกริบไร้คนกล้าท้วงรัฐบาล เหน็บคงหวังเป็นส.ว.ลากตั้ง

25.05.16 | 15:22 น.

“ปึ้ง” แจ้ง เพื่อไทยกำลังทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้านแทน สนช.-สปท. ที่ไม่มีใครกล้าพูด ชี้ทำดีเราไม่ว่า แต่ถ้าทำไม่ดีเราก็ต้องออกมาติงเป็นธรรมดา


วันที่ 25 พฤษภาคม นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทย (พท.) ทำหน้าที่เสมือนฝ่ายค้านในรัฐบาลชุดนี้ เพื่อทำหน้าที่เป็นกระจกสะท้อนความจริงให้รัฐบาลได้รับรู้ เพราะทุกวันนี้ใน สนช. สปท. และ กรธ. ไม่ได้มีใครทำหน้าที่คอยท้วงติง ตรวจสอบ และนำเสนอข้อเท็จจริงให้รัฐบาลเลย เพราะดูเหมือนทุกๆ คนคงหวังที่จะได้เข้าไปนั่งในตำแหน่งที่ไม่ต้องเลือกตั้งมาจากประชาชนอย่างเช่น ส.ว.ลากตั้งในอนาคตก็เป็นได้ ก็เลยไม่กล้าแสดงออกให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ หรือพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ รู้สึกไม่ชอบขี้หน้า บางคนถึงกับออกปากชมเยินยอประจบประแจงแบบไม่รู้สึกกระดากอายบ้างเสียเลย

นายสุรพงษ์กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ ต้องนึกถึงกระจกเงาที่ท่านใช้ส่องดูหน้าตาและเสื้อผ้าที่ท่านสวมใส่ ว่ามันมีประโยชน์กับตัวของท่านมากน้อยเพียงใด เมื่อเทียบกับเด็กรับใช้ในบ้านที่จะรับฟังแต่คำสั่งของท่านอย่างเดียว แม้กระทั่งเมื่อท่านลืมรูดซิปกางเกง เด็กคนรับใช้ก็ยังไม่กล้ากระซิบบอกท่าน แต่กระจกเงาสามารถเตือนท่านได้เพราะมันจะสะท้อนให้ท่านได้แลเห็น ถ้ารัฐบาลทำอะไรได้ดี พวกเราพรรค พท.ที่เคยเป็นพรรคการเมืองใหญ่ก็ไม่จำเป็นต้องมาทักท้วงติติง แต่ขณะนี้ประชาชนที่เคยเป็นสมาชิกพรรคและเคยเลือกพรรค พท.ได้รับความเดือดร้อนในเรื่องความเป็นอยู่และปากท้องของพวกเขาที่ได้รับจากการบริหารงานของรัฐบาลเขาจึงบอกพวกเรามา พวกผมจึงต้องออกมาพูดแทนพี่น้องประชาชนและยิ่งเขาเห็นว่ามีความไม่โปร่งใสเกิดขึ้นในขบวนการลอกคลองที่กำลังดำเนินการรับเหมาช่วงกันต่อไม่แล้วเสร็จตามแผนงาน ก็จะส่งผลให้ขาดแคลนน้ำใช้ของเกษตรกร ชาวบ้าน ชาวไร่ ชาวสวน พวกเราอดีตนักการเมืองจะนิ่งดูดายก็คงไม่ได้ ก็ต้องออกมาเป็นปากเป็นเสียงแทนพี่น้องประชาชน ก็หวังว่า พล.อ.ประยุทธ์จะได้เข้าใจพวกเราด้วย ท่านทำดีเราไม่ว่า แต่ถ้าท่านทำไม่ดีเราก็ต้องออกมาตำหนิติติงเป็นธรรมดา