กกต.นัดถกตรวจความเรียบร้อย ก่อนประกาศรับรองผล ส.ส.เขต พรุ่งนี้
เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการประชุม กกต.ในวันนี้ ที่ประชุม กกต.ได้มีการพิจารณาแนวทางการประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.ก่อนที่จะดำเนินการเตรียมประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส. ทั้งแบบแบ่งเขตเลือกตั้งและแบบบัญชีรายชื่อ โดยสำนักงาน กกต.ด้านบริหารการเลือกตั้งได้นำผลคะแนนของผู้สมัครรับเลือกตั้งที่มีคะแนนลำดับที่ 1 ของแต่ละเขตมานำเสนอเพื่อให้ที่ประชุมได้ตรวจทานความเรียบร้อยและความสมบูรณ์ของข้อมูล ทั้งนี้ ในการประชุม กกต.ในวันพรุ่งนี้ (7 พฤษภาคม) เวลา 10.30 น. ที่ประชุมจะตรวจทานความเรียบร้อยของข้อมูลเป็นครั้งสุดท้าย จากนั้นช่วงบ่ายจะแถลงข่าวประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตอย่างเป็นทางการร้อยละ 95 ซึ่ง กกต.จะประกาศรายชื่อผู้ชนะการเลือกตั้งของแต่ละเขตที่ได้รับการรับรอง
สำหรับคำร้องคัดค้านการรับรองผล ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อซึ่ง กกต.จะประกาศในวันที่ 8 พฤษภาคมนี้ เบื้องต้นมีแนวโน้มว่า กกต.จะประกาศรับรองผลไปก่อน รวมถึงกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ถูกร้องคัดค้านการรับรองผลการเลือกตั้งในครั้งนี้ก็จะถูกประกาศรับรองผลไปก่อนด้วย
ขณะเดียวกันในวันพรุ่งนี้ (7 พฤษภาคม) ศาลรัฐธรรมนูญได้นัดให้เลขาธิการวุฒิสภา จัดส่งสำเนาบันทึกการประชุมของคณะกรรมาธิการวิสามัญของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 128 และเอกสารที่เกี่ยวข้องมายื่นต่อศาล ส่วนเลขาฯสภาผู้แทนราษฎร ให้จัดส่งสำเนาบันทึกการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ในการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญมาตรา 91 และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 128 มาให้ศาลในวันพรุ่งนี้เช่นกัน เพื่อให้ศาลพิจารณาลงมติในวันที่ 8 พฤษภาคม ว่า พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 128 ขัดกับรัฐธรรมนูญมาตรา 91 หรือไม่

