ด่วน! กกต.เตรียมแถลงข่าวประกาศรับรองผล ส.ส.เขตบ่ายนี้

ภาพประกอบ

ด่วน! กกต.เตรียมแถลงข่าวประกาศรับรองผล ส.ส.เขตบ่ายนี้

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) วันนี้ ประมาณเวลา 10.30 น. จะมีการประชุมเพื่อประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส. ทั้งแบบแบ่งเขตเลือกตั้งและแบบบัญชีรายชื่อ ภายหลังได้ตรวจทานความเรียบร้อยและความสมบูรณ์ของข้อมูล และคาดว่าช่วงบ่ายจะแถลงข่าวประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตอย่างเป็นทางการร้อยละ 95 ซึ่ง กกต.จะประกาศรายชื่อผู้ชนะการเลือกตั้งของแต่ละเขตที่ได้รับการรับรอง

สำหรับคำร้องคัดค้านการรับรองผล ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อนั้น คาดว่าที่ประชุม กกต.วันนี้มีแนวโน้มว่า กกต.จะประกาศรับรองผลไปก่อน รวมถึงกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ถูกร้องคัดค้านการรับรองผลการเลือกตั้งในครั้งนี้ก็จะถูกประกาศรับรองผลไปก่อนด้วย

นอกจากนี้ วันนี้ศาลรัฐธรรมนูญได้นัดให้เลขาธิการวุฒิสภา จัดส่งสำเนาบันทึกการประชุมของคณะกรรมาธิการวิสามัญของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 128 และเอกสารที่เกี่ยวข้องมายื่นต่อศาล ส่วนเลขาฯสภาผู้แทนราษฎร ให้จัดส่งสำเนาบันทึกการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ในการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญมาตรา 91 และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 128 มาให้ศาลในวันพรุ่งนี้เช่นกัน เพื่อให้ศาลพิจารณาลงมติ‪ในวันที่ 8 พฤษภาคม ว่า พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 128 ขัดกับรัฐธรรมนูญมาตรา 91 หรือไม่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image