“บิ๊กป๊อก”เหน็บสื่อ “ถามหาสวรรค์วิมานอะไร” หลังถูกถาม “สุธี” ลาออกรมช.ไปเป็นส.ว.หรือไม่

“บิ๊กป๊อก” เหน็บสื่อ “จะถามผมหาสวรรค์วิมานอะไร” หลังถูกถาม “สุธี” ลาออกรมช.มท.ไปนั่งส.ว.หรือไม่ บอก ให้ไปถามเจ้าตัวเอาเอง ชี้ ประชาชนต้องการบ้านเมืองเรียบร้อย-เศรษฐกิจดี การเมืองหลังจากนี้ไม่เข้มข้น ทุกอย่างธรรมดา-เป็นไปตามกลไก

เมื่อเวลา 08.25 น. วันที่ 7 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีมีกระแสข่าวว่านายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ยื่นใบลาออกจากตำแหน่ง เพื่อไปเป็นสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) หากเป็นจริง จะกระทบต่องานในกระทรวงหรือไม่ ว่า เรื่องนี้สื่อต้องไปถามจากนายสุธีเอง ไม่น่ามาถามตน เพราะตนไม่ทราบ แต่ธรรมดาก็เป็นสิทธิ์ของนายสุธี ไม่เห็นจะแปลกอะไร

“ผมเข้าใจว่าจะต้องมีการแจ้งจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ไปถึง เพื่อให้มาทำหน้าที่ ถ้าใครที่ผ่านการพิจารณาจากคสช. ก็ต้องทำคุณสมบัติให้ครบถ้วน ตามลักษณะที่จะต้องไม่เป็นข้าราชการหรืออะไรก็แล้วแต่ ก็คงต้องเป็นเรื่องส่วนตัวของบุคคล แม้กระทั่งหากคสช. แจ้งไปแล้ว จะลาออกหรือไม่ก็อยู่ที่ตัวบุคคล ผมไม่ทราบ เพราะไม่ได้มาลาออกกับผม แต่ต้องลาออกต่อนายกฯ และโดยมารยาท ผมคงตอบไม่ได้ เพราะไม่เห็นหนังสือและไม่ได้ถามนายสุธี ซึ่งวันนี้ นายสุธีก็มาประชุมครม. สื่อก็ไปถามนายสุธี มาถามผมทำไม มาถามเรื่องที่ไม่ใช่เรื่องของผม” พล.อ.อนุพงษ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายสุธีได้มาเรียนให้ทราบ หรือมาหารือด้วยหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า “ยังครับ ต้องลาออกใน 1-2วันนี้ แล้วต้องมาเรียนผมด้วยหรือ ผมไม่ทราบ ท่านสุธีอยู่ตรงนี้จริงๆ เดี๋ยวผมจะเชิญมาให้ถาม คุณจะถามผมให้เกิดสวรรค์วิมานอะไรขึ้นมา ถามเรื่องอื่นดีกว่า เดี๋ยวพอรัฐมนตรีท่านอื่นมา ก็ถามอีกสิ”

ผู้สื่อข่าวถามว่า จากนี้จะเข้าสู่โหมดการเมืองที่เข้มข้นขึ้นแล้ว กระทรวงมหาดไทยต้องรับมืออย่างไร พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ไม่เข้มหรอก ธรรมดา ตอนนี้แจ่มชัด ทั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงให้แนวทางแล้วอย่างที่ทุกคนได้ทราบในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ทรงรับสั่งและรัฐบาลก็ได้รับมาเรียบร้อยแล้ว การดำเนินการทั้งหมดในกิจต่างๆตามอำนาจหน้าที่ ข้าราชการทุกคนต้องดำเนินการให้เกิดประโยชน์กับพี่น้องประชาชน โดยใช้แนวทางรักษา สืบสาน ต่อยอด เพราะฉะนั้น ต้องเร่งทำงานกัน ส่วนเรื่องของการเมืองก็ว่ากันไป ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องไม่ว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ศาลรัฐธรรมนูญ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) จะเข้มข้นหรือไม่เข้มข้น ก็ว่าไปตามนั้น หากมีการมาร้องก็สอบ แล้วแจ้งผลออกมา ตนไม่ถือว่าเข้มข้น ไม่ว่าเกิดอะไรขึ้นก็เป็นไปตามกลไก

เมื่อถามว่า จากการข่าวในแต่ละพื้นที่ จะต้องเตรียมรับสถานการณ์อย่างไร รมว.มหาดไทย กล่าวว่า ไม่มี ประชาชนอยู่ดีหมด เขาต้องการความเรียบร้อย เขาให้ทำอย่างไรก็ได้ แต่ให้เสร็จให้จบสิ้นแล้วทำให้ประเทศชาติเจริญ เศรษฐกิจดีขึ้น ประชาชนเขาคิดแค่นั้น เขาไม่มานั่งเข้มข้นด้วยหรอก

เมื่อถามว่า จะได้รัฐบาลใหม่ภายใน 1-2 เดือนนี้หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ หัวเราะแล้วกล่าวสั้นๆว่า “ถามเรื่องอะไรอีกไหม มีอะไรอีกไหม” ก่อนเดินขึ้นห้องประชุมไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ประธาน กกต.’ เผย เร่งพิจารณาประกาศรับรอง ส.ส.ให้ทัน 9 พ.ค.นี้
บทความถัดไปมท.1 เชิญชวนปชช.ชมมหรสพที่ท้องสนามหลวง 22-28 พ.ค. นี้