ผู้สมัคร ส.ส.อ่างทอง พรรคประชาธิปัตย์ แจงเหตุถูกตัดสิทธิเลือกตั้ง

ผู้สมัคร ส.ส.อ่างทอง พรรคประชาธิปัตย์ แจงเหตุถูกตัดสิทธิเลือกตั้ง

จากกรณี นายอรชุน ประสิทธิ์สมบัติ ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 จังหวัดอ่างทอง จากพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งได้หมายเลข 1 ถูกเพิกถอนสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้ง นายอรชุน ประสิทธิ์สมบัติ กล่าวชี้แจงสาเหตุว่า เกิดขึ้นเนื่องจากตนไม่ได้ลาออกจากการเป็นหุ้นส่วนในสถานีวิทยุแห่งหนึ่งในจังหวัดอ่างทอง ทั้งนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ตนได้รายงานให้พรรคทราบแล้วว่ามีหุ้นส่วนอยู่ในสถานีวิทยุและเคเบิลแห่งหนึ่งในจังหวัดอ่างทอง โดยตามข้อกฎหมายกำหนดผู้มีสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ต้องไม่เกี่ยวข้องกับสื่อทุกชนิด โดยทางพรรคได้เน้นย้ำให้ผู้สมัครไปลาออก ซึ่งตนก็ได้ไปลาออกจากการเป็นหุ้นส่วน แต่ทางญาติที่เป็นเจ้าของยังไม่ได้นำชื่อนายอรชุนออกจากการเป็นหุ้นส่วนสถานีวิทยุ

ทั้งนี้ ย้อนไปเมื่อสมัยลงสมัคร ส.ส.เมื่อปี 2554 ตนได้แจ้งกับทางญาติที่เป็นเจ้าของ เคเบิลทีวี และสถานีวิทยุ ให้เอาชื่อออกจากการเป็นหุ้นส่วนต่างๆ แต่ทางญาติที่เป็นเจ้าของได้นำชื่อออกแค่เพียงเคเบิลทีวี ส่วนชื่อในสถานีวิทยุไม่ได้ดำเนินการเอาชื่อออก ซึ่งตนเองก็ไม่ได้ทราบ จนกระทั่งมาเกิดกรณีถูกตัดสิทธิขึ้น จึงนำเจ้าของและผู้จัดการที่เป็นเจ้าของสถานีวิทยุแห่งหนึ่งไปชี้แจงต่อศาลว่าตนเองไม่เคยได้รับเงินเดือนหรือเบี้ยเลี้ยงหรือรายได้จากผลประโยชน์ใดๆ ทั้งสิ้นจากสถานีวิทยุดังกล่าวแม้แต่บาทเดียว พร้อมทั้งไม่เคยมีส่วนร่วมในการบริหารกิจการแต่อย่างใด

ซึ่งทางศาลได้รับฟังและมีข้อวินิจฉัยส่งเรื่องกลับให้คณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดอ่างทอง ต่อมาได้มีคำสั่งเพิกถอนตน เนื่องจากตนเองได้ทำผิดข้อกำหนดการเลือกตั้ง และตนเองก็ยอมรับ เนื่องจากตนเองได้กระทำผิดข้อกำหนดกฎหมายผู้มีสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรว่าผู้สมัคร ส.ส.ต้องไม่เกี่ยวข้องกับสื่อทุกชนิดจริง

นายอรชุน ประสิทธิ์สมบัติ
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image