‘สมชาย’ รับ ลาออกแล้ว มีผล 9 พ.ค. ‘ชุติมา’ เผย ‘บิ๊กตู่’ เปรย ใครอยากเป็นส.ว.ให้มาบอก

“สมชาย” ยอมรับ ลาออกแล้ว มีผล 9 พ.ค. “ชุติมา” เผย “บิ๊กตู่” เปรย ใครอยากเป็น ส.ว.ให้มาบอก ด้าน “รมช.กต.” ระบุ ไม่ต้องห่วงประชุมอาเซียน มีคนดูแลอยู่แล้ว

เมื่อเวลา 15.25 น. วันที่ 7 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมชาย หาญหิรัญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะรักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ส่วนตัวได้ยื่นใบลาออกจากตำแหน่งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะมีผลในวันที่ 9 พฤษภาคมนี้ อย่างไรก็ตาม การลาออกครั้งนี้ไม่เกี่ยวกับการเตรียมตัวเพื่อจะเป็น ส.ว.ส่วนจะได้รับการแต่งตั้งเป็น ส.ว.หรือไม่นั้น ก็ต้องรอการโปรดเกล้าฯ อย่างเป็นทางการ ซึ่งถือเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้กล่าวขอบคุณและดีใจที่ทำงานร่วมกันมา และจากนี้ ไม่ว่าจะไปทำงานใดก็ถือเป็นการทำงานเพื่อประเทศชาติทั้งนั้น พร้อมกันนี้ ครม.ที่ยื่นใบลาออกได้ถ่ายรูปร่วมกันเพื่อเป็นที่ระลึก โดยในวันพรุ่งนี้ตนได้นัดประชุมผู้บริหารกระทรวงเพื่อมอบหมายงานต่างๆ ให้กับปลัดกระทรวงและผู้บริหาร

ด้าน นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ยอมรับว่าได้รับเชิญจากนายกรัฐมนตรีให้ไปดำรงตำแหน่ง ส.ว.แต่ตนได้ปฏิเสธไปแล้ว เนื่องจากตนมีตำแหน่งเป็นกรรมการกฤษฎีกาด้วย ซึ่งถือเป็นงานที่ชอบมากกว่า ทั้งนี้ ในที่ประชุม ครม.นายกฯได้ขอบคุณทุกคนที่ได้ยื่นใบลาออก และในสัปดาห์หน้ายังจะมีการประชุม ครม.ต่อไป

ขณะที่ น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ส่วนตัวไม่ได้ลาออกจากตำแหน่ง ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้กล่าวในที่ประชุม ครม.ว่าผู้ใดที่อยากเข้ามาทำหน้าที่ ส.ว.ก็สามารถแสดงความจำนงมาได้ แต่ไม่ได้มีการเชิญเป็นรายบุคคล ทั้งนี้ ที่ตนไม่สนใจงาน ส.ว.เพราะคิดว่าตัวเองไม่เหมาะสมกับระบบการเมืองปกติ เพราะคิดว่าทำงานในฐานะนักวิชาการได้ดีมากกว่า

นายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งได้ยื่นใบลาออกด้วย กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า “เดี๋ยวก็รู้ เราก็ยังได้เจอกันอยู่ ส่วนงานที่ตนรับผิดชอบนั้นก็ยังมีรัฐมนตรีว่าการ จึงไม่ต้องเป็นห่วงในเรื่องของการประชุมผู้นำอาเซียนที่กำลังจะมีขึ้น ทั้งนี้ ขอขอบคุณสื่อมวลชนทุกคนด้วย”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรีน อัษฎาพร ย้ำออกจากช่อง 7 ด้วยดี พร้อมแจงเหตุผลที่เลือกเป็นอิสระ
บทความถัดไปบิ๊กป้อม ลั่น ไม่ลาออกไปเป็น ส.ว.แน่ จะอยู่ในเก้าอี้ รมต.กลาโหม ต่อไป