กกต.ยันคำนวณสูตรปาร์ตี้ลิสต์ ยึดตาม กม. เมินถูกร้องแจกที่นั่งพรรคคะแนนต่ำกว่าค่าเฉลี่ย

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 8 พ.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต.กล่าวว่า กกต.ได้ประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นไปตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 128 และมาตรา 129 ซึ่งกรณีที่ไม่สามารถจัดสรรส.ส.ให้ครบจำนวนตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด ตามมาตรา 128 (7) ได้บัญญัติให้คำนวณตามอัตราส่วนที่ทุกพรรคการเมืองจะได้รับการจัดสรรจำนวน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ไปจนครบ 150 คน ตามหลักเกณฑ์ และวิธีการคำนวณ และการคิดอัตราส่วน โดยผู้ที่ได้รับการเลือกตั้งแบบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ สามารถรับหนังสือรับรองการได้รับการเลือกตั้งเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ (ส.ส.6/5) นับแต่วันที่ออกประกาศเป็นต้นไป เวลา 08.30 น.-16.30 น. ที่สำนักงาน กกต. ไม่เว้นวันหยุดราชการ

เมื่อถามว่า สูตรดังกล่าว เป็นสูตรเดียวกับของคณะกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) หรือไม่ นายแสวงไม่ตอบ โดยกล่าวเพียงว่าเป็นไปตามกฎหมาย

เมื่อถามต่อว่า กังวลหรือไม่ว่าจะถูกร้องเรียนภายหลัง เนื่องจากมีพรรคการเมืองที่มีคะแนนต่ำกว่าค่าเฉลี่ยได้รับการจัดสรรที่นั่งส.ส. นายแสวง กล่าวว่า กกต.ทำหน้าที่ตามกฎหมาย ถ้าเห็นว่าไม่เป็นไปตามกฎหมาย ก็สามารถใช้สิทธิ์ตามกฎหมายได้

เมื่อถามย้ำถึงเหตุผลที่ใช้สูตรคำนวณดังกล่าว นายแสวงกล่าวว่า ถ้าดูตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ก็จะบอกว่ากรณีที่ไม่สามารถจัดสรรให้ครบตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด ให้ใช้วิธีการที่คำนวณที่กำหนดไว้ในมาตรา 128 (3) (4) (5) (6) (7) ซึ่งจัดสรรให้ทุกพรรคการเมือง และมาตราดังกล่าวก็ไม่ได้มีปัญหาเกี่ยวกับความชอบของรัฐธรรมนูญ กกต.จึงพิจารณาไปตามที่กฎหมายกำหนด โดยวันนี้ทางสำนักงานได้เสนอไปเพียงสูตรเดียว โดยไม่มีเหตุผล เพราะเป็นไปตามกฎหมาย ถ้าสูตรนี้ถูก ก็ไม่มีสูตรอื่น สำนักงานฯ เสนอแบบนี้ไปแบบเดียว เว้นแต่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยเป็นแบบอื่น ส่วนที่ใช้เวลาในการพิจารณานานนั้น เพราะ กกต.มีการประชุมหลายวาระ ไม่ใช่วาระนี้วาระเดียว

ส่วนกรณีการเลือกตั้งใหม่ในเขตเลือกตั้งที่ 8 จ.เชียงใหม่ กกต.จะต้องนำผลคะแนนมาคำนวณใหม่หรือไม่ นายแสวงกล่าวว่า การประกาศผลวันนี้ เป็นกรณีที่ประกาศไม่ครบทุกเขต เมื่อการเลือกตั้งเขต 8 จ.เชียงใหม่เสร็จสิ้น และประกาศรับรอง ส.ส.แล้ว ก็จะต้องนำผลคะแนนมาคำนวณใหม่ และสามารถเปลี่ยนแปลงผู้ได้รับการเลือกตั้งได้ ซึ่งกฎหมายได้เขียนรับรองไว้แล้ว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon