มหาดไทยร่วมจัดมหรสพสมโภช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562 ทุกจังหวัด 22-28 พ.ค.นี้

“มหาดไทย” ร่วมจัดมหรสพสมโภช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ทุกจังหวัดทั่วประเทศ 22-28 พ.ค. 62 นี้ พร้อมเชิญปชช.เข้าร่วม

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม ที่หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย กรุงเทพมหานคร นายพรพจน์ เพ็ญพาส รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นผู้แทนปลัดกระทรวงมหาดไทย ร่วมแถลงข่าวการจัดมหรสพสมโภช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 โดยมี ผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมการแถลงข่าว

 

โดยนายพรพจน์ กล่าวว่า ตามที่คณะอนุกรรมการจัดมหรสพสมโภช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก กำหนดจัดมหรสพสมโภชฯ ระหว่างวันที่ 22 – 28 พฤษภาคมนั้น กระทรวงมหาดไทยรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนสนับสนุนการดำเนินงานดังกล่าวร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม โดยการจัดมหรสพสมโภชฯ พร้อมกันทุกจังหวัดทั่วประเทศ ในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ เวลา 18.30 น. โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน ซึ่งทุกจังหวัดจะรับสัญญาณการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ MCOT และ NBT เพื่อดำเนินพิธีการในส่วนภูมิภาคไปพร้อมกับในส่วนกลาง

นายพรพจน์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของการกำหนดชุดการแสดง ทุกจังหวัดได้มีการแต่งตั้งคณะทำงานจัดมหรสพสมโภช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษกระดับจังหวัดขึ้น มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน เพื่อให้การจัดงานเป็นไปด้วยความสง่างาม และสมพระเกียรติ บนพื้นฐานความร่วมมือร่วมใจจากทุกภาคส่วนภายในจังหวัด โดยได้คัดสรรการแสดงที่สะท้อนความงดงามของศิลปะพื้นบ้าน วัฒนธรรมประเพณี และอัตลักษณ์ของแต่ละจังหวัด ที่ได้มีการอนุรักษ์ และสืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ผสมผสานกับการแสดงร่วมสมัยต่างๆ เพื่อให้เกิดความหลากหลายสำหรับผู้ร่วมชมงานทุกช่วงวัย ตัวอย่าง เช่น ภาคเหนือ (จ.เชียงใหม่) : ฟ้อนราชสำนักล้านนา มหกรรมกลองและศิลปะการแสดงล้านนา เป็นต้น ภาคกลาง (จ.ประจวบคีรีขันธ์) : การบรรเลงมหกรรมดนตรีไทย การแสดงกลองยาว และการแสดงของไทยทรงดำ เป็นต้น ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (จ.อุบลราชธานี) : การแสดงหมอลำ ศิลปินแห่งชาติ ป.ฉลาดน้อย และคณะ การแสดงจากสมาคมญวน และการแสดงโปงลางของสถาบันการศึกษา เป็นต้น ภาคใต้ (จ.สงขลา) : การแสดงวงออเคสตร้าของวงปาริชาต วินด์ ออร์เคสตร้า จากมหาวิทยาลัยทักษิณ โนราคณะไข่เหลี่ยม วิเชียรศรชัย หนังตะลุงคณะไข่นุ้ย และการแสดงพื้นบ้านโนราห์ รองเง็ง เป็นต้น ซึ่งในโอกาสอันเป็นมหามงคลยิ่งนี้ กระทรวงมหาดไทย ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนในจังหวัดต่าง ๆ เข้าร่วมรับชมการแสดงมหรสพสมโภชฯ ด้วยความภาคภูมิใจในมรดกทางวัฒนธรรมของไทย และการแสดงออกซึ่งความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว พระผู้เป็นศูนย์รวมจิตใจของปวงชนชาวไทยทุกคน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อนุทิน’ นำกรรมการบริหารพรรคภท.ถวายพระพร สมเด็จพระพันปีหลวง
บทความถัดไปยานยนต์ : ‘มิชลิน’จัดยางล้อเครื่องบิน แทบไม่ขยายตัวให้กัลฟ์แอร์