พปชร.ส่อวุ่น 13 ส.ส.ใต้ ก่อหวอดขอ 2 เก้าอี้รัฐมนตรี

แฟ้มภาพ

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ซึ่งมีการสัมมนา ส.ส. 115 คน ระหว่างวันที่ 14-15 พฤษภาคม 2562 โรงแรม เดอะซายน์ พัทยาเหนือ จ.ชลบุรี ปรากฏว่า หลังจากมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ 250 ส.ว.โดยมีชื่อ พล.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ อดีต สนช. คีย์เเมนดูเเลการเลือกตั้งภาคใต้ของพรรค จนชนะเลือกตั้ง 13 เขตแม้แต่จังหวัดตรัง โดยเเต่เดิมนั้น 13 ส.ส.ภาคใต้มีมติเสนอชื่อพล.อ.อกนิษฐ์ เป็นรัฐมนตรี เเละอีกหนึ่งตำเเหน่งมอบให้พรรคจัดสรร เเละเมื่อทราบในวันนี้ว่าพล.อ.อกนิษฐ์ ได้เป็น ส.ว.เเล้ว บรรดา ส.ส.จึงได้หารือกันใหม่

นายทวี สุระบาล ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ หนึ่งในทีมเลือกตั้งภาคใต้ของพรรคพปชร. กล่าวว่า 13 ส.ส.ภาคใต้เเละฝ่ายที่เกี่ยวข้องหารือเเล้วเห็นว่าเป็นไปได้ที่ 13 ส.ส.ภาคใต้ที่ชื่อว่า “กลุ่มด้ามขวานไทย” อาจไม่ได้โควต้ารัฐมนตรี หากเป็นเช่นนี้พวกตนยอมไม่ได้ เพราะกระเเสข่าวตั้งรัฐบาลนั้น พบว่าพรรคเเละกลุ่มต่างๆที่มี ส.ส.ไม่ถึงสิบคนกลับได้หนึ่งรมว.เเละหนึ่งรมช.เเม้เเต่ 11 พรรคเล็กที่มาร่วมกับพรรคในการตั้งรัฐบาลนั้น ก็อาจได้สองเก้าอี้รัฐมนตรี พวกตนทั้ง 13 คน ยังไม่รู้ว่าจะได้เป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลใหม่หรือไม่ ทั้งๆที่การเลือกตั้งครั้งนี้ กลุ่มได้รับการดูเเลจากผู้ใหญ่ในพรรคน้อยมาก เเต่กลับชนะได้มา 13 เขต หากพวกตนได้รับการดูเเลเหมือนภาคอื่นๆ เชื่อว่าส.ส.ภาคใต้ จะมีมากกว่าวันนี้สองเท่าเเน่นอน

“พรรคควรให้โอกาสพวกผมมีตำเเหน่งในฝ่ายบริหาร เพราะเมื่อได้ 13 ส.ส.ก็ควรมีตำแหต่ง คือ หนึ่งรัฐมนตรีว่าการ เเละหนึ่ง รมช.จากภาคใต้ ให้คนในกลุ่มมาดูเเลภาคใต้ เรื่องนี้พวกผมหารือเเล้วเเละคงไม่ยอมกัน พวกผมจะเสนอต่อพรรคว่าตรงนี้คือสิ่งที่พวกผมขอให้พรรคพิจารณา โดยรายชื่อว่าที่รัฐมนตรีในโควต้าภาคใต้เบื้องต้น เสนอชื่อ พ.อ.สุชาติ จันทร์โชติกุล อดีต สปช. หัวหน้าทีมเลือกตั้งภาคใต้ของพรรค เเละอีกหนึ่งตำเเหน่ง พวกผมจะหารือกันว่าใครเหมาะสมเเละจะคุยกันค่ำวันนี้” นายทวีระบุ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โซเชียล-อ.เจษฎา-หมออั้ม’ แท็กทีมแซว ‘พี่ชาย’ โหรวารินทร์ เป็นส.ว.
บทความถัดไปดาวกับดวงประจำวันพุธที่ 15 พฤษภาคม 2562 : โดย พิมพ์พรร