‘บวรศักดิ์’ โผล่บรรยายพิเศษให้ ส.ส.พปชร. ฮือฮา บอก เผด็จการทำให้คนอดตาย

“บวรศักดิ์” บรรยายพิเศษให้ ส.ส.พปชร. ฟัง ชี้เผด็จการทำให้คนอดตาย

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 15 พฤษภาคม ที่โรงแรมเดอะซายน์ พัทยา จ.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จัดสัมมนา ส.ส.เป็นวันที่ 2 นำโดย นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ฯลฯ โดยแกนนำพรรค  ส.ส.ทั้ง ระบบเขต และบัญชีรายชื่อ ถ่ายรูปหมู่ร่วมกัน ก่อนจะเริ่มการสัมมนา ในหัวข้อพิเศษ “บทบาทและหน้าที่ ส.ส.ตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน” โดยนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ

นายบวรศักดิ์กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีกับ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ที่ได้มาทำหน้าที่ ส.ส. ชุดแรกตามรัฐธรรมนูญปี 2560 สำหรับหัวข้อ บทบาทหน้าที่ ส.ส.ตามรัฐธรรมนูญนั้นเป็นเรื่องที่ ส.ส.ทุกคนทราบดี ว่าหน้าที่ของตัวเองคืออะไร หน้าที่อันดับแรก คือการทำหน้าที่ผู้แทนของประชาชน เพราะทุกคนเป็นตัวแทนของเสียงที่ประชาชนเลือกเข้ามาทำหน้าที่ ในระบอบประชาธิปไตย เหมือนอย่างที่ “อมรรตยะ เสน” นักวิชาการระดับโลก ระบุว่า ความอดอยากเกิดขึ้นได้ทุกระบอบการบริหารการปกครอง แต่การอดตายจะเกิดขึ้นในระบอบเผด็จการ ในระบอบประชาธิปไตย อดอยากได้แต่จะไม่อดตาย เพราะผู้ที่มีหน้าที่ในบ้านเมือง ต้องทำหน้าที่ผู้แทนประชาชน แก้ไขปัญหาความทุกข์ร้อน

นายบวรศักดิ์กล่าวว่า หน้าที่อันดับ 2 คือการออกกฎหมาย ส่วนหน้าที่ที่ 3 ของ ส.ส. คือการอนุมัติการงบประมาณในการบริหารประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องที่ควรระมัดระวังมากที่สุด ขอให้ทุกคนได้ไปศึกษารัฐธรรมนูญ มาตรา 144 ให้ชัดเจน เพราะหากทำไม่รอบคอบ คณะรัฐมนตรี (ครม.) อาจต้องพ้นจากตำแหน่งทั้งคณะ รวมถึงรัฐธรรมนูญมาตรานี้จะเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งตลอดชีวิต ต้องคืนเงินเดือนพร้อมดอกเบี้ยย้อนหลังด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อุตตม’ ไม่หวั่น 250 ส.ว.ทำกระทบภาพลักษณ์ ชี้คุณสมบัติดีทุกคน
บทความถัดไปเอปสันเนรมิตโซลูชั่นเลเซอร์โปรเจ็กเตอร์ในงานอินโฟคอมม์ เซาธ์อีสต์ เอเชีย 2019