“เพื่อไทย”ทิ้งไพ่ ยกเก้าอี้ นายกให้ ‘ภท.-ปชป.’ ชี้เป็นทางเดียวต้องเอาทหารออกไปให้ได้ก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แกนนำคนสำคัญของพรรคเพื่อไทย (พท.) อาทิ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง นายชัยเกษม นิติสิริ แคนดิเดตนายกฯของพรรค พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรค นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรค นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง แกนนำพรรค ฯลฯ ได้ประชุมร่วมกันเพื่อหารือถึงการเดินหน้าในการรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาล โดยที่ประชุมได้เปิดโอกาสให้แกนนำแต่ละท่านได้แสดงความเห็นในประเด็นดังกล่าว ซึ่งก็ตกผลึกว่า ต้องเจรจาดึงพรรคภูมิใจไทย (ภท.) และพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) มาร่วมกับฝั่งประชาธิปไตยให้ได้ โดยข้อเสนอที่พรรคพท. และพรรคร่วมอีก 6 พรรค จะเสนอให้ทั้ง 2 พรรคในการตัดสินใจคือตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และตำแหน่งอื่นๆแล้วแต่การเจรจาตกลง ซึ่งพท.จะขอตำแหน่งประธานสภาไว้เท่านั้น

อย่างไรก็ตามที่ประชุมได้สอบถามความเห็นจากแคนดิเดตนายกฯทั้ง3คนของพรรคพท. ว่า ยอมรับได้หรือไม่ ซึ่งแคนดิเดตทั้งสามคนของพรรคยอมรับได้ เพราะไม่มีทางอื่นที่จะทำให้สถานการณ์มีทางออก แม้พรรคพท.จะต้องเป็นพรรคที่เสียสละมากที่สุด แต่ทางพรรคก็มองว่าทุกพรรคการเมืองที่ต้องตัดสินใจในเวลานี้ต่างต้องยอมกลืนเลือดทั้งนั้น ปชป. ตัดสินใจมาก็ต้องกลืนเลือด ในฝั่งของเขา ภท.ตัดสินใจมาก็ต้องกลืนเลือด แต่ต้องเอาทหารออกไปให้ได้ก่อน เพื่อรักษาระบบประชาธิปไตย เพราะการจะดำเนินการใดๆต่อจากนี้ไม่ว่าจะเป็นการแก้รัฐธรรมนูญ หรือเรื่องอื่นๆจะทำไม่ได้เลยถ้าทหารได้เป็นรัฐบาลต่อ

ทั้งนี้ สำหรับพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) และพรรคร่วมที่ได้เซ็นสัตยาบันร่วมกันไปก็ได้พูดคุยตกลงทำความเข้าใจกันว่า ต้องทำอย่างไรก็ได้ที่จะเอาทหารออกไปให้ได้ก่อน ซึ่งทุกคนก็โอเค เมื่อทำความเข้าใจกันได้อย่างนี้ จากนี้แกนนำพรรคพท.บางท่านซึ่งเป็นตัวแทนของพรรคในการเจรจาดำเนินการเดินสายพูดคุยต่อไป

เกาะติดการเมือง กับ Line@มติชนการเมือง

เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้ปชป.ยังไม่เคาะมติร่วมรัฐบาลหรือทำหน้าที่ฝ่ายค้านอิสระ
บทความถัดไปประจวบฯจัดโขน มโนราห์ วงโยธวาทิต แสดงมหรสพสมโภช 3 วัน เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก