หึ่ง “พปชร.” ยกประธานสภาฯให้ “ปชป.” แต่คนในพรรคหวั่น ไม่ปกป้อง “บิ๊กตู่-ครม.”

หึ่ง “พปชร.” ยกประธานสภาฯให้ “ปชป.” แต่คนในพรรคหวั่น ไม่ปกป้อง “บิ๊กตู่ – ครม.” ด้าน “วิรัช” ส่อแห้ว หลัง ป.ป.ช.เตรียมวินิจฉัยปมทุจริตสร้างสนามฟุตซอล

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ แจ้งถึงความคืบหน้าในการเลือกผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร ขณะนี้ยังไมได้ข้อยุติ แม้ก่อนหน้านี้จะปรากฏรายชื่อนายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา และนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นแคนดิเดต ล่าสุดพรรคพลังประชารัฐยังตกลงกันไม่ได้ โดยนายสุชาติ พยายามหาเสียงสนับสนุนจาก ส.ส.ในพรรคทั่วประเทศ รวมถึงพรรคภูมิใจไทยที่พร้อมสนับสนุนนายสุชาติ แต่ติดปัญหาที่ไม่ได้รับการสนับสนุนจาก ส.ส.ภาคเหนือ ของพรรคพลังประชารัฐ เนื่องจากต้องการสนับสนุนนายวิรัชมากกว่า จนทำให้มีความเห็นแตกต่างกันภายในอย่างชัดเจน

ขณะเดียวกัน ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ที่เพิ่งได้หัวหน้าพรรคและคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ พรรคพลังประชารัฐอาจยื่นข้อเสนอตำแหน่งประธานสภาให้ ซึ่งมีชื่อของนายบัญญัติ บรรทัดฐาน ที่มีความเหมาะสม เพราะมีความอาวุโสภายในพรรค และสามารถควบคุมเกมภายในสภาได้ แต่ ส.ส.บางกลุ่มของพรรคพลังประชารัฐ ยังกังวลว่าข้อเสนอสุ่มเสี่ยงเกินไป เพราะอาจทำให้พรรคพลังประชารัฐเสียเปรียบในรัฐสภา ที่พรรคประชาธิปัตย์อาจจะไม่ปกป้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และบุคคลในคณะรัฐมนตรีไม่เต็มที่เท่ากับคนในพรรคเป็นเอง ขณะที่นายวิรัช อาจติดปัญหาเรื่องภาพลักษณ์คดีทุจริตสร้างสนามฟุตซอลที่ตนเองถูกแจ้งข้อกล่าวหา และล่าสุดอนุกรรมการไต่สวนได้สรุปสำนวนเสร็จสิ้นแล้ว เตรียมจะเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่เพื่อวินิจฉัย อาจไม่สง่างาม และถูกลดให้ไปเป็นประธานวิปรัฐบาล พร้อมกับให้ลูกชายของนายวิรัชเป็นรัฐมนตรีอีก 1 ตำแหน่งแทน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คนขอนแก่นเฮง เหมาถูกรางวัลที่ 1 ถึง 3 ราย 24 ล้าน
บทความถัดไป‘ธนาธร’ แฉพรรคดังโทรหาแม่ ขอแบ่งสส. 20 ที่นั่ง แลกเคลียร์คดีทั้งหมด