หน้าแรก การเมือง เลือกตั้งซ่อม...

เลือกตั้งซ่อมเชียงใหม่ž ภาพสะท้อนสงคราม 2 ขั้ว

23.05.19 | 13:57 น.

วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคมนี้ จะมีการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เชียงใหม่ เขต 8 ที่จะต้องมาเป็น ส.ส.แบบแบ่งเขตคนที่ 350 หลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติแจก ใบส้มŽ ให้กับ สุรพล เกียรติไชยากรŽ อดีต ส.ส.เชียงใหม่ 7 สมัย จากพรรคเพื่อไทย (พท.) ที่ได้คะแนนสูงสุด ในการเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา


คะแนนที่ประชาชนมอบให้ สุรพลŽ รวมทั้งสิ้น 52,165 คะแนน ได้ถูกยกเลิกไป

แม้เจ้าตัวจะอ้างว่า ได้ถวายปัจจัยให้กับพระรูปหนึ่งจำนวน 2,000 บาท เป็นการส่วนตัว เป็นเพียงค่าเทียนพรรษาที่ถวายเป็นประจำ ไม่น่าเข้าข่ายสัญญาว่าจะให้ พระรูปดังกล่าวไม่มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งอยู่แล้วก็ตาม แต่ก็ไม่เป็นผล

ส.ส. 1 ที่นั่งที่ถูกสอยทิ้ง ส่งผลต่อจำนวนรวม ส.ส.แบบแบ่งเขตของเพื่อไทยถูกหักออกไปเหลือ 136 ส.ส. กกต.ยังต้องลบคะแนนเสียงของผู้ที่มาใช้สิทธิกากบาทในเขต 8 เชียงใหม่ รวมทั้งสิ้น 144,271 ออกไปจากกระดาน เพื่อเลือกตั้งใหม่- นับตัวเลขใหม่

Advertisement

ทั้งนี้ เมื่อแง้มคะแนนรวมผลเลือกตั้ง เขต 8 เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 พบว่าผู้สมัครที่ได้คะแนนรองจากสุรพล ประกอบด้วย นเรศ ธำรงค์ทิพยคุณ (พลังประชารัฐ) 39,221 คะแนน ตามด้วย ศรีนวล บุญลือ (อนาคตใหม่) 29,556 คะแนน และ น.ส.วรณัน อ้นท้วม (ประชาธิปัตย์) 2,508 คะแนน ที่เหลือลดหลั่นกันไปจากหลักพันจนถึงหลักร้อย หลักสิบ และมี 1 ผู้สมัคร ส.ส.ที่ไม่มีคนเลือก

ในส่วนของ กกต.ที่รับรองผลเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง และแบบบัญชีรายชื่อไปแล้วนั้น ยังเหลือที่ว่าง ส.ส.ทั้ง 2 ระบบ อย่างละ 1 คน

เมื่อมองจำนวนคะแนนเสียงเขต 8 เชียงใหม่ ที่เคยให้ผู้สมัคร ส.ส.เพื่อไทย 52,165 คะแนน มีคำถามว่าในการเลือกตั้งซ่อมหนนี้น่าจะแบ่งไปอยู่กับผู้สมัครคนไหน กลุ่มก้อน 5 หมื่นกว่าคะแนนหรือมากกว่านั้นถือเป็นที่หมายปองของ 3 พรรคที่หวังจะได้ลุ้น ทั้งอนาคตใหม่ ประชาธิปัตย์ และพลังประชารัฐ นับเป็นการเลือกตั้งซ่อมที่แกนนำทั้ง 3 พรรคดังกล่าวต่างต้องการตั๋วใบนี้

นอกจากจะช่วยกระเพื่อมตัวเลขรวม ส.ส.ทั้งสองระบบแล้ว ของพรรคที่ลุ้นที่นั่งเขต 8 เชียงใหม่ การเลือกตั้งที่ปรากฏผลชนะและแพ้ในครั้งนี้ส่งนัยยะอย่างมากมาย

โดยเฉพาะ อนาคตใหม่Ž ที่ต้องการแจ้งเกิดในพื้นที่เชียงใหม่ และชูธงประชาธิปไตยให้ประชาชนแสดงพลังว่าไม่ต้องการให้มีการสืบทอดอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ผ่านร่างของพลังประชารัฐ

ที่ผ่านมา ทั้ง ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจŽ หัวหน้าพรรค และ ปิยบุตร แสงกนกกุลŽ เลขาธิการพรรค ต่างบินขึ้นเชียงใหม่ช่วย ศรีนวล บุญลือŽ ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคหาเสียงเลือกตั้งซ่อมอย่างเต็มที่ ขึ้นไปทุกครั้ง ธนาธรจะปราศรัยหรือให้สัมภาษณ์บอกชาวเชียงใหม่เสมอว่า อนาคตใหม่ขอคะแนนจากแฟนคลับให้มากกว่าที่ศรีนวลเคยได้หนแรก เพราะจะช่วยเพิ่มจำนวน ส.ส.พึงมีด้วย 

“การเลือกตั้งครั้งนี้ พรรคอนาคตใหม่ขอคะแนนเสียงจากประชาชนผู้รักประชาธิปไตยให้ได้ 1 แสนเสียง เพื่อให้ได้ ส.ส.เพิ่มอีก 3 ที่นั่ง หมายความว่าจะได้ น.ส.ศรีนวลมาเพิ่ม ขณะเดียวกันพรรคก็จะไม่เสียนายจุลพันธ์ โนนศรีชัย ผู้สมัคร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ของพรรคอันดับสุดท้ายไป วิธีนี้จะทำให้จำนวน ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่เพิ่มŽ” ธนาธรกล่าวไว้

ขณะที่ ประชาธิปัตย์Ž ปักธงจัดทัพ อเวนเจอร์สŽ คิดใหม่ทำใหม่ มุ่งมั่นไปยัง ส.ส.ภาคอื่นอย่างเท่าๆ กัน ไม่ใช่ตั้งรับรอได้ ส.ส.ในภาคใต้ที่เป็นของตายมาตลอดเพียงอย่างเดียว ผลเลือกตั้งเขต 8 เชียงใหม่ล่าสุด ตัวผู้สมัครของประชาธิปัตย์อาจจะได้มา หลักพันต้นๆ เท่านั้น แต่ช่วงการหาเสียงเลือกตั้งซ่อม ไม่ว่าจะเป็น จุรินทร์ ลักษณ วิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค หรือจะเป็น ชวน หลีกภัย องอาจ คล้ามไพบูลย์ ชำนิ ศักดิเศรษฐ์ และ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช เป็นต้น ต่างช่วยหาเสียงอย่างเข้มข้นไม่แพ้กัน แม้เกจิการเมืองจะมองข้ามช็อตตัวผู้สมัครของประชาธิปัตย์ไปแล้วก็ตาม

ในส่วนของ พลังประชารัฐŽ ที่มีคะแนน ส.ส.เขต 8 เชียงใหม่ หนก่อนเป็นอันดับสอง หวังจะฮุบ ส.ส.เชียงใหม่ให้ได้สักเขต ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานยุทธศาสตร์ ภาคเหนือ และ ส.ส.พะเยา คุมเกมต่อเนื่อง ร่วมกันสร้างผลงานชิ้นโบแดง เมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา กวาด ส.ส.เหนือไปถึง 25 ที่นั่ง และกำลังลุ้นคนที่ 26 โดย ร.อ.ธรรมนัส มีเดิมพันลุ้นถึงตำแหน่ง รัฐมนตรีŽ

โดยมี อุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค พร้อมด้วย สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค และ ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคพลังประชารัฐ ขึ้นเชียงใหม่ไปช่วยแทคทีมกับ ร.อ.ธรรมนัส

สรุป ณ เวลานี้ มีผู้สมัคร ส.ส. 32 คนของเขต 8 เชียงใหม่ จะกลับมาโรมรัมกันใหม่ ครอบคลุมพื้นที่ 4 อำเภอ ประกอบด้วย สันป่าตอง แม่วาง จอมทอง และดอยหล่อ รวม 377 หน่วยเลือกตั้ง โดยเมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา มีผู้ออกมาใช้สิทธิมากถึงร้อยละ 88 เป็นเขตเลือกตั้งที่มีผู้ออกมาใช้สิทธิมากที่สุดของ จ.เชียงใหม่

น่าสนใจยิ่ง การเลือกตั้งซ่อมวันที่ 26 พฤษภาคม ผลจะออกมาอย่างไร

เนื่องจาก จ.เชียงใหม่เปรียบเหมือนเมืองหลวงของพรรคเพื่อไทย การเลือกตั้งครั้งล่าสุดวันที่ 24 มีนาคม กวาด ส.ส. 9 ที่นั่งได้ยกจังหวัด ก่อนที่สุรพลจะโดนใบเหลือง

ในขณะที่ภาพใหญ่ทางการเมือง 2 ขั้ว เพื่อไทยและพลังประชารัฐ ต่างกำลังช่วงชิง รวบรวมคะแนนเสียงเพื่อเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล โดยฝ่ายเพื่อไทยเรียกตัวเองว่าเป็นขั้วประชาธิปไตย และอีกฝ่ายเป็นขั้วสืบทอด โดยมีพรรคอนาคตใหม่เป็นพันธมิตรที่สำคัญ

การเลือกตั้งซ่อมวันที่ 26 พฤษภาคม จึงสะท้อนภาพ การเมืองใหญ่ สงครามตัวแทนการต่อสู้ระหว่าง 2 ฝ่าย

คะแนนเพื่อไทยไหลไปสู่ผู้สมัครคนใดฝั่งนั้นก็ชนะ

ส่วนจะไหลไปสู่คู่แคนดิเดต จากพรรคพลังประชารัฐหรืออนาคตใหม่

มองจากการจับขั้ว คำตอบมีอยู่ในตัวชัยชนะจะตกกับฝ่ายใด